Nuôi con

Bé 1 tuổi biết làm những gì?

Kỹ năng cầm nắm, vận động của các bé 1-2 tuổi đã có những bước phát triển đáng kể. Hãy cùng mekhonghoanhao điểm qua xem bé 1 tuổi đã biết làm những gì thông qua câu chuyện đáng yêu của bé.

“Hai bàn tay của em tay em múa cho mẹ xem,
hai bàn tay của em như hai con bướm xinh xinh”

Đây là bài hát mà ngày bé tớ thích nhất đấy! Mỗi lần mẹ hát bài này là tớ huơ tay lên múa ngay. Ai cũng khen tớ múa đẹp ơi là đẹp. Tớ giơ bàn tay năm ngón xinh xinh lên trước mặt và chăm chú quan sát chúng. Chỉ có 5 ngón bé nhỏ thôi mà chúng khiến tớ tò mò vô cùng. Tớ đã rất tò mò với 5 ngón tay của mình, tại sao nó cử động được hay nhỉ?

su phat trien cua tre 1 -2 tuoi - ky nang cam nam p1 hinh anh 1

Tớ rất tò mò với 5 ngón tay của mình, tại sao nó cử động được hay nhỉ

Bé 1 tuổi làm được những gì?

Khi tớ được 1 tuổi tớ đã có thể phối hợp cả 2 tay và mắt để làm được rất nhiều thứ rồi chứ không giống như lúc mới sinh, tớ chỉ huơ huơ cái tay như phản xạ thôi. Chính nhờ sự phối hợp này mà tớ có thể nghịch phá đồ vật và khám phá mọi thứ xung quanh mình tốt hơn đấy.

Ngoài múa may hát hò ra thì tớ còn thích chạy khắp nhà, bấm bấm mấy cái nút trên cây quạt, tắt – mở tivi bằng cái nút nhỏ màu đỏ trên “rì mốt”. Vì mẹ tớ dạy “lúc cả nhà đang xem tivi thì Cún không được tắt nhé”, nên trong lúc mọi người xem tivi thì tớ đành ngồi dưới đất chơi trò xây nhà với bố.

Bố mua cả 1 hộp đầy những khối màu sặc sỡ làm tớ mê tít. Nhưng tớ chỉ chồng lên được 4 tầng là lại gỡ xuống, hoặc làm đổ ầm khiến em chó Kiki giật mình chạy mất luôn.

su phat trien cua tre 1 -2 tuoi - ky nang cam nam p1 hinh anh 2

Khi tớ tròn 1 tuổi, tớ chỉ có thể xây được 4 khối hình thôi à

Tớ rất thích chơi xây tòa tháp nhưng tớ có một cái tật hơi xấu là khi chơi xong mẹ dọn đồ chơi là tớ lại đổ ra ngay. Mẹ nói mãi, làm mẫu nữa thì tớ mới nhặt vào, rồi lại thích đổ ra. Cuối cùng thì hôm nào cũng toàn mẹ tớ phải dọn dẹp khi tớ chơi mệt rồi lăn kềnh ra ngủ, xấu ơi là xấu!

Tớ còn rất thích vẽ các tác phẩm “nghệ thuật” lên tường nhà mình nữa

Tớ rất thích chơi với Kiki, rượt em ấy chạy khắp nhà. Nhưng đến khi mệt quá tớ lại lôi bút sáp màu ra để nghịch. Sở trường của tớ là vẽ tranh mà, tớ vẽ “siêu đẹp” luôn. Giờ tường nhà tớ chỗ nào thấp thấp là đều có dấu tích vẽ tranh của tớ.

Mà sao ai cũng bảo những kiệt tác của tớ giống như giun đang bò vậy nhỉ. Bố mẹ lần nào xem cũng cười như mếu ấy. Tớ chẳng hiểu vì sao bố mẹ không thích tác phẩm đầy tính “nghệ thuật” của tớ? Tác phẩm của tớ đẹp đến thế cơ mà, nhưng đòi hỏi những người chiêm ngưỡng tác phẩm của tớ phải có tính trừu tượng cao, chắc bố mẹ chưa hiểu hết được “ý nghĩa sâu xa” trong tranh của tớ nên mới thế các cậu nhỉ?  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA. Trang 289.
  2. Hand and Finger Skills . Tham khảo tại: <http://www.healthychildren.org/English/ages-stages/toddler/Pages/Hand-and-Finger-Skills-1-Year-Olds.aspx>. [Ngày 30 tháng 9 năm 2014].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com