Sự kiện nổi bật

Nắm chắc những điều này nếu phải dùng thuốc khi mang thai!

Dùng thuốc khi mang thai đúng cách là một trong những điều cần lưu ý khi mang thai, vì nếu mẹ bầu sử dụng thuốc không đúng cách có thể ảnh hưởng xấu đến bé yêu của mẹ.

>> Thận trọng việc uống thuốc khi mang thai: Sai một ly đi ngàn dặm!

Phụ nữ mang thai luôn nhận được lời khuyên là không nên sử dụng thuốc, đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ vì có thể nguy hại đến thai nhi. Vậy nên, phụ nữ mang thai cần phải thận trọng và việc sử dụng thuốc là một trong những điều cần lưu ý khi mang thai.

Nếu bác sĩ khuyến cáo rằng mẹ cần dùng thuốc khi mang thai thì hãy làm theo những bước sau để có thể mang lại hiệu quả và giảm nguy cơ hay rủi ro cho thai nhi:

Uống thuốc vào thời điểm có lợi cho mẹ nhất

Mẹ cần thảo luận với bác sĩ để có thể dùng thuốc ở liều lượng nhỏ nhất và ngắn nhất có thể, hạn chế những ảnh hưởng không mong muốn. Đồng thời, mẹ nên hỏi bác sĩ cho uống thuốc vào thời điểm có lợi cho mẹ nhất. Ví dụ uống thuốc cảm lạnh vào ban đêm sẽ giúp mẹ dễ ngủ hơn.

Hãy làm theo những chỉ dẫn một cách cẩn thận

Một số loại thuốc phải được uống khi bao tử không có gì, trong khi một số khác thì nên uống khi đã ăn hay uống sữa. Nếu bác sĩ không đưa chỉ dẫn cho mẹ thì hãy hỏi cho cụ thể – hãy tham khảo kỹ các tờ chỉ dẫn đầy đủ thông tin (kể cả tác dụng phụ nếu có) kèm theo trong hộp thuốc khi mua.

Đừng hoảng sợ nếu mẹ nghĩ loại thuốc này có được khuyến cáo dùng khi mang thai hay không vì hầu hết các loại thuốc đều có đưa ra cảnh báo này thậm chí dù nó được coi là an toàn đi nữa. Miễn là bác sĩ biết mẹ đang mang thai và thuốc được cho là an toàn cho phụ nữ mang thai hay khuyên dùng nó thì sẽ không gây ra hậu quả gì.

Uong thuoc va nhung dieu can luu y khi mang thai hinh anh

Những điều cần chú ý khi mang thai: Dùng thuốc khi mang thai đúng cách để bảo vệ bé con

Nhờ bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị hạn chế dùng thuốc khi mang thai

Tìm hiểu các phương pháp điều trị không cần dùng thuốc khác và dùng một cách thích hợp để bổ sung cho việc điều trị bằng thuốc. Ví dụ, loại bỏ các tác nhân dị ứng khỏi nhà bằng mọi cách có thể, nhờ đó mà bác sĩ sẽ giảm lượng thuốc kháng histamine mà mẹ phải uống.

Mẹ nên nhớ rằng các loại thảo dược vẫn được xem là thuốc và không nên uống nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.

Mẹ bầu cần uống đủ nước khi dùng thuốc

Chắc chắn rằng nên uống một hớp nước trước khi mẹ uống thuốc để giúp uống thuốc dễ dàng hơn, và sau đó uống ly nước đầy để đảm bảo thuốc được trôi xuống nhằm được hấp thụ nhanh chóng hơn.

Mua tất cả toa thuốc cùng một hiệu thuốc

Trường hợp này, dược sĩ sẽ có thông tin về bạn cũng như toa thuốc của bạn được lưu giữ trên máy tính và có thể giúp cảnh báo bạn về sự tương tác thuốc nếu có.

Ngoài ra, hãy chắc rằng bạn mua đúng thuốc theo toa. Kiểm tra tên và liều lượng trên bao bì để đảm bảo đúng loại thuốc bác sĩ yêu cầu (nhiều tên thuốc và tên bệnh tương tự nhau và các dược sĩ đôi khi bị nhầm lẫn).

Để yên tâm hơn, hãy hỏi dược sĩ thuốc đó để điều trị bệnh gì và kiểm tra thành phần được in trên bao bì. Nếu mẹ biết rằng mình được khuyên nên dùng thuốc kháng histamine để trị dị ứng và thuốc cầm trên tay trị tăng huyết áp thì chắc chắn mẹ đã mua nhầm thuốc.

Trao đổi với bác sĩ, đừng tự ý dùng bất kỳ thuốc gì khi mang thai

Điều quan trọng nữa là các mẹ bầu cần trao đổi với bác sĩ về những loại thuốc thay thế hay chất bổ sung mà mẹ uống, ngay cả khi chúng được dán mác là “tự nhiên”. Nếu mẹ nhận được các đơn thuốc mới khi mang thai thì hãy đảm bảo cho bác sĩ biết rằng mẹ đang mang thai.

Hãy hỏi bác sĩ về những tác dụng phụ và loại tác dụng phụ nào mẹ cần báo cáo với bác sĩ ngay.

Tốt nhất, trong những lần trao đổi với bác sĩ, mẹ nên ghi chép những điều cần lưu ý khi mang thai vào số tay để có thể tận dụng khi cần. Và khi mẹ đã biết chắc rằng những loại thuốc bác sĩ kê toa được xem như an toàn để dùng khi mang thai thì mẹ đừng sợ thuốc gây ảnh hưởng đến thai nhi mà do dự không uống nhé.  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA.
  2. 10 steps to a healthy pregnancy. Tham khảo tại: <http://www.webmd.com/baby/guide/taking-medicine-during-pregnancy>. [Ngày 04 tháng 03 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com