Nuôi con

Thay quần áo cho bé 18 đến 24 tháng tuổi

Bé dưới 2 tuổi thường không được tự thay quần áo nhưng điều này không ngăn bé hăng hái thử thay quần áo được. Việc bé cứ thích mặc vô cởi ra sẽ hơi khó chịu một chút nhưng bạn đừng quên rằng bé cần tập luyện thật nhiều để thành thạo một việc gì đó.

Bé 18 -24 tháng tuổi rất thích tự thay quần áo

Nếu đang chăm sóc một em bé gần 2 tuổi, hẳn không ít lần bạn bị bé “đuổi” và đẩy ra xa kèm câu nói “Để tự con làm”, sau đó là 1 cuộc đối đầu về ý muốn với con vì bé cương quyết tự thay quần áo mà không cần sự giúp đỡ.

Thay quan ao cho be 18 den 24 thang tuoi hinh anh 1

Bé đẩy mẹ ra xa và thích tự mình thay quần áo

Trong tình huống này bạn nên:
– Dành thời gian cho bé tự thay quần áo nếu bạn không vội, chỉ cho bé cách cài nút và kéo khoá.
– Thoả hiệp với bé rằng sẽ để bé tự mặc áo còn bạn sẽ mặc quần cho bé.
– Bé cũng rất thích tự mình mang giày nữa, nhưng việc này khá khó khăn với các bé. Vậy nên, bạn cần đánh lạc hướng bé trong khi bạn mang giày cho bé thật nhanh. Hoặc nếu không đánh lạc hướng được thì hãy thỏa thuận với bé, bạn sẽ mang 1 chân còn chân kia sẽ để bé tự mang.
– Cho bé tự chọn và chơi với quần áo, mang vớ vào tay cũng không vấn đề gì cả.
Bé rất thích được thử mọi loại quần áo. Giữ 1 thùng gồm những cái nón cũ, túi xách cũ, khăn choàng và những món phụ kiện cho bé chơi. Những shop bán đồ quyên tiền từ thiện là nơi bạn có thể mua đồ với giá khá rẻ.

Tình yêu với đồ chơi

Bé thường thích tắm cho đồ chơi hay bón cho đồ chơi ăn, trò chuyện và đối đáp theo những gì bé tưởng tượng. Có thể bé sẽ bắt chước cách mà bạn thường đối xử với bé. Nhiều chuyên gia cảm thấy rằng việc trẻ có cảm xúc gắn kết với đồ chơi là rất quan trọng. Sự thoải mái của bé khi chơi với các món đồ là vô giá.
Nhiều bé, kể cả bé trai và bé gái cũng rất thích thay quần áo cho búp bê hay thú bông. Sẽ dễ dàng hơn cho bé nếu các trang phục đồ chơi là loại dễ dàng cởi ra hay mặc vào. Một số đồ chơi được thiết kế để bé có thể luyện tập kỹ năng thắt, cột với quần áo thật. Việc này có thể có ích nhưng nếu bé thấy quá khó và chán nản khi thay quần áo cho đồ chơi thì đừng cho bé chơi nữa.

Thay quan ao cho be 18 den 24 thang tuoi hinh anh 2

Bé thích thú cùng bạn thay quần áo cho búp bê

Lưu ý: Quần áo búp bê hay thú bông cũng bị bẩn nên bạn nhớ thường xuyên giặt các món đồ này với nước ấm và xà phòng nhé!

Chọn quần áo

Với một số bé, việc bé mặc gì là vô cùng quan trọng. Có thể bé sẽ từ chối mặc 1 loại quần áo nào đấy và chọn 1 bộ không phù hợp với thời tiết hay các hoạt động trong ngày tí nào. Điều này có thể khiến bạn phát cáu lên, nhưng hãy cố gắng khen ngợi khi bé chọn đồ phù hợp mẹ nhé, chẳng hạn bé chọn mũ len khi trời lạnh.
Bạn hãy cân nhắc xem, liệu 1 cuộc chiến với bé vì quần áo có đáng không? Nếu quần áo bé chọn đủ ấm hay đủ mát thì việc chúng  không ăn nhập gì với nhau cũng chẳng có gì to tát cả.
Nếu bạn thật sự không đồng ý với quần áo bé chọn, hãy bình tĩnh thay quần áo khác cho bé và nói một cách rõ ràng, dứt khoác “Không! Hôm nay con cần mặc bộ này”.
Thử giới hạn các lựa chọn của bé. Đưa ra tối đa 3 bộ quần áo cho bé chọn 1 và nhanh chóng cất 2 bộ còn lại.
Young, C., 2007, Entertaining and educating babies and todders, Usborne Publisher, England (p.68+69)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com