Nuôi con

Thủ dâm ở trẻ em liệu có bình thường?

Việc thủ dâm ở trẻ em có thể khiến cho các bậc cha mẹ cảm thấy khó chấp nhận. Nhưng cha mẹ cần hiểu hơn về thủ dâm ở trẻ để có cách ứng xử và cách dạy con phù hợp.

Hành vi thủ dâm ở trẻ em xuất hiện sớm hơn bạn nghĩ

Thủ dâm là hành vi tình dục thông thường, thường xuất hiện khá sớm và phổ biến ở những giai đoạn khác nhau của trẻ. Tuy nhiên, việc thủ dâm nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe của trẻ đâu, vậy nên cha mẹ cần có những kiến thức cơ bản về vấn đề này để có cách ứng xử và cách dạy con hợp lý nhé.

Khi trẻ khoảng 5 – 6 tuổi: Hành vi thủ dâm ở trẻ em trong độ tuổi này xảy ra khá phổ biến. Trẻ nhỏ rất tò mò về cơ thể của mình và tìm đến thủ dâm để tạo cảm giác dễ chịu và thoải mái. Trẻ ở độ tuổi này cũng tò mò về sự khác biệt giữa bé trai và bé gái. Vì thế trong những năm trước khi đi học và mẫu giáo, trẻ đôi khi có thể khám phá cơ thể của bạn khác, bao gồm cả bộ phận sinh dục.

Khi trẻ được 6 tuổi: Tỷ lệ thủ dâm ở nơi công cộng có xu hướng giảm dần, chủ yếu là do khả năng nhận thức xã hội của trẻ tăng lên và phong tục xã hội quan trọng hơn đối với trẻ. Tuy nhiên, tình trạng thủ dâm ở trẻ em sẽ tiếp tục với một chừng mực nào đó và ở mức độ bình thường.

Thủ dâm ở trẻ em liệu có bình thường

Thủ dâm nhiều quá có thể ảnh hưởng không tốt tới trẻ

Bước vào tuổi dậy thì: Khi bắt đầu phát triển sang giai đoạn dậy thì, trẻ sẽ có những thay đổi về cơ thể như hormone sinh dục tăng, suy nghĩ, tò mò hơn về sự phát triển của cơ thể và những căng thẳng trong tình dục. Thủ dâm là một tình trạng thường xuyên xảy ra ở trẻ vị thành niên. Thủ dâm có thể giúp trẻ ở độ tuổi này thỏa mãn về tình dục và nhận ra việc tự kích thích là một biểu hiện bản năng tình dục của mình đang phát triển, tuy vậy thủ dâm nhiều lần quá có thể ảnh hưởng không tốt tới trẻ.

Có nhiều suy nghĩ trái chiều về thủ dâm ở trẻ em. Nhiều cha mẹ cảm thấy bối rối, tức giận và thậm chí phẫn nộ về mặt đạo đức. Những câu chuyện xoay quanh thủ dâm vẫn tồn tại trong lời nói hàng ngày mặc dù đã bị khoa học bác bỏ. Thông thường nhiều nơi vẫn ngăn cản thủ dâm ở trẻ, nguyên nhân chủ yếu là đạo đức được đặt trên hành vi tình dục. Tuy nhiên, cha mẹ có thể yên tâm vì trẻ thủ dâm sẽ không dẫn tới mong muốn tình dục quá độ, lăng nhăng hay lệch lạc trong quan hệ tình dục. Thủ dâm cũng không làm trẻ bị mù hay mất lý trí, không mọc mụn nhọt hoặc trở nên vô sinh, trừ khi trẻ thủ dâm nhiều lần trong ngày và liên tục trong một thời gian dài.

Bên cạnh phản ứng mạnh mẽ, có nhiều bậc cha mẹ đã phản ứng tinh tế hơn và nhận ra thủ dâm là hành vi phát triển bình thường của trẻ. Điều quan trọng là cha mẹ nên có cách dạy con về vấn đề tình dục, sự khác nhau giữa các hoạt động ở nơi công cộng và chốn riêng tư.
  1. Edward L. Schor, MD, FAAP,  2004, Caring for Your School-Age Child Ages 5 to 12, 3th edn, American Academy of Pediatrics, USA. [Ngày 7, tháng 1, năm 2015].
  2. How to teach your kids about masturbation. Đọc thêm tại: <http://www.everydayhealth.com/sexual-health/dr-laura-berman-teach-kids-about-masturbation.aspx>. [Ngày 7 tháng 1 năm 2015].
  3. Masturbation in preschoolers. Đọc thêm tại: <http://www.summitmedicalgroup.com/library/pediatric_health/pa-hhgbeh_masturbation/>. [Ngày 7 tháng 1 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *