Nuôi con

Đố mẹ trẻ 1 tuổi biết làm những gì nào?

Có khi nào mẹ thắc mắc trẻ 1 tuổi biết làm những gì không? Khi trẻ 1 tuổi, mọi mọi thứ dường như đã thay đổi khác lạ hơn. Bé đã lớn hơn r­ất nhiều, cao hơn, và nặng hơn rất nhiều so với lúc sơ sinh. Trẻ cũng biết làm nhiều thứ hơn như chập chững đi, uống nước bằng cốc…

Trẻ 1 tuổi làm được những gì? Câu chuyện của bé

Mẹ cho tớ ra đứng cạnh con hươu cao cổ để đo chiều cao của tớ và tớ thật ngạc nhiên. “Mình đã cao đến 75cm rồi kia à?” Tớ còn nặng hơn 3 lần lúc mới được mẹ sinh ra. “Ôi, tớ nặng gần 10kg rồi đấy.”

tre-1-tuoi-biet-lam-gi-hinh-anh1

Khi bé 1 tuổi, bé đã cao và nặng hơn rất nhiều sơ với lúc sơ sinh

Tớ vẫn được ti sữa mẹ như ngày còn bé tí ti, nhưng mẹ đang cho tớ chuyển từ bú bình sang uống cốc. Mẹ nói làm vậy để giữ vệ sinh răng miệng tốt hơn, giúp tớ không bị sâu răng và giảm thời gian răng tiếp xúc với các loại đường trong sữa. Mà tớ thấy mình rất giống chị Ong hàng xóm khi uống sữa bằng cốc nên tớ thích lắm. Khi uống cốc, thỉnh thoảng tớ hay bị sặc, nên mẹ thường giữ tay cầm cốc để cho tớ uống từ từ, từng chút một. Mẹ còn thủ thỉ giọng ngọt ngào lắm cơ: “Linh ngoan của mẹ, uống chầm chậm thôi nhé con.”

tre-1-tuoi-biet-lam-gi-hinh-anh2

Trẻ 1 tuổi có thể bắt đầu chuyển từ bú bình sang uống sữa bằng cốc

Lúc này tớ cũng đã biết dùng tay bốc thức ăn tự ăn rồi đấy nhé. Thế nhưng tớ bắt đầu mọc răng và chúng làm tớ đau kinh khủng. Tớ không muốn ăn nhiều mà có khi lại còn bỏ bữa ăn cơ. Nhiều lúc tớ còn mệt và khóc nhè nữa, mẹ phải bế tớ vỗ về nè, hát ru cho tớ nè, để tớ quên mất đau mà lại vui cười với mẹ.

tre-1-tuoi-biet-lam-gi-hinh-anh3

Khi 1 tuổi, đây là thời điểm bé bắt đầu mọc răng

Dạo này giấc ngủ của tớ dần dần thay đổi và tớ ngủ ít hơn. Có hôm tớ ngủ tít mít đến 9h sáng và không thèm ngủ trưa nữa, nhưng có hôm tớ lại dậy từ rất sớm và đòi ngủ lại tầm 9h sáng. Thời gian biểu của tớ lung tung thế mà mẹ vẫn không giận gì cả, chỉ lựa khi tớ không ốm để điều chỉnh tớ vào thời gian biểu cho trẻ 1 tuổi. Có hôm 9h tớ mới chịu thức dậy thì mẹ đi làm mất rồi, tớ chả kịp hôn tạm biệt mẹ gì cả.

tre-1-tuoi-biet-lam-gi-hinh-anh4

Giấc ngủ của bé dần dần thay đổi

Ấy thế mà chiều đi làm về là mẹ liền ôm hôn tớ và nói lời yêu thương mà không cáu tí nào. Tớ cũng bò vội về phía mẹ rúc vào chân mẹ và thầm nghĩ: “Con nhớ mẹ quá đi thôi. Sao mẹ đi làm lâu thế?”. Tiếc là tớ lại chưa nói được bằng lời mà chỉ nhìn vào mắt mẹ âu yếm thôi, mẹ có hiểu được không mẹ ơi.

