Nuôi con

Trẻ sơ sinh bị đầy hơi phải làm sao?

Trẻ sơ sinh bị đầy hơi mẹ phải làm sao? Mekhonghoanhao xin chia sẻ một số cách giúp bé ợ hơi tốt, các mẹ tham khảo và áp dụng với bé nhà mình nhé!

>> Dịch vụ tra cứu và đặt lịch khám nhi khoa online cho con giúp ba mẹ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức

Vì sao trẻ sơ sinh bị đầy hơi?

Trẻ sơ sinh bị đầy hơi thường là do trẻ nuốt phải không khí trong quá trình bú sữa. Trẻ bú mẹ hay bình đều gặp hiện tượng này nhưng bé bú bình sẽ bị đầy hơi thường xuyên hơn.

Làm gì khi trẻ sơ sinh bị đầy hơi?

Nếu trẻ bị đầy hơi, phun sữa nhiều, cáu kỉnh trong khi mẹ cho bú thì mẹ hãy cho trẻ ợ hơi sau mỗi lần bú bình được khoảng 60 -90ml. Nếu trẻ bú mẹ thì mẹ cho ợ hơi sau mỗi lần mẹ đổi ngực hoặc cứ 5 phút một lần.

Nhiều trẻ bú sữa mẹ không nuốt quá nhiều không khí nên bé không cần thường xuyên phải ợ hơi nhưng dù là bú sữa mẹ hay bú bình thì mẹ phải nhớ luôn cho bé ợ hơi sau mỗi cữ bú.

Nếu trẻ quấy khóc trong khi đang bú sữa thì mẹ hãy ngừng cho trẻ bú rồi cho trẻ ợ hơi thay vì tiếp tục bắt trẻ bú sẽ làm trẻ thêm khó chịu và có thể khiến trẻ nôn trớ.

Cách cho bé ợ hơi

Nếu trẻ sơ sinh bị đầy hơi, mẹ có thể tham khảo một vài cách sau và thử nghiệm xem cách nào sẽ có hiệu quả với em bé của mình mẹ nhé.

  1. Mẹ ngồi ôm bé thẳng, đầu bé tựa vào vai mẹ. Người mẹ sẽ đỡ đầu và lưng bé trong khi dùng 1 tay nhẹ nhàng vỗ lưng bé. Mẹ có thể đặt một chiếc khăn lên vai phòng trường hợp bé có thể trớ sữa lên người mẹ.
  2. Để bé ngồi trong lòng mẹ, nghiêng về trước một chút. Lòng bàn tay mẹ đỡ trước ngực và cằm bé bằng các ngón tay trong khi tay còn lại vỗ nhẹ lên lưng bé. Mẹ có thể nhún chân một tí. Mẹ lưu ý là các ngón tay mẹ giữ cằm chứ không phải cổ họng bé.
  3. Đặt bé nằm sấp trong lòng mẹ sao cho phần đầu bé luôn cao hơn so với ngực, và nhẹ nhàng vỗ hoặc xoay bàn tay mẹ trên lưng bé.

Tre so sinh bi day hoi phai lam sao hinh anh

Giúp bé ợ khi bé bị đầy hơi

Nhiều mẹ áp dụng cách thứ 3 thấy rất có hiệu quả khi trẻ sơ sinh bị đầy hơi, vì làm như thế sẽ tạo một chút áp lực lên bụng giúp bé ợ ra tốt. Nếu sau vài phút mà bé vẫn chưa ợ, mẹ tiếp tục cho bé bú và đừng lo lắng vì không phải lần nào bé cũng ợ. Khi bé bú xong, cho bé ợ lại và giữ bé ở vị trí thẳng người như cách 1 trong vòng từ 10 -15 phút để bé không trớ sữa.  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA.Trang 120.
  2. How to burp a baby. Tham khảo tại: < http://www.babycenter.com/2_how-to-burp-a-baby_10378283.bc>. [Ngày 27 tháng 11 năm 2014]
  3. Burping your baby. Tham khảo tại: <http://kidshealth.org/parent/pregnancy_center/newborn_care/burping.html>. [Ngày 27 tháng 11 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com