Nuôi con

Tiêu chí chọn trường mầm non song ngữ chất lượng cho con

Khi con đến tuổi đi học mầm non, ba mẹ thường rất lo lắng và phân vân không biết tiêu chí chọn trường mầm non cho bé như thế nào. Nhưng ba mẹ có biết không, trường mầm non không đơn thuần chỉ là một nơi giữ trẻ trong khi ba mẹ đi làm mà đây còn được xem là cái nôi cho sự phát triển nhận thức và hình thành nhân cách của bé.

Ngoài ra, nếu cho bé học ở trường mầm non song ngữ, bé còn có cơ hội tiếp xúc với tiếng anh sớm, qua đó, giúp bé học tiếng anh một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

Trẻ em cần gì?

Mỗi đứa trẻ là mỗi cá thể riêng biệt với những nét tính cách khác nhau, hoàn cảnh sống khác nhau, sở thích và dĩ nhiên là năng khiếu cũng rất khác nhau. Do đó, việc tổ chức giảng dạy, vui chơi ở mỗi trường, mỗi lớp đều phải tính toán đến sở thích, trình độ của trẻ và cả hoàn cảnh thực tế ở thời điểm đó.

Để làm được việc này, giáo viên phải rất linh hoạt và tinh tế. Tuy vậy, những điều trẻ em cần ở một trường mầm non thì luôn không thay đổi. Trẻ cần được chăm sóc khỏe mạnh, cần được yêu thương, cần được khám phá thế giới, cần môi trường giao tiếp xã hội để phát triển các kỹ năng xã hội.

Với những nhu cầu cơ bản như vậy, ta sẽ tìm hiểu các trường phải làm gì để đáp ứng. Sau đây là các tiêu chí cho một trường mầm non tốt:

1. Cơ sở vật chất

Sân chơi cho bé:

 • Không gian thông thoáng để trẻ chạy nhảy mà không bị va đập
 • Mặt sàn không trơn láng, dễ ngã
 • Đồ chơi phong phú, tốt nhất là tránh các đồ chơi làm từ nhựa kém phẩm chất, độc hại với trẻ em.

tieu-chi-chon-truong-mam-non-song-ngu-cho-con-hinh-anh1

Bé càng vận động nhiều càng khoẻ mạnh

Phòng học:

 • Điều hòa một chiều hay hai chiều, có hoạt động tốt không.
 • Không gian xung quanh yên tĩnh hay thường xuyên ồn ào, có cống rãnh bẩn, ao hồ dễ ngã hoặc các hàng quán không lành mạnh hay không.
 • Đồ chơi trong phòng học có đa dạng phong phú không, có được sử dụng thường xuyên không, trẻ có dễ lấy không (người viết bài đã từng chứng kiến các nhà trẻ có nhiều đồ chơi nhưng cất nguyên bộ trong túi nilon và khóa trong tủ kính trên cao cho mới).
 • Chỗ rửa tay và vệ sinh (Nhiều lớp học không hề có chỗ rửa tay cho trẻ. Quý vị phụ huynh có thể tưởng tượng là sau khi nghịch lê la trên sàn nhà, trẻ ngồi xuống ăn cơm với bàn tay như thế nào).
 • Khăn mặt được giặt thế nào? Nhiều nhà trẻ có phân biệt các khăn dùng riêng cho mỗi trẻ, nhưng lại giặt chung và phơi khô trong phòng vào buổi tối. Cách vệ sinh này không thể diệt hết nấm mốc, vi khuẩn trong khăn cho trẻ. Tốt nhất là giặt khăn rồi hấp tiệt trùng hàng ngày.
 • Điều kiện ngủ trưa cho trẻ? Trẻ nằm đất trải chiếu sẽ mất vệ sinh và dễ bị mất nhiệt hơn là mỗi trẻ có một giường riêng. Trẻ dùng chăn chung sẽ mất vệ sinh hơn là mỗi trẻ có một bộ chăn gối do gia đình mang tới.
 • Nên quan sát dụng cụ vệ sinh lớp học của giáo viên (giẻ lau nhà). Một số trường dùng nước thường với giẻ lau cáu bẩn, một số trường dùng dung dịch vệ sinh bán sẵn (nước lau nhà, lau kính) đều là hóa chất không tốt cho trẻ.
 • Để diệt khuẩn tốt và không gây độc hại cho da bé, các trường nên dùng nước lã có pha chanh hoặc vỏ cam, vỏ bưởi để vệ sinh nền nhà. Nếu sàn nhà trải thảm thì phụ huynh cần được đảm bảo rằng thảm phải được hút bụi thường xuyên.
 • Tủ thuốc và đồ cấp cứu trong trường hợp khẩn cấp. Bạn cũng cần được biết nhà trường sẽ đưa trẻ đến bệnh viện/trung tâm y tế nào khi cần cấp cứu.
 • Đồ dùng trong phòng không có các cạnh sắc có thể tạo thành vết thương cho trẻ khi va phải. Nếu có góc nhọn, cạnh sắc, hãy yêu cầu nhà trường mua thiết bị dán bảo vệ.

tieu-chi-chon-truong-mam-non-song-ngu-cho-con-hinh-anh2

Đồ chơi đa dạng và tuyệt đối an toàn cho bé

tieu-chi-chon-truong-mam-non-song-ngu-cho-con-hinh-anh3

Cát sạch cho bé tha hồ chơi vui và phát triển các kĩ năng vận động tinh

tieu-chi-chon-truong-mam-non-song-ngu-cho-con-hinh-anh4

Bé cũng rất thích được nghịch nướ

Bếp ăn:

 • Độ thông thoáng của nhà bếp
 • Các bề mặt bàn bếp, sàn nhà có dễ cọ rửa và trắng sạch hay không
 • Nhà bếp có đủ nước sạch dùng không
 • Chạn kê bát đũa có thoáng, sạch, có cánh cửa tủ không
 • Một số trường học tráng bát sau khi rửa bằng nước sôi. Hãy hỏi trường bạn đang tìm hiểu xem họ làm thế nào nhé
 • Nhớ kiểm tra nguồn gốc thực phẩm con bạn ăn hàng ngày

2. Giáo viên

 • Ngoại hình và giọng nói của giáo viên
 • Tình yêu và sự quan tâm tới trẻ: bạn có thể kiểm tra điều này thông qua việc tìm hiểu xem giáo viên có hiểu rõ đặc điểm của từng trẻ trong lớp hay không.
 • Thu nhập: Điều này là rất tế nhị nhưng nếu có điều kiện thì phụ huynh nên tìm hiểu. Một giáo viên không phải lo lắng về kinh tế sẽ hết lòng chăm lo tới trẻ. Đừng mặc định là lương giáo viên tỉ lệ thuận với số tiền bạn trả cho trường.
 • Trình độ, đào tạo nâng cao: Để chắc chắn một ngôi trường thực sự làm việc nghiêm túc hay không, hãy nhìn vào chương trình đào tạo nội bộ của trường: giáo viên có được đào tạo hay không, chương trình đào tạo gồm những gì, bộ phận nào đảm trách đào tạo, lịch đào tạo có được lên thường xuyên không.
 • Nếu giáo viên dạy con bạn đang hoặc đã từng dạy ở các trường công lập lớn ở các thành phố lớn, đây có thể là một điểm khiến bạn yên tâm.
 • Tương tác giữa giáo viên và học sinh: phụ huynh cần quan sát kỹ khi đưa con tới thăm lớp hoặc tham khảo các phụ huynh đã từng gửi con trước mình
 • Giáo viên có mỉm cười thân thiện với trẻ không
 • Giáo viên có nói chuyện ngang tầm mắt với trẻ không
 • Giáo viên có chủ động hỏi han, nói chuyện và lắng nghe trẻ không
 • Giáo viên có kiểm soát được tình hình của lớp không (nhiều giáo viên tỏ ra “bất lực” khi trẻ la hét, khóc mếu, không tập trung, hoặc tỏ ra mất bình tĩnh và cũng la hét hoặc thậm chí, đánh trẻ)
 • Giáo viên có công bằng khi đối xử với các trẻ không
 • Giáo viên có kiên nhẫn khi hướng dẫn trẻ thực hiện các kỹ năng mới không
 • Hãy đảm bảo là giáo viên không đánh đập, xúc phạm trẻ trong bất kỳ trường hợp nào. Để chắc chắn, bạn có thể yêu cầu trường ký cam kết với bạn về điểm này trước khi bắt đầu cho con vào học.

3. Chương trình tiếng Anh/ngoại ngữ

 • Trình độ/phát âm của giáo viên người Việt
 • Nguồn gốc, bằng cấp của giáo viên nước ngoài
 • Trang thiết bị để học ngoại ngữ: giáo trình, băng đĩa, loa đài, giáo cụ trực quan
 • Phương pháp giảng dạy của giáo viên. Giáo viên giỏi là giáo viên khiến trẻ em thích thú khi học; học mà cảm tưởng như là đang chơi.
 • Số giờ học ngoại ngữ mỗi tuần.

4. Chương trình kỹ năng sống

Đây cũng là một trong những “điểm sáng” mà các trường hay đưa ra khi thuyết phục bạn cho con vào trường họ. Tuy nhiên, bạn nên hiểu bản chất việc giáo dục ở bậc học mầm non là giáo dục kỹ năng cho trẻ.

Vì vậy, các chương trình này có cũng tốt (trên thực tế, các giáo viên dạy kỹ năng thường có kỹ năng và phương pháp tốt hơn hẳn giáo viên thông thường), nhưng hãy chỉ coi nó là một điểm cộng cho trường bởi số giờ học thường không nhiều. Bản thân chương trình kỹ năng cũng thường đánh vào thị hiếu của phụ huynh hơn là nhu cầu thực của trẻ.

5. Hoạt động ngoại khóa

Là điều nên có và hay được quảng bá rộng rãi bởi các trường có tiềm lực kinh tế. Các hoạt động ngoại khóa đa dạng là cần thiết, tuy nhiên bạn đừng để những điều đó làm mờ đi các quan tâm khác tới chất lượng thực của trường.

tieu-chi-chon-truong-mam-non-song-ngu-cho-con-hinh-anh5

Dù là mưa nhân tạo mà sao vui quá mẹ ơi

tieu-chi-chon-truong-mam-non-song-ngu-cho-con-hinh-anh6

Hoạt động ngoại khóa rất tốt cho bé

6. Chương trình học

Những chương trình học cho phép bé thể hiện cá tính riêng, năng khiếu và sáng tạo luôn được khuyến khích.

Mặc dù vậy, trẻ được học chương trình nào, nội dung chương trình ra sao không quan trọng bằng cách thức giáo viên thực hiện nó.

tieu-chi-chon-truong-mam-non-song-ngu-cho-con-hinh-anh7

Cô giúp bé học cách phân biệt và gọi tên rau củ thông qua trò chơi

tieu-chi-chon-truong-mam-non-song-ngu-cho-con-hinh-anh8

Vừa học vừa chơi là một trong những cách giúp bé tiếp thu nhanh nhất

7. Thực đơn

Hãy chắc chắn rằng bạn có thể biết chính xác con bạn ăn những gì trong ngày. Thỉnh thoảng hãy hỏi con bạn về lượng thực phẩm bé được cung cấp ở từng bữa.

Khi đến trường tham quan, ba mẹ đừng quên nhìn qua nhà bếp để đảm bảo bữa ăn của trẻ được chế biến bằng những nguyên liệu tốt và vệ sinh.

8. Đánh giá và báo cáo kết quả

Con bạn cần nhiều hơn là một năm 3 lần họp phụ huynh. Những trường tốt cần cam kết việc thông báo tình hình trẻ bằng văn bản tới phụ huynh định kỳ.

Bạn cần đảm bảo rằng, các thông tin về con bạn được giữ bí mật và không được tùy tiện sử dụng mà không có sự cho phép từ gia đình bạn.

Nếu con bạn cần chăm sóc đặc biệt, hãy yêu cầu giáo viên và bạn liên lạc thông qua một sổ liên lạc để hàng ngày bạn và giáo viên trao đổi thông qua đó.

9. Lãnh đạo trường

Nếu có điều kiện, phụ huynh nên tìm hiểu lãnh đạo/người quản lý các trường. Một người lãnh đạo/quản lý tốt không những phải đặt lợi ích của trẻ lên hàng đầu mà còn phải coi trọng và bảo vệ lợi ích cho giáo viên của chính họ nữa.

Bản thân người viết bài này đã từng làm việc ở những trường lớn và thu phí cao, nhưng giáo viên tốt thì cứ phải lần lượt ra đi. Phụ huynh khôn ngoan hãy nghĩ về điều đó.

Bậc học mầm non yêu cầu tính trách nhiệm ở những người liên quan rất cao. Một sơ suất nhỏ của giáo viên, của người quản lý có thể dẫn tới hậu quả khôn lường cho con bạn.
1. Bí quyết chọn trường mầm non cho con. Đọc thêm tại: <http://vnexpress.net/tin-tuc/cong-dong/bi-quyet-chon-truong-mam-non-cho-con-2229510.html>. [Ngày 25 tháng 05 năm 2016]
2. Mách cha mẹ bí quyết chọn trường mầm non cho con. Đọc thêm tại: <http://www.mamnon.com.vn/chon-truong-tot-cho-con/167-mach-cha-me-bi-quyet-chon-truong-mam-non-cho-con.html>. [Ngày 25 tháng 05 năm 2016]
3. 6 lưu ý giúp mẹ chọn trường mầm non phù hợp cho con. Đọc thêm tại: <http://yeutre.vn/bai-viet/6-luu-y-giup-me-chon-truong-mam-non-phu-hop-cho-con.711/>. [Ngày 25 tháng 05 năm 2016]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com