Nuôi con

Bỏ túi cách dạy bé học các loài vật thật thú vị

Thế giới động vật thường có sức hấp dẫn lớn đối với trẻ nhỏ. Việc dạy bé học các loài vật ngay từ nhỏ sẽ giúp bé rèn luyện khả năng ghi nhớ và quan sát đấy ba mẹ ạ!

Mặc dù bé chưa từng được nhìn thấy voi hay hươu cao cổ thật nhưng hầu hết các bé đều có thể nhận ra ngay những động vật này qua sách báo hoặc tivi.

day-be-hoc-cac-loai-vat-hinh-anh1

Bé và thế giới động vật

Thế giới động vật thường có sức hấp dẫn lớn đối với trẻ nhỏ. Đồng thời các bé cũng khả năng ghi nhớ rất cao về các loài động vật một cách dễ dàng. Những trò chơi hay hoạt động liên quan đến động vật sẽ khiến bé cực kì phấn khích đấy mẹ ơi!

Cách dạy bé học các loài vật hiệu quả

Ở độ tuổi này bé đã biết được rất nhiều loài động vật, biết phân biệt mỗi loài động vật đều có những điểm đặc biệt khác nhau để dễ nhớ hơn như đốm, sọc, răng, thân, đuôi, ngà. Ví dụ con voi thì có vòi dài thật là dài, có đôi ngà màu to thật to, ngựa vằn có sọc trắng đen trên người còn tê giác thì có sừng trên đầu.

Bé cũng biết rằng các con vật có thể sủa, gầm, rì rầm, kêu to, hoặc rít lên nữa. Gần với bé nhất, chó thì sủa gâu gâu, chuột thì kêu chít chít và mèo kêu meo meo. Với các con vật không gần gũi với bé mà chỉ được xem trên ti vi hoặc trong sở thú, bé sẽ lâu nhớ hơn nhưng vẫn có thể ghi nhớ nếu được người lớn cho xem lặp đi lặp lại vài lần.

day-be-hoc-cac-loai-vat-hinh-anh2

Ba mẹ có thể dạy bé học các loài vật bằng hình ảnh trên tivi

Có rất nhiều chủng loại đồ chơi khai thác mảng động vật nhưng ba mẹ không nhất thiết phải lôi về nhà hàng mớ thú nhồi bông to đùng đâu. Những mô hình động vật thu nhỏ sẽ tạo cảm hứng cho bé chơi các trò chơi tưởng tượng. Bé sẽ bị cuốn vào các trò chơi như chăm sóc thú cưng, xây chuồng trại… và biết được nhiều thông tin hơn về mỗi loài động vật.

day-be-hoc-cac-loai-vat-hinh-anh3

Mẹ tặng bé mô hình động vật thu nhỏ để khuyến khích bé học các loài vật

Bạn có thể tặng thêm cho bé những con vật bé chưa có trong bộ sưu tập khi bé thật là ngoan, cùng bé chơi và dạy bé học các loài vật thông qua trò đoán con vật qua tiếng kêu.

Bé 2-3 tuổi còn quá nhỏ để chơi những trò chơi có luật chơi quá rắc rối nhưng lại rất thích chơi trò giả làm con vật. Mẹ hãy khuyến khích bé bắt chước đóng giả một loài động vật nào đó và mẹ là người đoán. Có rất nhiều phụ kiện dành cho các hoạt động vui chơi này nhưng mẹ hoàn toàn có thể tự làm cho bé con.

Cách tốt nhất để khuyến khích bé yêu thích thế giới của các loài động vật chính là chỉ cho bé thấy qua tranh, sách ảnh, tivi hay các chương trình về thiên nhiên hoang dã. Hoạt động này có thể sẽ trở thành hoạt động yêu thích nhất của các bé. Hãy dạy cho bé sự yêu thương đối với các loài vật bằng cách vuốt ve và chăm sóc những con vật.

Điều này không có nghĩa là bạn bắt buộc phải nuôi thú cưng trong nhà nhưng hãy cố gắng đưa bé đến vườn bách thú để nhìn và chạm vào các con vật thật sự, đó là một ý tưởng tuyệt vời. Nếu nhà chật, bạn có thể bắt đầu cho bé nuôi những con vật nhỏ xinh và dễ nuôi như cá và chim. Việc cho chúng ăn hàng ngày luôn làm bé thích thú đấy!

day-be-hoc-cac-loai-vat-hinh-anh4

Cho con nuôi những con vật nhỏ xinh cũng là một cách dạy bé học các loài vật khá thú vị!

Những hoạt động để dạy bé học các loài vật:

  • Mẹ cho bé tìm ra được hình của con vật trên tranh, ảnh có sẵn ở nhà
  • Mẹ hỏi để bé đúng tên con vật đó khi bé xem tranh, ảnh, tivi hoặc đi sở thú.
  • Cắt những bức ảnh động vật từ tạp chí, sách báo ra thành 3 mảnh. Bạn và bé cùng sắp xếp lại theo đúng các bộ phận của từng con vật.
  • Khi nhìn ảnh con vật nào khuyến khích bé tạo ra tiếng kêu giống loài vật đó và ngược lại khi bạn cố tình giả giọng sai, bé sẽ rất phấn khích khi “sửa lưng” bạn đấy ^^
  • Mẹ có thể vẽ hoặc in một vài hình động vật đơn giản cho bé tô màu.


  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Young, C., 2007, Entertaining and educating babies and todders, Usborne Publisher, England.  [Ngày 29 tháng 6 năm 2015]
  2. Fun Lesson to Teach Preschoolers About Animals. Đọc thêm tại: <http://living.thebump.com/fun-lesson-teach-preschoolers-animals-17563.html>. [Ngày 29 tháng 6 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com