Tớ đã biết đứng vững và thích được đứng rồi tập đi. Mẹ mua hẳn cho tớ một cái xe đẩy như xe bán kem để tớ vừa chơi vừa tập đi cơ mà. Tớ thích lắm hihi, lúc nào cũng đẩy xe đi khắp nhà và xe có bánh cao su nên đi rất chậm và an toàn.

tre-1-tuoi-biet-lam-gi-hinh-anh5

Trẻ 1 tuổi đã có thể đứng vững và thích được đứng rồi tập đi

Tớ thích được nói chuyện với mọi người và tò mò muốn khám phá thế giới quanh mình. Nhưng nhiều khi tớ cũng thấy sợ hãi khi gặp người lạ nếu không có mẹ bên cạnh. Mẹ luôn vỗ về giúp tớ an tâm hơn, vì tớ bắt đầu học biết được những cảm xúc của mọi người chung quanh, cáu gắt, vui mừng, phấn khởi nè, hay lo lắng… Nhưng được cái tớ là cô bé vui vẻ luôn cười tít mắt làm quen với mọi người nên ai cũng yêu quý tớ. Ở nhà tớ bi ba, bi bô với bố mẹ suốt. Tớ biết ê a một số từ mà mẹ khen là “Linh nói hay như hát”. Tớ gọi mẹ là “Ma ma” vì bà dạy tớ thế. Tớ có thể vẫy tay, vỗ tay, gừ gừ trong họng và gật gù theo khi mẹ hát, hoặc chỉ tay cho mẹ biết tớ muốn đồ chơi nào. Tớ còn biết bắt chước mẹ chải tóc, nói chuyện điện thoại hay soi gương nữa cơ.

Tớ thích nhất là được chơi trò đố chữ với mẹ. Tớ thích mẹ hỏi cái này là cái gì rồi chỉ tay lên mặt mẹ, lên người tớ, mỗi lần tớ chỉ đúng được mẹ khen và thơm vào trán mấy cái liền.

tre-1-tuoi-biet-lam-gi-hinh-anh6

Bé rất thích được chơi với mẹ

Mẹ hay hỏi tớ có muốn ngủ với bà không là tớ hay trả lời “Ông” lắm. Rồi mẹ lại nói: “Linh phải ngoan thì mẹ mới cho ngủ với mẹ nhé!”. Mẹ cưng nịnh làm tớ lại cười tít cả mắt và trả lời “dạ”  dài thiệt dài.

Tóm tắt: Trẻ 1 tuổi làm được những gì?

 • Bé thích được trò chuyện, mẹ hãy kể cho bé nghe những chuyện mẹ gặp trong ngày và kể chuyện cổ tích nhé.
 • Mẹ có thể cùng bé chơi đùa, nào trò ú tim nè, đố chữ…bé thích làm cho mẹ cười.
 • Ở tuổi này, bé bắt đầu thay đổi đáng kể chiều cao vả cân nặng so với lúc sơ sinh.
 • Giấc ngủ của bé cũng thay đổi, không còn ngủ nhiều như trước nữa.
 • Bé muốn khám phá môi trường xung quanh và quan sát để nhận biết cảm xúc, thái độ của mọi người.
 • Bé đã biết bi bô tập nói rồi đấy nhé.
 • Một số bé có thể đứng vững và chập chững tập đi.
 • Bố mẹ hãy luôn thể hiện tình cảm dành cho bé qua những lời nói ngọt ngào, những câu hát ru trìu mến hay là cái ôm nồng ấm để bé biết mình được yêu thương nhiều thế nào.

Xem thêm: Mách mẹ cách chăm sóc trẻ 1 tuổi • www.facebook.com

 1. Bé 12 tháng tuổi. Tham khảo tại: <http://kidshealth.org/parent/pregnancy_newborn/learning/learn812m.html#>. [Ngày 15 tháng 8 năm 2011]
 2. Physical Appearance and Growth: 8 to 12 Months. Tham khảo tại: <http://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/Pages/Physical-Appearance-and-Growth-8-to-12-Months.aspx>. [ Ngày 08 tháng 7 năm 2014]
 3. Learning, Play, and Your 8- to 12- Month-Old. Tham khảo tại: <http://www.babycenter.com/101_questions-to-expect-at-the-12-month-well-baby-visit_10385660.bc>. [ Ngày 9 tháng 5 năm 2013]
 4. Physical Appearance and Growth: 8 to 12 Months. Tham khảo tại: <http://raisingchildren.net.au/articles/baby_development_12_months.html>. [ Ngày 9 tháng 5 năm 2013]
 5. Question to expect at the 12-month well-baby visit. Tham khảo tại: <https://www.huggies.com.vn/cham-soc-be/phat-trien-cua-be-qua-tung-thang/b%C3%A9-12-thang-tuoi/>. [ Ngày 31 tháng 7 năm 2014]

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *