Mang thai tháng thứ 7-8-9

Tiểu són khi mang thai tháng thứ 8 liệu có nguy hiểm?

Tiểu són khi mang thai tháng thứ 8 liệu có nguy hiểm? Phụ nữ mang thai tháng thứ 8 thường mắc phải triệu chứng tiểu són cấp kỳ, tức là nhu cầu đi tiểu xuất hiện rất đột ngột khiến bản thân không thể kìm lại được.

 

Cứ như thể là việc chạy vào nhà vệ sinh liên tục dạo gần đây chưa đủ phiền phức, phụ nữ mang thai tháng thứ 8 còn xuất hiện thêm các vấn đề khác của bàng quang, đó là: Tiểu són khi mang thai do tăng áp lực trong bụng (Stress incontinence). Việc giảm khả năng kiểm soát của bàng quang làm cho bạn bị rỉ nước tiểu mỗi khi ho, hắt hơi, nâng vật nặng hay thậm chí khi cười (mặc dù chẳng có gi buồn cười với chuyện này cả), đây là kết quả của việc gia tăng áp lực lên bàng quang do sự lớn dần của tử cung gây ra. Trong giai đoạn cuối về sau của thai kỳ, một số phụ nữ có thể gặp tiệu chứng tiểu són cấp kỳ (Urge incontinence), tức là khi nhu cầu đi tiểu xuất hiện rất đột ngột, khiến bản thân không thể kìm lại được và không kịp thời gian đến nhà vệ sinh.

>> Tìm hiểu thêm về những thay đổi khi mang thai tháng thứ 8 giúp mẹ chuẩn bị tinh thần ứng phó với những tình huống bất ngờ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng những phụ nữ mang thai có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu són (incontinence); chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) lớn; tăng cân nhiều hơn mức khuyến cáo khi mang thai hoặc có thai sau 35 tuổi, đều là đối tượng nguy cơ cao hơn có thể gặp tình trạng tiểu són khi mang thai

Để ngăn ngừa hoặc kiểm soát tình trạng tiểu són khi mang thai, bạn có thể thử các biện pháp sau:

  • Cố gắng làm trống hoàn toàn bàng quang càng nhiều càng tốt mỗi khi đi tiểu bằng cách nghiêng người về phía trước.
  • Thực hiện các bài tập Kegels. Tập kegels đều đặn sẽ giúp cho bạn tăng cường sức mạnh của khối cơ vùng chậu và giúp phòng ngừa hoặc chữa được chứng tiểu són khi mang thai. Đồng thời, về sau, những bài tập này còn giúp ngăn ngừa sự tiểu són hậu sản.

>> Mẹ có thể tìm hiểu thêm về vấn đề tăng cân qua bài Tăng cân khi mang thai tháng thứ 8 ảnh hưởng như thế nào đến em bé?

Tiểu són khi mang thai tháng thứ 8 liệu có nguy hiểm

Thực hiện bài tập Kegels đều đặn sẽ giúp mẹ ngăn ngừa tiểu són khi mang thai

  • Thực hiện động tác Kegels hoặc ngồi bắt chéo chân khi bạn cảm thấy mình sắp ho, hắt hơi hoặc sắp sửa có 1 trận cười.
  • Dùng băng vệ sinh nếu bạn thấy cần hoặc bạn e rằng mình phải cần nó, có thể đổi sang loại lớn nhất nếu việc tiểu són khi mang thai thực sự gây bất tiện cho bạn.
  • Khi mang thai tháng thứ 8, bạn nên đi tiêu một cách thường xuyên, bởi nếu để phân cứng quá sẽ gia tăng áp lực lên bàng quang. Đồng thời việc gắng sức rặn mỗi khi đi tiêu (đặc biệt lúc bạn bị táo bón) sẽ làm yếu các khối cơ ở sàn chậu.
  • Nếu tình trạng tiểu són khi mang thai làm bạn gần như phát điên và lúc nào cũng khiến bạn phải đi tiểu một cách khẩn cấp, thì bạn nên tập luyện cho bàng quang của mình bằng cách đi tiểu thường xuyên hơn, cứ mỗi 30 phút đến 1 giờ. Điều này sẽ giúp bạn đã đi tiểu mà không cần phải đợi đến khi mất kiểm soát. Sau một tuần, cố gắng làm giãn thời gian phải đi vệ sinh ra, mỗi lần như vậy cứ cộng thêm 15 phút.
  • Dù đang trong tình trạng tiểu són, bạn vẫn phải uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày. Giảm thiểu việc uống nước không hề làm giảm việc tiểu són, mà ngược lại còn làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu và/hoặc làm bạn bị mất nước. Những điều này không chỉ gây ra rất nhiều vấn đề, trong đó có cả việc sinh non, mà việc bị nhiễm trùng đường tiết niệu còn làm nặng thêm tình trạng tiểu són khi tăng áp lực trong bụng.

Để chắc chắn rằng thứ dịch rỉ ra là nước tiểu và không phải là nước ối, tốt nhất là bạn nên dùng biện pháp ngửi mùi. Nếu như dịch rỉ ra không có mùi như nước tiểu, mà có mùi giống nước ối (nước ối có mùi ngọt), thì bạn hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

>> Chứng khó thở khi mang thai tháng thứ 8 có nguy hiểm đến mẹ và bé?
  1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA. P 313-314
  2. How to manage pregnancy imcontinence. Đọc thêm tại: <http://www.everydayhealth.com/incontinence/managing-incontinence-during-pregnancy.aspx>. [Ngày 29 tháng 08 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *