Sức khỏe

Viêm phế quản cấp ở trẻ em – Chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa

Bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em không cần điều trị bằng kháng sinh vì hầu hết nguyên nhân gây ra là do vi-rút. Ngay cả khi tình trạng ho của bé kéo dài hơn 8-10 ngày cũng không cần dùng kháng sinh. Mẹ chỉ cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho bé và giúp bé tránh tiếp xúc với khói thuốc lá là được.

Chẩn đoán bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em

Nếu nghi ngờ bé có các triệu chứng của bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em, bác sĩ sẽ dùng ống nghe để kiểm tra và lắng nghe ngực xem bé có dấu hiệu nghẽn đường thở hoặc thở khò khè hay không. Ngoài ra, bác sĩ có thể sẽ hỏi mẹ về các triệu chứng và tiền sử bệnh tật của bé (chẳng hạn như sức khỏe của bé trước khi bệnh, sức khỏe của gia đình, bất cứ loại thuốc nào mà bé đang dùng, bé có dị ứng gì hay không và các vấn đề khác). Tuy nhiên để kết quả chẩn đoán chính xác hơn bác sĩ có thể sẽ làm thêm một số xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm máu.

Viem phe quan cap o tre em - Chan doan dieu tri va phong ngua hinh anh 1

Xét nghiệm máu để chẩn đoán viêm phế quản cấp ở trẻ em

 • Chụp X-quang ngực để xem bé có bị viêm phổi hay không.
 • Đôi khi bé có thể được xét nghiệm hơi thở (gọi là đo phế dung) để loại trừ bệnh hen suyễn.

Điều trị khi bé bị bệnh viêm phế quản cấp

Bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em không cần điều trị bằng kháng sinh vì hầu hết nguyên nhân gây ra viêm phế quản là do vi-rút. Ngay cả khi tình trạng ho của bé kéo dài hơn 8-10 ngày cũng không cần dùng kháng sinh. Mẹ chỉ cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho bé và giúp bé tránh tiếp xúc với khói thuốc lá là được.

Các phương pháp giúp làm giảm các triệu chứng của bé gồm:

 • Cho bé uống Acetaminophen (Paracetamil, Tactinal, Tempra, Tylenol) để hạ sốt và giảm đau.
 • Hạn chế cho bé tiếp xúc với khói thuốc lá
 • Cho bé uống nhiều nước để giữ độ ẩm của niêm mạc đường thở  vì nếu niêm mạc đường thở bị khô sẽ không ngăn được vi khuẩn và vi-rút, từ đó bé sẽ dễ bị bệnh hơn. Ngoài ra, uống nhiều nước còn giúp bé ho (nhằm tống đàm ra ngoài) được dễ dàng.  Ở  những bé còn quá nhỏ, thì bé ít có phản xạ ho, hoặc động tác ho yếu không đủ để tống đàm ra thì dễ đưa đến nghẹt đàm, cần phải đưa bé đi tập vật lý trị liệu hô hấp hoặc đi hút đàm nhớt.  Mẹ cần lưu ý, không nên cho các bé dưới 2 tuổi uống thuốc ho và thuốc cảm lạnh vì những thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của bé. Vì vậy, trước khi cho bé uống bất kì loại thuốc nào mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.
 • Sử dụng máy tạo độ ẩm phun sương để tăng độ ẩm không khí trong nhà sẽ làm cho bé hít thở dễ dàng hơn và giảm ho.
 • Khi bé bị bệnh, mẹ không nên ép bé ăn, nếu có thể hãy cho bé ăn những loại thức ăn lỏng dễ tiêu như nước súp, nước cháo. Nếu bé đòi ăn nữa có nghĩa là bé đã bắt đầu hồi phục bệnh

Sau khi khỏi bệnh, bé vẫn cần được theo dõi sát và chăm sóc chu đáo (giữ ấm cơ thể, tránh bị lạnh, bồi bổ cho bé) để tránh tái phát bệnh.

Cách phòng ngừa bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em

Một vài phương pháp dưới đây tỏ ra khá hiệu quả trong việc phòng ngừa bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em, mẹ có thể tham khảo và áp dụng thử xem nhé:

 • Rửa tay thường xuyên giúp ngăn chặn sự lây lan của nhiều loại vi trùng gây ra căn bệnh này – đặc biệt là trong mùa lạnh và cúm.

Viem phe quan cap o tre em - Chan doan dieu tri va phong ngua hinh anh 2

Giúp bé rửa tay thường xuyên là cách phòng ngừa bệnh viêm phế quản cấp
 • Tránh cho bé  tiếp xúc gần với người bệnh
 • Tránh để bé chạm vào mắt, mũi và miệng
 • Cho bé tiêm ngừa cúm hàng năm.

Xem thêm:
>> Bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em
>> Triệu chứng nhận biết bé bị viêm phế quản cấp 



 • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Bronchitis – acute. Đọc thêm tại: <http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/001087.htm >. [Ngày 16 tháng 12 năm 2014]
 2. Bronchitis. Đọc thêm tại: <http://www.seattlechildrens.org/content.aspx?dn=seattlechildrens&kid=22544&cat_id=20168>. [Ngày 16 tháng 12 năm 2014]
 3. Acute Bronchitis in children. Đọc thêm tại: <http://www.urmc.rochester.edu/encyclopedia/content.aspx?ContentTypeID=90&ContentID=P02930>. [Ngày 16tháng 12 năm 2014]
 4. Acute Bronchitis in children. Đọc thêm tại: <http://www.drugs.com/cg/acute-bronchitis-in-children.html>. [Ngày 16 tháng 12 năm 2014]
 5. Viêm phế quản ở bé em. Đọc thêm tại: <http://www.benhviennhi.org.vn/news/detail/3352/viem-phe-quan-o-tre-em-.html>. [Ngày 16 tháng 12 năm 2014].
 6. Is acute bronchitis contagious?. Đọc thêm tại: <http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/bronchitis/expert-answers/acute-bronchitis/faq-20057839>. [Ngày 16 tháng 12 năm 2014]
 7. Đổ bệnh do…làm mát. Đọc thêm tại: <http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/20150514/do-benh-do-lam-mat/746724.html>. [Ngày 23 tháng 07 năm 2015].
 8. Causes of bronchitis. Đọc thêm tại: <http://www.nhs.uk/Conditions/Bronchitis/Pages/Causes.aspx>. [Ngày 23 tháng 07 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com