Sức khỏe

Điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em bằng cách nào?

Không có cách nào điều trị dứt hẳn bệnh tự kỷ ở trẻ em, các liệu pháp và các biện pháp can thiệp đặt ra chỉ nhằm giảm thiểu các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, nếu được điều trị sớm và có cách thức điều trị thích hợp, bố mẹ có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của trẻ sau này.

Điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em

Điều trị lý tưởng cho bệnh tự kỷ ở trẻ em là kết hợp giữa các liệu pháp và can thiệp sao cho phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân. Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng can thiệp càng sớm thì càng tốt.

Dieu tri benh tu ky o tre em bang cach nao hinh anh

Điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em

 

  • Can thiệp về mặt giáo dục và hành vi: Các nhà trị liệu sẽ dùng các chương trình đào tạo hướng về xây dựng và củng cố kỹ năng để giúp bé phát triển các kỹ năng xã hội và ngôn ngữ. Gia đình và người thân cũng sẽ được trao đổi thêm về cách làm thế nào để nuôi dạy và sống cùng với bé mắc bệnh tự kỷ.
  • Dùng thuốc: Thuốc không thể chữa trị bệnh tự kỷ ở trẻ em, ngay cả điều trị các triệu chứng chính của nó, nhưng thuốc có thể chữa trị các triệu chứng liên quan, như lo âu, trầm cảm và rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Các thuốc chống loạn thần được dùng cho những trường hợp rối loạn hành vi nặng. Thuốc chống co giật có thể dùng khi bé có triệu chứng này. Thuốc dùng cho các trường hợp tăng động giảm chú ý có thể hiệu quả trong việc làm giảm sự tăng động thái quá ở bé.
  • Các liệu pháp khác: Có rất nhiều liệu pháp khác hiện còn đang bị tranh cãi dù đã có nhiều công trình nghiên cứu. Bố mẹ nên lưu ý kĩ trước khi áp dụng bất cứ liệu pháp nào chưa được chứng minh cho con mình. Ví dụ, mặc dù liệu pháp can thiệp về chế độ ăn uống có thể hữu ích đối với một số bé, nhưng bố mẹ cũng nên cẩn thận để theo đúng tình trạng dinh dưỡng của bé.

Tiên lượng bệnh tự kỷ

Đối với nhiều bé, triệu chứng cải thiện theo tuổi hoặc do điều trị. Bé bị suy giảm các kỹ năng ngôn ngữ từ giai đoạn đầu đời trước 3 tuổi thường có nguy cơ phát triển bệnh động kinh hoặc co giật cao hơn những đối tượng khác. Trong suốt giai đoạn thiếu niên, bé bị tự kỷ có thể trở nên trầm cảm và gặp phải những rối loạn hành vi khác, do đó, việc điều trị cho bé cần được điều chỉnh khi bé trong độ tuổi chuyển dần sang người trưởng thành. Bé bị tự kỷ thường vẫn cần được tiếp tục hỗ trợ cho tới khi bé lớn lên. Một số người được hỗ trợ sớm vẫn có thể làm việc và có cuộc sống độc lập sau này.

Nhưng dù thế nào đi nữa, bệnh tự kỷ ở trẻ em cũng sẽ ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp, tương tác xã hội và sự tự tin của trẻ sau này. Vậy nên, cha mẹ cần sớm nhận biết những triệu chứng và đưa bé đi chẩn đoán ngay khi nghi ngờ bé bị tự kỷ, xem thêm bài: Chẩn đoán bệnh tự kỷ ở trẻ em.

Cũng như tìm hiểu thêm về nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh tự kỷ cho trẻ:
Bệnh tự kỷ ở trẻ em và dấu hiệu nhận biết
Tìm hiểu nguyên nhân mắc bệnh tự kỷ ở trẻ em  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Autism fact sheet. Đọc thêm tại:<http://www.ninds.nih.gov/disorders/autism/detail_autism.htm>. [Ngày 5 tháng 8 năm 2015].
  2. Autism spectrum disorder. Đọc thêm tại: <http://www.cdc.gov/ncbddd/autism/facts.html>. [Ngày 5 tháng 8 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com