Vấn đề khác

Những phong tục trong lễ hội Halloween, bạn đã biết chưa?

Những phong tục trong lễ hội Halloween các bạn đã biết chưa? Vào lễ hội này, các bé thường được cha mẹ cho mặc các trang phục hóa trang như ma quỷ, công chúa… và cầm giỏ đi tới từng nhà để xin kẹo. Ngoài điều đó ra, ngày Halloween còn gì đặc biệt nữa không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Một trong những phong tục trong lễ hội Halloween: Trick-or-treating

Trick-or-treating (tạm dịch: cho kẹo hay bị ghẹo) là một trong những phong tục trong lễ hội Halloween. Vào đêm Halloween, trẻ em trong trang phục hóa trang sẽ đi từ nhà này sang nhà khác xin kẹo hay thỉnh thoảng là tiền bạc với câu hỏi, “Trick-or-treat”. Những đứa trẻ có thể sẽ nghịch ngợm, chọc phá chủ nhà hoặc tài sản của họ nếu chúng không được cho kẹo.

Hoạt động trick-or-treat này được ghi nhận lần đầu ở Bắc Mỹ vào năm 1911 và dần dần trở thành một phong tục truyền thống của Halloween từ cuối những năm 1950. Một số gia đình thường để kẹo trong chậu ở ngoài cổng hoặc đưa trực tiếp đưa cho những đứa trẻ đến gõ cửa nhà mình. Để cho bọn trẻ tìm cửa dễ hơn, đường vào cửa chính còn được trang hoàng với nhiều biểu tượng Halloween nữa.

Ở Scotland và Ireland, guising – cải trang để đi xin kẹo – là một truyền thống Halloween và đã được ghi nhận ở Scotland vào năm 1895. Ở Tây Ban Nha, guising được gọi là calaverita (hộp sọ nhỏ), và thay vì “trick or treat”, các em hỏi ¿me da mi calaverita (“bạn có thể cho tôi hộp sọ nhỏ của tôi được không? “), calaverita là một hộp sọ nhỏ làm bằng đường hoặc sô cô la.

Tiệc trong lễ hội Halloween

le hoi halloween va nhung dieu thu vi hinh anh

Tiệc hóa trang cùng những trò chơi cũng là những phong tục trong lễ hội Halloween đấy

Trong ngày lễ Halloween ở các nước phương Tây, có rất nhiều trò chơi được diễn ra như dunking hoặc apple bobbing (trong đó táo nổi trong bồn tắm hoặc chậu nước lớn và những người tham gia phải sử dụng răng của họ để gắp 1 quả táo). Trò treo bánh nướng được phủ mật mía hoặc bao si-rô lên cây bằng dây và người chơi phải ăn mà không cần sử dụng tay. Một trò vui nữa là bói toán để tìm vợ hoặc chồng tương lai… hoặc đơn giản chỉ là kể chuyện ma, tham gia lễ hội hóa trang và xem phim kinh dị.

Ở Việt nam, do lễ hội Halloween mới được du nhập gần đây nên mọi người thường tổ chức Halloween đơn giản như mua đồ vật về trang trí nhà cửa, tự đẽo gọt đèn bí ngô để trưng, xem phim kinh dị hoặc tham dự các lễ hội hóa trang cùng bạn bè và gia đình.

Xem thêm:

>> Ý nghĩa ngày Halloween

>> Lễ Halloween ngày mấy và vài điều lý thú về Ai len
  1. Halloween. Đọc thêm tại: <https://vi.wikipedia.org/wiki/Halloween>
  2. Halloween. Đọc thêm tại: <https://carm.org/halloween>
  3. The history of Halloween – how it all started. Đọc thêm tại: <http://www.bbc.co.uk/newsround/15169373>
  4. Halloween là ngày gì. Đọc thêm tại: <http://nhungdieuthuvi.com/2011/10/halloween-la-ngay-gi/>
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *