Chăm sóc bà bầu

Viêm nhiễm âm đạo khi mang thai có sao không?

Viêm nhiễm âm đạo là tình trạng bệnh lý về âm đạo phổ biến nhất ở phụ nữ đang ở tuổi sinh đẻ, trong đó tình trạng viêm nhiễm phụ khoa khi mang thai này chiếm đến 16%.

Nguyên nhân mẹ bầu bị viêm nhiễm âm đạo là gì?

Tình trạng viêm nhiễm âm đạo xảy ra khi một số loại vi khuẩn bình thường có trong âm đạo bắt đầu khuếch đại với số lượng lớn, và thường kèm theo dịch tiết âm đạo bất thường màu xám hay trắng với mùi tanh nặng, đau, ngứa hoặc nóng rát (tuy một số phụ nữ bị nhiễm khuẩn cho biết không có dấu hiệu hay triệu chứng gì).

Hiện vẫn chưa biết rõ nguyên nhân chính xác gây phá vỡ sự cân bằng của hệ vi khuẩn trong âm đạo của mẹ, dù một số yếu tố nguy cơ đã được xác định như quan hệ tình dục với nhiều người, thụt rửa âm đạo, sử dụng vòng tránh thai IUD.

Viêm nhiễm âm đạo không lây truyền khi tiếp xúc tình dục nhưng nó có liên quan tới hoạt động tình dục (phụ nữ chưa từng quan hệ tình dục hiếm khi bị nhiễm). Viêm nhiễm âm đạo làm mẹ dễ mắc các bệnh lây qua đường tình dục như Chlamydia, lậu và HIV nếu tiếp xúc với chúng.

Bình thường, loại vi khuẩn có lợi có tên Lactobacilli chiếm số nhiều trong âm đạo và giữ các loại vi khuẩn khác ở trong tầm kiểm soát. Mẹ bị viêm nhiễm âm đạo khi âm đạo có quá ít Lactobacilli, cho phép các vi khuẩn khác phát triển vượt tầm kiểm soát.

Viem nhiem am dao khi mang thai hinh anh 1

Viêm nhiễm âm đạo khi mang thai, liệu có nguy hiểm?

Nguy cơ có thể xảy ra khi bị viêm âm đạo

  • Loại viêm nhiễm phụ khoa khi mang thai này có liên quan tới sự tăng nhẹ một số biến chứng như vỡ ối sớmnhiễm trùng nước ối, có thể gây chuyển dạ sớm.
  • Nó cũng có thể liên quan đến tình trạng sảy thai và em bé nhẹ cân khi sinh.

Làm gì nếu bị viêm nhiễm phụ khoa khi mang thai?

Đó là đi khám mẹ ạ. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra xem mẹ có bị viêm nhiễm âm đạo hay không nếu mẹ nằm trong nhóm có nguy cơ sinh sớm cao (nếu không thì không cần kiểm tra). Nhưng không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy việc điều trị ở những phụ nữ có nguy cơ cao này sẽ giúp giảm tỷ lệ sinh non.

Các chuyên gia vẫn không hiểu vì sao chỉ một số phụ nữ bị viêm nhiễm âm đạo sinh non. Nói là vậy nhưng hầu hết các phụ nữ bị viêm nhiễm âm đạo vẫn có thể mang thai hoàn toàn bình thường và có đến phân nửa trường hợp viêm nhiễm âm đạo ở phụ nữ mang thai tự hết.

nhung-thay-doi-cua-be-khi-me-mang-thai-thang-thu-8-hinh-anh

Hầu hết phụ nữ bị viêm nhiễm âm đạo vẫn có thể mang thai bình thường

Điều trị viêm nhiễm âm đạo khi mang thai có khó khăn?

Nếu mẹ được chẩn đoán bị viêm nhiễm âm đạo, mẹ sẽ được bác sĩ kê toa các thuốc kháng sinh an toàn dùng trong thai kỳ. Điều quan trọng là mẹ phải uống hết thuốc được chỉ định, ngay cả khi các triệu chứng nhiễm khuẩn đã hết.

Việc điều trị các triệu chứng viêm nhiễm âm đạo bằng kháng sinh có hiệu quả làm giảm các triệu chứng.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy việc điều trị có thể làm giảm các biến chứng liên quan đến sinh non gây ra bởi viêm nhiễm âm đạo, và cũng có thể làm giảm số ngày những trẻ sơ sinh này phải trải qua ở đơn vị chăm sóc tăng cường sơ sinh (NICU).

Có cách nào phòng ngừa viêm nhiễm âm đạo khi mang thai?

Do không rõ nguyên nhân gây mất cân bằng vi khuẩn, nên không có biện pháp nào có thể giúp mẹ bảo vệ mình khỏi viêm nhiễm âm đạo.

Tuy nhiên, dưới đây là một số cách giúp mẹ giảm nguy cơ mắc phải tình trạng này:

  • Quan hệ tình dục an toàn nếu bạn hoặc chồng có quan hệ với người khác.
  • Bỏ thuốc lá do việc hút thuốc lá làm tăng nguy cơ viêm nhiễm âm đạo.
  • Không thụt rửa hoặc sử dụng thuốc xịt vệ sinh phụ nữ hoặc xà phòng thơm cho bộ phận sinh dục vì những sản phẩm này có thể phá vỡ cân bằng của hệ vi khuẩn trong âm đạo. Và dù sao thì thụt rửa cũng không an toàn khi mẹ đang mang thai.


  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA. Page 500.
  2. Bacterial vaginosis (BV) during pregnancy. Đọc thêm tại: <http://www.babycenter.com/0_bacterial-vaginosis-bv-during-pregnancy_1427335.bc>. [Ngày 03 tháng 10 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com