Nuôi con

Trẻ vị thành niên – Có bầu kiêng ăn gì?

“Có bầu kiêng ăn gì?” là câu hỏi mà các bà mẹ dù mang thai ở tuổi trưởng thành hay tuổi vị thành niên đều rất quan tâm. Việc biết được và tránh các loại thực phẩm như thức ăn sống, chưa nấu chín kĩ sẽ giúp cả mẹ và bé được khỏe mạnh.

Câu hỏi “Có bầu kiêng ăn gì?” là thắc mắc của hầu hết các ông bố, bà mẹ, đặc biệt với các bà mẹ trẻ ở độ tuổi vị thành niên thì càng quan trọng hơn, vì việc mang thai sớm sẽ có nhiều nguy cơ đến sức khỏe của mẹ và bé hơn các bà mẹ mang thai ở độ tuổi trưởng thành.

Trẻ vị thành niên - Có bầu kiêng ăn gì

Có bầu kiêng ăn gì?

Bạn có thể cùng trẻ xem xét danh sách các thực phẩm cần tránh sau đây để có chế độ dinh dưỡng cho bà bầu hợp lý giúp cả mẹ và bé được khỏe mạnh.

Thực phẩm cần tránh Lý do tránh Thực phẩm thay thế
Thịt sống hoặc chưa nấu chín, đặc biệt là thịt bò băm viên, xúc xích, lạp xưởng và thịt gà Nguy cơ nhiễm toxoplasmosis, một ký sinh trùng nhỏ sống trong thịt sống và phân mèo, có thể gây hại cho em bé. Thịt nấu chín
Sữa chưa tiệt trùng Sữa và sữa chua đã tiệt trùng.
Gan Chứa quá nhiều vitamin A, nếu mức độ cao có thể gây hại cho thai nhi. Bất kì loại thịt đỏ nào đã nấu chín.
Pa tê Nguy cơ nhiễm vi trùng listeria, có thể gây hại cho trẻ sơ sinh. Một lát thịt dăm bông đã nấu chín.
Pho mát lên gân xanh (như pho mát Stilton hoặc Danish Blue).
Pho mát Mould-ripened (như Brie, Camembert). Các loại pho mát khác như là  pho mát cheddar, pho mát cottage.
Thức ăn chưa nấu chín Thức ăn đã được nấu chín.
Trứng sống hoặc là trứng đã nấu nhưng lòng đỏ chưa chín Nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella, có thể gây ngộ độc thực phẩm gây hại cho em bé. Trứng đã chín kĩ (lòng đỏ đã chín).
Động vật có vỏ chưa nấu chín (ốc, sò…) Nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Động vật có vỏ đã được nấu chín.
Hơn bốn lon cá ngừ một tuần.
Hơn hai phần dầu cá tươi (cá ngừ, cá thu, cá mòi hoặc cá hồi tươi) một tuần.
Cá mập, cá kiếm hoặc cá cờ
Những loại cá này có nồng độ thủy ngân cao, có thể gây hại cho sự phát triển hệ  thần kinh của thai nhi. Các loại cá khác như cá thu.
Ít hơn hai phần dầu cá tươi hoặc bốn lon cá ngừ một tuần.
Ghi chú: Người mẹ mang thai cần ăn một phần dầu cá tươi mỗi tuần, vì nó chứa dầu omega 3, giúp trẻ sơ sinh phát triển hệ thần kinh (Cá ngừ đóng hộp không có giá trị như dầu cá).
Đậu phộng và các sản phẩm từ đậu phộng nếu mẹ hoặc cha em bé bị dị ứng Giảm nguy cơ trẻ bị dị ứng. Các loại hạt khác.
Quá nhiều cà phê. Phụ nữ mang thai nên giới hạn lượng cà phê ít nhất là 200mcg mỗi ngày.
(Khoảng 2 cốc cà phê hòa tan, 5 lon cola hoặc 4 thanh socola).
Cà phê là một chất kích thích, làm tăng nhịp tim và trao đổi chất, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Nồng độ cà phê cao có liên quan với tỉ lệ sụt cân ở trẻ sơ sinh và sẩy thai. Nước ép trái cây, sữa, nước khoáng và trà/ cà phê dưới mức độ được khuyên dùng.
Quá nhiều vitamin A Phụ nữ mang thai cần vitamin A, nhưng quá nhiều có thể gây hại cho trẻ sơ sinh. Các viên vitamin và chất không có vitamin A.

Như vậy, với việc biết và tránh các loại thực phẩm nêu trên, chắc hẳn bạn đã có được lời giải đáp cho thắc mắc “Có bầu kiêng ăn gì?”, chúc các bà mẹ trẻ có một thai kỳ khỏe mạnh.  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Pregnant teenagers and diet. Đọc thêm tại: <http://www.tommys.org/file/pregnant-teenagers-and-diet-for-healthprofessionals.pdf>. [Ngày 3 tháng 9 năm 2015].
  2. Having a healthy pregnancy. Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/teen/sexual_health/girls/pregnancy.html?tracking=T_RelatedArticle#>. [Ngày 3 tháng 9 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com