Nuôi con

Thủ dâm ở trẻ em – trẻ 5 -12 tuổi

Việc thủ dâm ở trẻ em khiến nhiều bậc cha mẹ không khỏi bàng hoàng và lo lắng. Thủ dâm là gì và cách dạy con của các cha mẹ như thế nào trong trường hợp này? Cùng tìm hiểu với bài viết sau nhé!

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy thật khó chấp nhận khi phát hiện con có hành vi thủ dâm, vì con ở độ tuổi khá nhỏ (5-12 tuổi), phản ứng này một phần là do cha mẹ cảm thấy bối rối khi thừa nhận trẻ em ở độ tuổi này có bản chất tình dục.

Choáng váng khi phát hiện hành vi thủ dâm ở trẻ em

Vợ chồng anh Linh, chị Phụng đang rất bối rối và choáng váng vì phát hiện ra Hùng – thằng con mới 12 tuổi của mình liên tục thủ dâm nhiều lần trong phòng riêng. Khi mới phát hiện, do không kìm chế được sự tức giận, anh Linh đã quất cho Hùng mấy roi khiến mấy ngày nay thằng bé cứ ù lì, im im làm anh chị rất lo lắng. Muốn nói chuyện với con lại không biết phải bắt đầu từ đâu. Không muốn con bị ám ảnh cũng như có những mối quan tâm tình dục quá sớm, vợ chồng anh chị quyết định tham khảo ý kiến của một vài chuyên gia tâm lý để có cách xử lý phù hợp. Tuy nhiên, sau khi trao đổi với các chuyên gia tâm lý, anh Linh và chị Phụng nhận ra chính mình cũng có những suy nghĩ rất sai lầm về chuyện thủ dâm, điều đó khiến cách ứng xử, cách dạy con của anh chị khi phát hiện con mình thủ dâm nhiều cũng hoàn toàn không đúng với trẻ.

Thủ dâm ở trẻ em - trẻ 5 -12 tuổi

Choáng váng khi phát hiện hành vi thủ dâm ở trẻ em

Thủ dâm là gì?

Theo các chuyên gia tâm lý, thủ dâm là sự tự kích thích bộ phận sinh dục xảy ra ở cả bé trai và gái. Đây được coi là hành vi tình dục bình thường chứ không phải rối loạn tình dục nên cha mẹ không cần phải quá lo lắng khi phát hiện con mình thủ dâm.

Trẻ em ở tuổi chưa đi học thường thủ dâm khi bị rơi vào tâm trạng chán ngán trên giường. Việc này hay xảy ra ở những trẻ ngủ một mình, những hôm khó ngủ dễ làm trẻ buồn chán. Trong lúc đó, trẻ có thể bất chợt phát hiện ra trên cơ thể có một vị trí mà nếu được cọ xát sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái và dễ chịu. Tuy nhiên nếu cha mẹ không sớm phát hiện, trẻ có thể dần dần thủ dâm nhiều hơn.

Hành vi thủ dâm ở trẻ em cũng xuất hiện khi trẻ đang mắc bệnh ngoài da. Sự ngứa ngáy, bứt rứt khiến trẻ tìm kiếm, phát hiện ra chỗ có thể đem lại cảm giác dễ chịu, thích thú. Các bậc cha mẹ thường hay hốt hoảng, ghê sợ khi thấy trẻ có hành vi thủ dâm vì họ liên tưởng tới sự thủ dâm của người lớn. Nhưng việc thủ dâm ở trẻ em so với người lớn hoàn toàn khác nhau về bản chất. Hành vi ấy ở trẻ em không gắn liền với hành vi tình dục và mức độ cảm giác mà trẻ đạt được cũng rất xa với cảm giác tình dục.

Ngoài ra, thủ dâm nhiều quá mức hoặc công khai có thể cho thấy trẻ đang gặp phải một vấn đề tâm lý hay cá nhân nghiêm trọng. Nó có thể là một dấu hiệu cho thấy trẻ đang căng thẳng, bận tâm quá nhiều với những suy nghĩ tình dục, những tưởng tượng, hoặc sự thúc giục, hoặc không nhận đủ sự quan tâm từ gia đình. Đôi khi thủ dâm là cách giúp trẻ thoải mái khi trẻ đang cảm thấy áp lực. Tuy nhiên, những đứa trẻ bị lạm dụng tình dục sẽ trở nên quan tâm và suy nghĩ nhiều về vấn đề tình dục. Chính vì vậy, cha mẹ cần tìm hiểu rõ về vấn đề tình dục ở trẻ thủ dâm nhiều để có cách dạy con đúng đắn nhé.
  1. Edward L. Schor, MD, FAAP,  2004, Caring for Your School-Age Child Ages 5 to 12, 3th edn, American Academy of Pediatrics, USA. [Ngày 7, tháng 1, năm 2015].
  2. How to teach your kids about masturbation. Đọc thêm tại: <http://www.everydayhealth.com/sexual-health/dr-laura-berman-teach-kids-about-masturbation.aspx>. [Ngày 7 tháng 1 năm 2015].
  3. Masturbation in preschoolers. Đọc thêm tại: <http://www.summitmedicalgroup.com/library/pediatric_health/pa-hhgbeh_masturbation/>. [Ngày 7 tháng 1 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com