Chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi

Tìm hiểu về thời gian ngủ của trẻ sơ sinh

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Mẹ hãy cùng chúng tớ tham khảo bài viết dưới đây để xem bé yêu nhà mình đã ngủ đủ giấc chưa nhé!

Ở trẻ mới sinh, thật khó để phân biệt giữa ngày và đêm, đây là lý do mà trẻ ngủ gần như hầu hết thời gian trong ngày. Khi bé được một vài tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu dạy con sự khác nhau đó bằng cách thiết lập thói quen thức – ngủ theo những giờ cố định.

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh từ 1-4 tuần tuổi

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh từ 1-4 tuần tuổi cần khoảng 15-16 tiếng mỗi ngày, mỗi lần ngủ chỉ kéo dài khoảng 2 – 4 tiếng. Tuy vậy, điều này có thể thay đổi khác nhau ở mỗi bé, những bé sinh non thường có xu hướng ngủ nhiều hơn, ngược lại những bé mắc hội chứng Colic có thể ngủ ít hơn các bé còn lại.

Ở giai đoạn này, bé chưa có nhịp độ sinh học riêng cho mình nên giấc ngủ của bé sẽ chẳng liên quan gì đến chu kỳ ngày và đêm cả.

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh từ 4 tuần – 4 tháng tuổi

Vào thời điểm 6 tuần tuổi, bé bắt đầu có sự “sắp xếp” lại giấc ngủ, ở giai đoạn này mẹ có thể nhận thấy rằng các đặc điểm của giấc ngủ đang dần đi vào ổn định hơn.

Thời gian dài nhất cho giấc ngủ của trẻ sơ sinh giai đoạn này có thể kéo dài từ 4-6 giờ và bé thường có xu hướng ngủ vào buổi tối. Sự rối loạn giấc ngủ ngày và đêm cơ bản đã không còn xảy ra nữa.

tim-hieu-ve-thoi-gian-ngu-cua-tre-so-sinh-hinh-anh

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh ở giai đoạn từ 4 tuần – 4 tháng tuổi vào khoảng 4 -6 giờ/ giấc ngủ.

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh từ 4 – 12 tháng tuổi

Các bé từ 4 – 12 tháng tuổi cần ngủ khoảng 14 – 15 tiếng mỗi ngày, dù vậy đa số các bé 11 tháng tuổi đều chỉ ngủ khoảng 12 tiếng mỗi ngày.

Ở độ tuổi này bé đã bắt đầu tương tác nhiều hơn với môi trường bên ngoài và giấc ngủ của bé đã có những đặc điểm giống người lớn, vì vậy, việc hình thành thói quen đi ngủ cho bé là điều hết sức quan trọng.

Ở giai đoạn này, thời gian ngủ của trẻ sơ sinh thường gồm 3 giấc ngủ ngắn mỗi ngày, đến khi bé được khoảng 6 tháng tuổi, bé thường ngủ 2 giấc ngủ ngắn mỗi ngày. Lúc này, bé có thể ngủ suốt đêm theo đúng như sinh lý bình thường. Vì nhịp độ sinh học của bé cũng đã hoàn thiện nên việc hình thành thói quen ngủ của bé sẽ xảy ra vào cuối giai đoạn này.

Giấc ngủ buổi sáng của bé thường bắt đầu từ khoảng 9 giờ sáng và kéo dài chừng 1 tiếng, giấc ngủ trưa thường bắt đầu trong khoảng giữa 12 giờ trưa – 2 giờ chiều, và cũng kéo dài chừng 1 – 2 tiếng.  Còn giấc ngủ xế thì lại thường hay thay đổi thời gian, có thể trong khoảng 3 – 5 giờ chiều. Việc thiết lập thời gian biểu cho con sẽ giúp cho ba mẹ vừa có cách chăm con khoa học vừa có thể chủ động sắp xếp được rất nhiều thời gian cho riêng mình nữa đấy!
  1. How much sleep do children need? Đọc thêm tại: <http://www.webmd.com/parenting/guide/sleep-children>. [Ngày 25 tháng 09 năm 2015]
  2. How Much Sleep Does Your Baby Need? Đọc thêm tại: <http://www.babycentre.co.uk/a7645/how-much-sleep-does-your-baby-need>. [Ngày 25 tháng 09 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *