Sức khỏe

Rối loạn ngôn ngữ diễn đạt ở trẻ

Sự phát triển của trẻ về ngôn ngữ sẽ khác nhau, một số bé có khả năng diễn đạt rất tốt nhưng một số bé lại mắc phải tình trạng rối loạn ngôn ngữ diễn đạt. Vậy rối loạn ngôn ngữ diễn đạt là gì? Triệu chứng ra sao? Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Rối loạn ngôn ngữ diễn đạt ở trẻ là khi trẻ có khó khăn trong việc truyền tải hoặc diễn đạt thông tin bằng các kỹ năng nói, viết, dùng ký hiệu hoặc cử chỉ. Đối với các bé ở độ tuổi mầm non, sự suy yếu của chức năng diễn đạt chưa được diễn tả rõ ràng bằng kỹ năng viết vì các bé chưa chính thức học viết.

Một số bé tương đối chậm nói trong ba năm đầu đời nhưng sau đó vẫn bắt kịp với các bạn đồng trang lứa. Những bé này thường được gọi là “trẻ chậm nói”. Đối với những bé tiếp tục gặp khó khăn với việc biểu hiện những gì mình muốn bằng lời nói có thể được chẩn đoán là rối loạn ngôn ngữ diễn đạt ở trẻ hay một loại suy yếu khả năng về ngôn ngữ khác.

Rối loạn ngôn ngữ diễn đạt, triệu chứng ra sao?

Một trẻ bị rối loạn ngôn ngữ diễn đạt có thể có một hoặc vài triệu chứng khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ để bày tỏ điều mà bé suy nghĩ hay cần nêu ra như liệt kê ở dưới. Triệu chứng có thể từ nhẹ tới nặng, các bé có thể:

 • Gặp khó khăn trong việc sắp xếp các từ thành câu hoặc câu của bé rất ngắn và đơn giản và từ ngữ bị sắp xếp lộn xộn.
 • Bé khó tìm được từ để diễn tả khi nói và thường dùng các từ như “à” “ừm”.
 • Vốn từ vụng của bé ít hơn các bé cùng tuổi.
 • Khi nói bé hay lược bớt từ.
 • Bé hay dùng một số cụm từ lặp đi lặp lại hoặc lặp lại câu hỏi mà bé được hỏi.
 • Bé dùng các từ ngữ diễn tả thời gian (quá khứ, hiện tại, tương lai) sai.

Vì gặp vấn đề về diễn đạt ngôn ngữ, bé có thể gặp khó khăn trong giao tiếp xã hội. Dần dần các rối loạn về khả năng diễn đạt có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn về hành vi cho bé.

Roi loan ngon ngu dien dat o tre hinh anh

Các bé bị rối loạn ngôn ngữ có thể gặp khó khăn trong giao tiếp

Nguyên nhân rối loạn ngôn ngữ diễn đạt ở trẻ

Đối với hầu hết các trường hợp, người ta vẫn chưa tìm ra nguyên nhân của rối loạn ngôn ngữ diễn đạt ở trẻ. Nó có thể đơn độc hay có liên quan đến những khiếm khuyết khác như hội chứng Down tự kỷ hoặc mất thính lực.

Nhiều trẻ em bị rối loạn ngôn ngữ diễn đạt sẽ bị rối loạn khả năng tiếp thu ngôn ngữ kèm theo, có nghĩa là bé sẽ gặp khó khăn trong việc biểu đạt cũng như hiểu được ngôn ngữ khi nghe người khác nói chuyện. Nói đơn giản là khó nói cho người khác hiểu, khó hiểu khi người khác nói.

Rối loạn ngôn ngữ diễn đạt ở trẻ có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải. Nghiên cứu cho thấy, một số trường hợp rối loạn ngôn ngữ diễn đạt ở trẻ có mang tính di truyền. Tuy nhiên, một số bé phát triển bình thường nhưng sau một thời gian thì bé mắc phải tình trạng rối loạn ngôn ngữ, đây có thể là kết quả của một chấn thương hoặc một loại bệnh lý khác ở trẻ.

Nếu bé có những triệu chứng như trên và mẹ nghi ngờ bé bị rối loạn ngôn ngữ, hãy đưa bé đến gặp các chuyên gia ngôn ngữ để nhận được lời khuyên, cũng như có biện pháp khắc phục kịp thời. Mẹ xem thêm: Rối loạn ngôn ngữ diễn đạt ở trẻ – Chẩn đoán và điều trị • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Expressive language disorder. Đọc thêm tại: <http://www.minddisorders.com/Del-Fi/Expressive-language-disorder.html>. [Ngày 28 tháng 7 năm 2015].
 2. Expressive language disorder. Đọc thêm tại: <http://www.betterhealth.vic.gov.au/bhcv2/bhcarticles.nsf/pages/Expressive_language_disorder>. [Ngày 28 tháng 7 năm 2015].
 3. Language disorder – children. Đọc thêm tại: <http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/001545.htm>. [Ngày 28 tháng 7 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com