Nuôi con

Trẻ tìm cá tính của mình ở tuổi dậy thì như thế nào?

Việc trẻ tìm cá tính của mình ở tuổi dậy thì là hành động đáng khích lệ. Hãy để trẻ đi tìm và thể hiện cá tính riêng của bản thân, miễn sao không vượt quá giới hạn cho phép nhé cha mẹ

Bạn có thể nhận biết được trẻ đang tìm cá tính của mình ở tuổi dậy thì qua những biểu hiện sau:

  • Trẻ cố gắng khẳng định mình bằng cách thay đổi vẻ bề ngoài như tóc tai, cách ăn mặc… và có xu hướng chơi với nhóm bạn cùng chung những đặc điểm về tính cách.

Trẻ tìm cá tính của mình ở tuổi dậy thì như thế nào

Trẻ tìm cá tính của mình ở tuổi dậy thì qua việc thay đổi ngoại hình

  • Hành động trái ngược với mong muốn của cha mẹ. Trẻ ở tuổi này thường muốn được công nhận bản thân đã lớn nên sẽ cố bắt chước các hành vi của người lớn. Tuy nhiên suy nghĩ của trẻ ở độ tuổi này vẫn chưa đủ trưởng thành nên đôi khi trẻ có thể thực hiện các hành động mang chiều hướng tiêu cực dù bị cha mẹ cấm đoán như hút thuốc, uống rượu…
  • Trẻ trở nên nổi loạn ở độ tuổi dậy thì: Trẻ nổi loạn vì muốn tách biệt khỏi cha mẹ và những người có uy quyền với trẻ (ví dụ: thầy cô giáo) trong khi đó lại muốn duy trì sự chấp nhận của bạn bè cùng trang lứa.
  • Qua thần tượng của trẻ: Nếu trẻ có một thần tượng như ca sỹ, diễn viên, cầu thủ bóng đá, trẻ có thể sẽ lấy người đó làm hình mẫu lý tưởng và luôn cố thay đổi để được giống họ – điều này làm trẻ đánh mất bản sắc riêng của mình.
  • Trong việc chọn bạn: Trẻ ở tuổi vị thành niên thường cố chấp trong việc chọn bạn để chơi. Do trẻ luôn không ngừng cố gắng để khẳng định và tái khẳng định bản thân qua các mối quan hệ với người khác, trẻ không muốn có liên hệ với bất cứ ai có những đặc điểm mà trẻ không thể chấp nhận hoặc không lôi cuốn đối với trẻ. Trẻ thường cố gắng củng cố cá tính riêng của mình bằng cách không chơi với những bạn không giống trẻ.

Việc trẻ tìm cá tính của mình ở tuổi dậy thì là hành động đáng khích lệ. Một số người trẻ tuổi tìm thấy cá tính riêng của bản thân khi bắt đầu đi làm, khi lập gia đình hoặc khi nhập ngũ, trong khi đó một số người lại nhận ra được cá tính riêng ở thời kì sinh viên. Hãy để trẻ đi tìm và thể hiện cá tính riêng của bản thân, miễn sao không vượt quá giới hạn cho phép.

Vậy như thế nào mới được gọi là “sự nổi loạn” nằm trong giới hạn? Điều này có nghĩa là nếu trẻ đến trường, bạn cần chắc chắc rằng trẻ phải mặc trang phục phù hợp với quy định nhà trường. Còn khi ở nhà, quy định như thế nào là do bạn quyết định, chẳng hạn, bạn có thể yêu cầu trẻ không được mặc đồ quá ngắn khi có khách tới chơi, không được đội mũ trong giờ ăn, miễn là các quy định đó là hợp lý và không gây căng thẳng cho mối quan hệ giữa bạn và trẻ.

Xem thêm Khi con thể hiện cá tính ở tuổi dậy thì  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Your teen’s search for Identity. Đọc thêm tại: <http://psychcentral.com/lib/your-teens-search-for-identity/0001071>. [Ngày 29 tháng 12 năm 2014]
  2. We reserve the right to be someone different every day.Donald E. Greydanus, MD., F.A.A.P., Editor-in-chief and philip Bashe, (eds) 2003, Caring for your teenager, Bantam books, USA.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com