Nuôi con

Tư thế cho con bú đúng cách mẹ bỉm sữa nhất định phải biết

Tư thế cho con bú đúng cách không chỉ giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn mỗi khi đến bữa ăn của bé mà còn giúp bé có tư thế ngậm ti mẹ tốt nhất. Hãy cùng mekhonghoanhao tìm hiểu các tư thế cho con bú với nội dung bên dưới nhé!

Ngay khi vừa ra đời, bé sẽ được đặt nằm trên bụng gần ngực mẹ. Khi đó, bé sẽ tìm đến ti mẹ để được bú lần đầu tiên. Nhưng khi cho con bú, mẹ phải đảm bảo 2 điều sau để có được tư thế cho con bú đúng cách:

  • Bé có thể ngửa đầu ra sau một chút để tìm ngậm lấy ti mẹ.
  • Đầu và toàn bộ cơ thể bé phải thẳng hàng nhau.

Lúc đầu có lẽ ngực mẹ hơi khó chịu một tí, nhưng khi mẹ có tư thế cho con bú đúng cách mẹ sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Thường thì sau vài ngày cho con bú, mẹ có thể sẽ thấy tư thế thoải mái nhất là nằm nghiêng một bên. Mẹ sẽ cho bé nằm xoay vào trong ngực mình. Một tay gối đầu, và tay còn lại đỡ lấy đầu và cổ bé.

>> Kinh nghiệm cho con bú đúng cách của gái đoảng lần đầu làm mẹ

Tư thế cho con bú đúng cách mẹ bỉm sữa nhất định phải biết

Biết được tư thế cho con bú đúng cách sẽ giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn

Ngoài ra, thay vì nằm thì mẹ có thể ngồi dậy, dùng gối đỡ hai tay và nâng niu bé nhẹ nhàng bên dưới ngực, đảm bảo toàn bộ cơ thể bé, chứ không chỉ phần đầu, đối diện với cơ thể mẹ. Mẹ có thể bế trẻ áp sát vào ngực, tay mẹ tạo thành một chiếc nôi ôm lấy con.

Tư thế cho con bú đúng cách mẹ bỉm sữa nhất định phải biết - hình ảnh 2

Mẹ cũng có thể ngồi dậy và cho con bú

Trường hợp nếu mẹ sinh mổ, tư thế cho con bú đúng cách để mẹ cảm thấy thoải mái nhất có thể là mẹ ôm con một bên. Khi này mẹ ngồi dậy và trẻ nằm một bên, xoay mặt vào trong ngực mẹ. Tay mẹ đỡ bên dưới người trẻ, giữ đầu trẻ ở trước ngực mình. Vị trí này giữ trọng lượng trẻ khỏi bụng mẹ, nhưng trẻ sơ sinh phải đối mặt thẳng với ngực mẹ để bú được đúng tư thế.

Tư thế cho con bú đúng cách mẹ bỉm sữa nhất định phải biết - hình ảnh 3

Tư thế cho con bú đúng cách với mẹ sinh mổ

Dù cho mẹ lựa chọn vị trí nào cho trẻ nằm thì cũng cần đảm bảo là toàn bộ cơ thể chứ không phải chỉ có phần đầu của trẻ đối diện với cơ thể mẹ. Mẹ có thể dùng gối, khăn, hay chăn để đỡ lấy bé.

Mẹ nên làm gì sau khi cho con bú?

Sau mỗi lần mẹ cho con bú, trạng thái các bé sẽ khác nhau, bé có thể sẽ rất tỉnh táo, hoặc đôi khi lại sẵn sàng muốn đi ngủ, cũng có thể khóc lóc và quấy mẹ.

Các trạng thái khác nhau của bé sau mỗi lần mẹ cho con bú sẽ khiến mẹ bối rối chẳng biết phải làm gì tiếp theo, đặc biệt là trong những ngày đầu và tuần đầu của trẻ sơ sinh, trước khi mẹ làm quen với các dấu hiệu và thói quen hàng ngày của bé. Vì thế việc mẹ xác định được em bé của mình đang cảm thấy thế nào trước khi quyết định phải làm gì với bé sau khi cho bé bú xong là rất quan trọng đấy.

Hãy giúp con ợ hơi sau khi bú mẹ

Nhiều bé hay nuốt cả không khí khi bú mẹ hoặc sữa công thức. Việc nuốt khí có thể khiến bé đau và quấy khóc. Mẹ thử giúp bé ợ để xem có làm giảm sự khó chịu của bé hay không.

Mẹ thực hiện bằng cách đặt bé tựa vào vai mẹ và nhẹ nhàng dùng tay xoa hoặc vỗ lưng bé. Cách khác là để bé ngồi trong lòng mẹ, tựa người bé nghiêng về phía trước, trong khi chắc chắn là một tay mẹ hỗ trợ phần đầu bé, và vỗ lưng bé cho tới khi bé ợ.

Tư thế cho con bú đúng cách mẹ bỉm sữa nhất định phải biết - hình ảnh 4

Sau khi mẹ cho con bú sữa mẹ hoặc sữa công thức, hãy giúp bé ợ hơi

Sau khi bé ăn xong, bé có thể đi tè hoặc đi ngoài. Bé sẽ nhanh chóng cảm thấy lạnh và khó chịu do tã ướt hoặc bẩn và có thể gây ngứa ngáy nếu bé bị rôm sảy. Dù mẹ chỉ vừa mới thay tã trước khi cho bé ăn thì mẹ cũng nên kiểm tra lại tã sau khi bé đã ăn xong, đặc biệt nếu mẹ thấy bé đang nổi cáu, khóc hay nếu mẹ đang dự định cho bé đi ngủ.

Mẹ tham khảo thêm bài Trẻ sơ sinh bị đầy hơi phải làm sao?

Vui đùa cùng con sau khi cho con bú

Nếu em bé có vẻ hoàn toàn tỉnh táo sau khi được mẹ cho ăn, lúc này bé có thể sẵn sàng để chơi đùa nhẹ nhàng cùng mẹ. Mẹ nên nói chuyện với bé, vuốt ve bé hoặc cho bé chơi đồ chơi có nhiều màu sắc sáng. Mẹ dùng gương chơi đùa và chỉ cho bé thấy mặt bé trong gương hoặc hướng sự chú ý của bé lên quạt trần. Ngoài ra, sau khi cho bé ăn là một khoảng thời gian tốt để mẹ đưa bé ra bên ngoài đi dạo.

Đến lúc cho con đi ngủ

Sau mỗi lần mẹ cho con bú, mẹ sẽ nhận thấy bé có vẻ buồn ngủ nhưng trẻ sơ sinh sẽ không hoàn toàn ngủ thiếp đi. Mẹ có thể áp dụng các cách sau để giúp bé dễ dàng có một giấc ngủ dễ chịu:

  • Thi thoảng mẹ lấy bầu vú hoặc bình sữa ra khỏi miệng bé sẽ làm cho bé giật mình thoát ra khỏi trạng thái nửa tỉnh nửa ngủ và có thể bắt đầu khóc. Mẹ quấn bé trong khăn, ôm bé chắc chắn và đi lòng vòng hoặc đung đưa người bé để giúp bé bình tĩnh lại.

Tư thế cho con bú đúng cách mẹ bỉm sữa nhất định phải biết - hình ảnh 5

Quấn bé trong khăn và đi lòng vòng để bé tĩnh lại

  • Đặt bé vào trong nôi trong khi bé đang buồn ngủ nhưng vẫn còn thức. Mẹ có thể xoa lưng bé hoặc ở cạnh bé trong chốc lát, nhưng khuyến khích bé tự mình ngủ.
  • Nếu mẹ chỉ vừa mới cho bé bú cữ tối xong, cố gắng giữ môi trường yên tĩnh và tránh kích thích bé bằng ánh sáng hay âm thanh. Việc làm này sẽ giúp giữ bé trong trạng thái buồn ngủ, giúp bé đi ngủ dễ dàng hơn.  1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA.Trang 92-93
  2. How To Hold And Breastfeed Your Baby. Tham khảo tại: < http://www.drugs.com/cg/how-to-hold-and-breastfeed-your-baby-aftercare-instructions.html>. [Ngày 29 tháng 8 năm 2015]
  3. Things to Do After Feeding a Baby. Tham khảo tại: <http://www.livestrong.com/article/104463-things-after-feeding-baby/>. [Ngày 01 tháng 12 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com