Sự kiện nổi bật

Hỏi đáp nhanh về vacxin 5 trong 1 Quinvaxem

Trong những ngày này, có khá nhiều câu hỏi về vacxin 5 trong 1 Quinvaxem và Pentaxim, vacxin 6 trong 1 Infarix để tiêm chủng cho trẻ từ phụ huynh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để lựa chọn loại vacxin 5 trong 1 phù hợp với lịch tiêm chủng cho trẻ các mẹ nhé!

1. Vacxin 5 trong 1 Quinvaxem, Pentaxim và vacxin 6 trong 1 (Infanrix Hexa) phòng những bệnh gì?

Bảng dưới đây sẽ cho bố mẹ cái nhìn tổng thể về tác dụng của 3 loại vacxin:

Quinvaxem * Pentaxim * Infarix Hexa
Bệnh bạch hầu (diphtheria) x x x
Uốn ván (tetanus) x x x
Ho gà (pertussis) x x x
Sốt bại liệt (polio) x x
Viêm màng não do khuẩn HiB x x x
Viêm gan B x x

Dựa theo bảng trên, nếu cho trẻ tiêm vacxin 5 trong 1 Quinvaxem, trẻ sẽ cần bổ sung thêm 1 mũi đơn ngừa bại liệt. Còn nếu tiêm vacxin 5 trong 1 Pentaxim, thay vì tiêm vacxin 6 trong 1 Infarix, trẻ sẽ phải bổ sung 1 mũi đơn ngừa viêm gan B.

* Ngoài ra, 2 loại vacxin 5 trong 1 này khác nhau ở chỗ, Quinvaxem dùng thể toàn bào của khuẩn ho gà (wP) tức là tế bào bệnh ho gà còn nguyên. Còn Pentaxim dùng thể vô bào (aP), do đó ít gây phản ứng bất lợi khi tiêm hơn.

Để hiểu rõ thêm về các loại vacxin này, ba mẹ có thể đọc thêm bài:
Vacxin 5 trong 1 Quinvaxem là gì?
Tìm hiểu về tiêm phòng vacxin 6 trong 1 Infanrix 

2. Tiêm vacxin 5 trong 1 Quinvaxem có thể xảy ra những phản ứng gì?

Các thuốc hay loại vacxin khác trong lịch tiêm chủng cho trẻ khi tiêm đều có thể xảy ra các phản ứng. Theo khuyến cáo của WHO, các phản ứng nặng thường rất hiếm gặp.

hoi-dap-nhanh-ve-vacxin-5-trong-1-quinvaxem-hinh-anh

Sau khi tiêm chủng cho trẻ có thể xảy ra một số các phản ứng thông thường như sốt nhẹ dưới 38,5°C, đau hoặc sưng tấy nhẹ tại chỗ tiêm, quấy khóc… Tuy nhiên, các phản ứng này sẽ tự khỏi trong vòng 1 ngày.

Với các phản ứng nghiêm trọng hơn, tỷ lệ phản ứng thường gặp đối với vacxin có thành phần ho gà toàn bào là:

 Phản ứng Tỷ lệ trên thế giới
Phản ứng sốc phản vệ 20 / 1.000.000 liều
Khóc hơn 3 giờ Dưới 1 / 100 liều
Giảm trương lực cơ 1 – 2 / 1.000.000 liều
Sốt co giật Dưới 1 / 100 liều

3. Những trường hợp phản ứng nặng sau khi tiêm vacxin Quinvaxem tại Việt Nam có liên quan trực tiếp đến vacxin hay không?

Không!
Vào tháng 5/2013, trên tổng số 14 triệu mũi tiêm vacxin Quinvaxem tại Việt Nam, có 43 trường hợp xảy ra phản ứng nghiêm trọng và đã được các chuyên gia của WHO đánh giá. Trong đó chỉ có 9 trường hợp là phản ứng liên quan trực tiếp đến vacxin. Tuy nhiên 9 trường hợp này đều đã bình phục hoàn toàn. Các biểu hiện của 9 trường hợp này gồm sốt cao, co giật trong vòng 48 giờ sau tiêm vacxin; sốc phản vệ; hội chứng giảm trương lực cơ và biểu hiện phản ứng dị ứng.

Các trường hợp tử vong khác đều là do những vấn đề về sức khỏe khác vô tình xảy ra trùng với thời điểm tiêm vacxin 5 trong 1. Một số trường hợp khác do không đủ chứng cứ và thông tin, nên chưa thể đưa ra kết luận cụ thể. Tuy vậy, một lần nữa, các trường hợp tử vong hoặc rất nghiêm trọng đều không có bất cứ nguyên nhân nào liên quan đến việc sử dụng vacxin.

Việc kiểm định và quản lý chất lượng vacxin 5 trong 1 Quinvaxem nhập khẩu được thực hiện ra sao?
Các vacxin nhập khẩu vào Việt Nam đều phải tuân thủ các quy định của Việt Nam. Các vacxin này phải thực hiện các thủ tục để đăng ký lưu hành bao gồm các thử nghiệm cần thiết và đảm bảo đạt được các tiêu chuẩn theo quy định của Việt Nam và của Tổ chức Y tế thế giới. Vacxin chỉ được cấp phép sử dụng tại Việt Nam sau khi đã được kiểm định đạt được các yêu cầu của Việt Nam và thực hiện tất cả các thủ tục cần thiết. Từng lô vacxin khi nhập vào Việt Nam đều phải được Viện Kiểm định quốc gia Vacxin và Sinh phẩm y tế kiểm định và đạt tiêu chuẩn về an toàn trước khi đưa vào sử dụng.

Vacxin có bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ khi vận chuyển và bảo quản không?
Trong quá trình vận chuyển, bảo quản tại các địa phương, vacxin thuộc chương trình Tiêm chủng mở rộng của Bộ y tế Việt Nam hay tiêm chủng dịch vụ luôn được sắp xếp, bảo quản trong các thiết bị chuyên dụng như trong thùng lạnh của xe tải lạnh chuyên dụng, hòm lạnh, phích vacxin, tủ lạnh, buồng lạnh để đảm bảo vacxin luôn được bảo quản ở nhiệt độ từ 2oC đến 8oC.

Hầu hết các vacxin đều có tính bền vững với nhiệt độ khi tiếp xúc với nhiệt độ cao (trên 8oC) hoặc nhiệt độ thấp (dưới 2oC). Tuy nhiên, vacxin cần được bảo quản ở nhiệt độ theo đúng quy định. Việc bảo quản vận chuyển vacxin ở nhiệt độ không thích hợp trong thời gian dài có thể ảnh hưởng tới chất lượng của vacxin như làm giảm hiệu quả phòng bệnh của vacxin hoặc có thể gây ra phản ứng tại chỗ tiêm.

Vacxin đã mở trong buổi tiêm chủng phải được bảo quản trên miếng xốp đặt trong phích vacxin.  • www.facebook.com

  1. Pentavalent vaccine. Tham khảo tại: <https://en.wikipedia.org/wiki/Pentavalent_vaccine>. [ngày 28/12/2015]
  2. Frequently Asked Questions (FAQs) Quinvaxem vaccine. Tham khảo tại: <http://www.wpro.who.int/vietnam/mediacentre/releases/2013/who_unicef_qanda_quinvaxem_en.pdf>. [ngày 28/12/2015]
  3. Safety of Quinvaxem (DTwP-HepB-Hib) pentavalent vaccine. Tham khảo tại: <http://www.who.int/immunization_standards/vaccine_quality/quinvaxem_pqnote_may2013/en/>. [ngày 28/12/2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *