Sức khỏe

Những biểu hiện của hội chứng Asperger ở trẻ em ba mẹ cần biết

Hội chứng Asperger là một loại rối loạn phát triển lan toả khiến cho trẻ gặp khó khăn khi tương tác với những người xung quanh. Rối loạn này có xu hướng xảy ra ở những người trong cùng gia đình, điều này gợi ý rằng trẻ bị hội chứng Asperger có thể do di truyền. Dưới đây là những biểu hiện của hội chứng Asperger mà ba mẹ cần biết!

Các biểu hiện của Hội chứng Asperger thường tập trung vào khó khăn trong vấn đề giao tiếp và các mẫu hành vi rập khuôn, khác thường và có phần lập dị của người bệnh.

Hội chứng Asperger là gì?

Hội chứng Asperger là một loại rối loạn phát triển lan toả khiến cho trẻ gặp khó khăn khi tương tác với những người xung quanh. Những trẻ bị hội chứng Asperger có thể rất khó kết bạn do giao tiếp xã hội của trẻ rất kém.

Các biểu hiện của hội chứng Asperger

Các triệu chứng của hội chứng Asperger rất khác nhau và được sắp xếp từ nhẹ đến nặng. Một số biểu hiện của hội chứng Asperger gồm có:

 • Các vấn đề kỹ năng xã hội: Một trong những biểu hiện của hội chứng Asperger là trẻ thường gặp khó khăn trong tương tác với người khác và thường không biết cách xử lý trong các tình huống xã hội. Trẻ khó kết bạn và hay gặp khó khăn khi phải mở đầu và duy trì cuộc nói chuyện.
 • Hành vi lập dị hoặc rập khuôn: Trẻ có thể có những hành động kì lạ, lặp đi lặp lại như vặn tay hay xoắn các ngón tay vào nhau.
 • Những mối bận tâm hoặc các nghi thức khác thường: Trẻ có thể có những nghi thức mà dù bố mẹ có nói thế nào thì trẻ cũng không chịu thay đổi, ví dụ: luôn mặc quần áo theo một thứ tự nhất định.
 • Khó khăn về giao tiếp: Những trẻ mắc hội chứng Asperger có thể không nhìn thẳng vào mắt người khác khi nói chuyện. Trẻ cũng có thể gặp khó khăn khi sử dụng các biểu lộ về nét mặt, cử chỉ và trong việc hiểu ngôn ngữ cơ thể. Trẻ còn thường xuyên gặp vấn đề trong việc hiểu ngôn ngữ trong một bối cảnh nào đó và trẻ hầu như chỉ sử dụng ngôn ngữ theo nghĩa đen.

>> Bệnh tự kỷ ở trẻ em và các dấu hiệu nhận biết

Những biểu hiện của hội chứng Asperger ở trẻ em ba mẹ cần biết

Một trong những biểu hiện của hội chứng Asperger là khó khăn về giao tiếp

 

 • Hứng thú với một số việc nhất định: Trẻ có thể phát triển một mối quan tâm dữ dội, gần như là ám ảnh trong một vài lĩnh vực, như các chương trình thể thao, thời tiết hoặc các loại bản đồ.
 • Các vấn đề về phối hợp: Những động tác của trẻ mắc hội chứng Asperger thường vụng về, lóng ngóng.
 • Có kỹ năng đặc biệt hay tài năng trong một lĩnh vực cụ thể nào đó, như âm nhạc hoặc toán học. Ví dụ, trẻ 3 tuổi nhưng đã biết làm các phép tính cộng, trừ, nhân, chia một cách thuần thục.

Nguyên nhân khiến trẻ bị hội chứng Asperger

Nguyên nhân chính xác gây nên hội chứng Asperger vẫn chưa được tìm thấy. Tuy nhiên, có một sự thật là rối loạn này có xu hướng xảy ra ở những người trong cùng gia đình, điều này gợi ý rằng hội chứng Asperger có thể do di truyền.

>> Tìm hiểu nguyên nhân mắc bệnh tự kỷ ở trẻ em

Phòng ngừa hội chứng Asperger như thế nào?

Hiện tại không có cách nào để phòng ngừa cũng như chữa khỏi hoàn toàn hội chứng Asperger. Tuy nhiên, việc phát hiện sớm cũng như điều trị sớm có thể giúp trẻ bị hội chứng Asperger cải thiện được chất lượng cuộc sống của mình. Ba mẹ có thể xem xét các biểu hiện của Hội chứng Asperger kể trên để tự biết thêm tình trạng của con mình trước khi đưa bé đi thăm khám tâm lý tâm thần.

>> Điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em bằng cách nào? • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. 38 tips for Parents of Kids with Asperger’s Syndrome. Đọc thêm tại: <http://www.medicinenet.com/script/main/art.asp?articlekey=150695>. [Ngày 16 tháng 8 năm 2015].
 2. Asperger’s Syndrome. Đọc thêm tại: <http://www.webmd.com/brain/autism/tc/aspergers-syndrome-topic-overview>. [Ngày 16 tháng 8 năm 2015].
 3. What is Asperger’s Syndrome? Đọc thêm tại: <http://www.webmd.com/brain/autism/mental-health-aspergers-syndrome>. [Ngày 16 tháng 8 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com