Nuôi con

Thú cưng qua đời­

Thú cưng không chỉ là vật nuôi trong nhà mà còn là một người bạn trung thành của trẻ. Vậy nên, khi thú cưng qua đời ba mẹ cần hành xử khéo léo để trẻ vượt qua nỗi buồn này nhé!

Thú cưng Capi của tớ!

Thú cưng Capi là chú cún được ba mẹ tớ nuôi từ lúc tớ còn chưa ra đời cơ. Đến nay, tớ 5 tuổi thì Capi cũng được 10 tuổi rồi cơ đấy. Capi là bạn thân ơi là thân của tớ vì tớ đi đâu Capi cũng chạy theo vẫy đuôi rất đáng yêu.

thu cung qua doi hinh anh 1

Tớ và Capi là đôi bạn thân ơi là thân

Từ tuần trước Capi chỉ nằm yên trong góc của mình, mắt nhắm nghiền mệt mỏi. Khi tớ gọi thì Capi chỉ hé hé mắt rồi lúc lắc cái đuôi chút chút. Ba nói Capi già rồi và nó đang bị ốm

thu cung qua doi hinh anh 2

Ba tớ bảo Capi bị ốm cần được nghỉ ngơi

Capi không chơi với tớ nữa nên tớ buồn thỉu buồn thiu. Ba mẹ cũng biết tớ buồn. Tối, trước khi ngủ, ba đọc truyện cho tớ nghe rồi ôm tớ vào lòng và kể: Hồi ba còn nhỏ, ba cũng nuôi thú cưng là một chú cá vàng tên là Phít. Mỗi ngày đi học về ba đều cho Phít ăn và ba cảm thấy rất vui. Nhưng rồi một hôm ba về không thấy Phít đâu nữa. Ông nội bảo Phít bị ốm chết và ông nội đã chôn Phít ở gốc nhãn sau nhà. Ba đã buồn rất nhiều vì  mất đi một người bạn. Nhưng rồi ba hiểu rằng khi Phít bị ốm nó sẽ cảm thấy rất mệt mỏi và đau đớn. Và khi chết đi, Phít sẽ không còn cảm thấy đau nữa. Capi cũng vậy, Capi già rồi và già rồi chết đi là một điều tự nhiên nhưng mọi người cũng vẫn sẽ nhớ đến Capi.

Nghe ba kể chuyện xong tớ vẫn thấy buồn, nhưng không quá nhiều như lúc nãy nữa rồi tớ thiếp đi lúc nào không hay. Trong giấc mơ tớ thấy Capi rất khoẻ mạnh, chạy nhảy tung tăng trên cánh đồng cỏ xanh rì đẹp như cảnh thần tiên…

Thông tin cần biết về thú cưng:

Đối với hầu hết trẻ em, thú cưng không đơn thuần là vật nuôi trong nhà mà còn là 1 người bạn, 1 thành viên trong gia đình. Thật không may nếu thú cưng của bé qua đời vì lý do tuổi già, bệnh tật, hoặc tai nạn. Điều này có thể làm tan vỡ trái tim non nớt của bé. Thay gì giấu diếm sự thật hay nói dối bé, bạn có thể giúp bé đối diện với sự mất mát này. Nếu thú cưng của gia đình đã già và ốm được một thời gian, bạn nên tìm cách nói về điều sắp xảy ra trước khi thú cưng chết. Đặc biệt trong trường hợp phải tiêm thuốc độc cho thú cưng chết để giảm bớt đau đớn, bạn còn phải giải thích cặn kẽ hơn như:

  • Bác sĩ thú y đã làm hết sức mình
  • Thú cưng của bé không thể khỏe trở lại, nếu được chết nó sẽ đỡ đau đớn hơn nhiều.
  • Thú cưng của bé sẽ chết một cách bình yên không bị đau đớn hay sợ hãi gì.

thu cung qua doi hinh anh 3

Giúp bé đối mặt với sự thật và vượt qua sự mất mát này

Thú cưng qua đời cũng là cơ hội để bạn nói với con về cái chết và việc mất đi người mình yêu thương. Cái chết là một phần của sự sống và phủ nhận hay che giấu cái chết có thể làm trẻ sợ hãi nếu phát hiện ra. Hãy thẳng thắn nói về niềm tin của bạn với con và cho phép trẻ đau buồn và thoải mái thể hiện cảm xúc của mình. Nếu đứa trẻ trở nên im lặng, bạn hãy trò chuyện để trẻ thấu hiểu hơn.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *