Nuôi con

Sự phát triển của trẻ 8 -12 tháng về phương diện vận động

Sự phát triển của trẻ 8 -12 tháng về phương diện vận động bao gồm việc trẻ đã biết lật người,  ngồi vững hơn, biết bò bằng hai tay và đầu gối nữa.

Đối với các bé từ 8 đến 12 tháng tuổi, cha mẹ sẽ khá bất ngờ vì khả năng vận động của bé sẽ có những thay đổi rõ rệt trong giai đoạn này. Sẽ kỳ diệu lắm đấy, xem nội dung bài để biết hơn về sự phát triển của trẻ nhé!

Sự phát triển của trẻ 8 tháng – Bé biết ngồi

Khi tớ tròn 8 tháng tuổi, tớ vui lắm vì mình đã có thể tự ngồi mà không cần mẹ phải kè kè bên cạnh hỗ trợ nữa. Tớ ngồi chưa được vững nên thi thoảng vẫn bị ngã nhưng lúc này hai cánh tay tớ đã phát triển khỏe hơn để đỡ cơ thể. Tớ có thể nghiêng người để nhặt đồ vật hoặc thò tay sờ đuôi con mèo đi ngang qua được rồi. Tớ còn phát hiện ra cách để gập phần bụng bự của mình lại và quay trở về vị trí ngồi. Chuyện này thật sự thú vị với đứa trẻ 8 tháng như tớ.

Sự phát triển của trẻ 8 -12 tháng về phương diện vận động

Sự phát triển của trẻ về phương diện vận động sẽ khiến ba mẹ ngạc nhiên

Sự phát triển của trẻ 8 tháng – Bé biết bò

Khi nằm trên mặt phẳng, là tớ quậy quọ không ngừng luôn. Khi tớ nằm sấp, cái cổ nhỏ xíu của tớ cứ xoay qua xoay lại để tớ có thể nhìn mọi phía. Tớ còn có trò chơi hấp dẫn là kéo chân hay bất cứ cái gì ở gần rồi cho vào miệng khi nằm ngửa. Nằm im một chỗ mãi cũng chán lắm nên tớ hay tìm cách lật người lại. Mẹ sợ tớ té nên đặt tớ trên một mặt phẳng như giường hoặc dưới đất khi thay tã và mẹ cũng chẳng bao giờ để tớ ở một mình hết.

Tất cả các hoạt động trên nhằm làm cho phần cơ bắp của tớ phát triển khỏe mạnh để hỗ trợ cho việc bò trong giai đoạn tiếp theo. Thỉnh thoảng, tớ đu đưa người dựa trên 2 cánh tay và đầu gối. Vì cơ tay tớ phát triển hơn cơ chân, tớ có thể dùng lực tay đẩy người về phía sau, sau đó là đẩy người về phía trước bằng cách dậm đầu gối.

Một số bạn của tớ không bao giờ bò mà di chuyển bằng mông hoặc trườn bằng bụng. Chuyện này không có gì đáng lo vì các bạn ấy vẫn phối hợp sử dụng đồng đều các bộ phận trên cơ thể với nhau. Điều quan trọng là đến lúc này tớ có thể tự mình khám phá mọi thứ xung quanh để chuẩn bị cho bước tiếp theo: đó là tập đi. Nếu bố mẹ các cậu mà thấy sự vận động của các cậu không giống với sự phát triển của trẻ 8 -12 tháng thì chắc bố mẹ sẽ dẫn cậu đến bác sĩ để được tư vấn và hiểu hơn về cơ thể của các cậu đấy.

Sự phát triển của trẻ 8 -12 tháng về phương diện vận động hình ảnh 2

Gặp bác sĩ để hiểu hơn về các mốc phát triển của trẻ

Cách đơn giản để khuyến khích tớ bò là mẹ để những đồ vật dễ thu hút sự chú ý hơi ngoài tầm với một chút xíu để tớ nhoài người về phía đó. Khi tớ trở nên nhanh nhẹn hơn, mẹ thường để các đồ vật như hộp, gối để tớ bò ở qua lại giữa chúng. Mẹ còn chơi trò trốn tìm hay ú òa với tớ rất cẩn thận để tớ không bị ngã giữa những chiếc gối hoặc cái hộp vì tớ chưa tự thoát ra được, dễ bị ngạt thở.

Sự phát triển của trẻ 8 -12 tháng – Bé leo cầu thang

Thêm một trò chơi thú vị nữa là leo cầu thang. Nhưng mẹ chẳng bao giờ sơ hở để tớ leo một mình vì mẹ sợ tớ ngã vỡ đầu. Mẹ còn “chặn” 2 đầu cầu thang để tớ không có cơ hội leo trèo nữa. Thay vào đó, mẹ tập cho tớ leo lên leo xuống các bậc cầu thang được làm bằng gối và chăn cho an toàn. Vào khoảng 1 tuổi, khi tớ biết bò một cách nhuần nhuyễn, mẹ dạy tớ bò từ từ ngược xuống từng bậc cầu thang bằng 2 tay, chân này và đầu gối chân kia, cầu thang thật có thảm mềm cơ đấy.

Sự phát triển của trẻ 8 -12 tháng về phương diện vận động hình ảnh 3

Sự phát triển của trẻ 8 -12 tháng tuổi – mẹ tập bé leo cầu thang

Sự phát triển của trẻ 8 -12 tháng – Bé tập đi

Để chuẩn bị cho giai đoạn tập bước đi, tớ sẽ đứng bất kể khi nào có thể, mặc dù sau đó tớ không biết làm cách nào để ngồi xuống nên khóc òa lên. Mẹ chỉ cho tớ cách cúi người xuống thấp làm sao cho đầu gối cong lại để tớ có thể hạ thấp người xuống sàn mà không bị ngã. Việc mẹ dạy tớ cách ngồi xuống này rất quan trọng và hữu ích.

Khi tớ bắt đầu đứng vững, tớ chập chững bước vài bước chứ không chịu đứng yên. Đầu tiên mẹ dang hai tay giúp tớ tập đi nhưng sau đó mẹ khuyến khích tớ tự đi. Thế là tớ bám vào thành tường, hoặc giường để chập chững bước. Sung sướng nhất là lúc mẹ vỗ tay cổ vũ mỗi lúc tớ hoàn thành một đoạn ngắn. Thỉnh thoảng tớ còn bị vấp ngã nữa cơ, nhưng những lúc này mẹ ôm tớ vào lòng và dỗ dành tớ, sau đó lại cho tớ tập đi tiếp. Những bước đi đầu tiên chập chững của tớ vào khoảng sinh nhật lúc 1 tuổi đấy, có bạn sớm hơn hoặc trễ hơn là bình thường. Tuy bước run rẩy và chưa cân bằng nhưng tớ cố đi nhanh nên rất dễ té. Sau này khi đi vững dần, tớ còn biết khuỵu chân cúi người để nhặt đồ nữa cơ.

Xe tập đi không phải là lựa chọn tốt để tớ tập đi mà còn cản trở việc tớ tự tập nên mẹ không cho tớ dùng. Xe đẩy có chân bằng cao su đi chầm chậm thì thỉnh thoảng mẹ có cho dùng và mẹ luôn đảm bảo chiếc xe đẩy có trọng lượng đủ nặng để tớ không bị lật. Khi tớ bắt đầu bước đi bên ngoài, mẹ còn tặng tớ một đôi giày để bảo vệ đôi chân bé nhỏ của tớ. Mẹ chọn giày rất kỹ để chân tớ không bị đau và luôn cảm thấy thoải mái khi di chuyển. Đôi giày đầu tiên tớ mang được 2, 3 tháng thôi. Chân tớ ngày càng to ra nên Mẹ hay kiểm tra để dảm bảo giày không bị chật làm tớ đau.

Tóm tắt: Sự phát triển của trẻ 8 -12 tháng về phương diện vận động

Sự phát triển của trẻ từ 8 đến 12 tháng tuổi về phương diện vân động, trẻ có thể:

 • Tự ngồi lên được mà mà không cần sự hỗ trợ.
 • Bò về phía trước bằng cách nằm ép phần bụng lên sàn, kéo thân lên phía trước bằng hai cánh tay và đẩy hai chân.
 • Tạo được tư thế đứng trên tay và đầu gối.
 • Bò bằng tay và đầu gối, nâng cơ thể lên nhờ tay và đầu gối.
 • Chuyển sang bò hoặc nằm sấp từ tư thế ngồi.
 • Từ từ đứng được.
 • Có thể bước đi nếu bám vào đồ vật giữ thăng bằng.
 • Đứng được trong chốc lát mà không cần ai hỗ trợ.
 • Một số trẻ chứ không phải tất cả các trẻ có thể bước đi chập chững 2-3 bước mà không cần hỗ trợ.


 • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2014, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 6th edn, Bantam books, USA. Trang 263-265
 2. Movement: 8 to 12 Months. Tham khảo tại: < http://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/Pages/Movement-8-to-12-Months.aspx>. [Ngày 24 tháng 9 năm 2014].
 3. Những cột mốc phát triển quan trọng của bé từ 8-12 tháng tuổi. Tham khảo tại: <http://www.webtretho.com/forum/f3770/nhung-cot-moc-phat-trien-quan-trong-cua-be-tu-8-12-thang-tuoi-1889431/>. [Ngày 24 tháng 9 năm 2014].
 4. Baby Developmental Milestones: 8 to 12 Months. Tham khảo tại: <http://www.webmd.com/parenting/baby/milestones-8-12-months>.[Ngày 24 tháng 9 năm 2014].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com