Chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi

Cùng bé tập bơi sinh tồn từ 6 -12 tháng tuổi

Khi bé ở giai đoạn 6-12 tháng tuổi, giúp bé tập bơi sinh tồn có lẽ là việc mẹ nên làm bởi nó mang lại nhiều niềm vui cho cả bé lẫn mẹ. Dĩ nhiên là bé chưa thể bơi đúng cách nhưng nếu mẹ càng sớm cho bé đến hồ bơi bé sẽ làm quen với nơi này và việc học bơi sau này của bé sẽ nhanh và dễ dàng hơn.

Khi cho bé đến khu vực hồ bơi trẻ em, mẹ đừng bao giờ rời mắt khỏi bé bởi hồ bơi khá đông và ồn ào, còn bé thì quá nhỏ, lại chưa biết bơi rất dễ bị chìm nên mẹ tuyệt đối cẩn thận nhé!

Lên kế hoạch giúp bé tập bơi

Mặc dù mỗi lần dạy bé tập bơi sinh tồn, mẹ chỉ cho bé ngâm mình dưới nước không quá 20 phút nhưng mẹ vẫn phải lên kế hoạch để chuyến đi bơi diễn ra suôn sẻ:

 • Nếu bé cảm thấy mệt mỏi không khoẻ hãy dời lịch bơi sang ngày khác.
 • Trước khi đưa bé đến khu vực hồ bơi trẻ em, mẹ nhớ chuẩn bị vài miếng tã dự phòng, khăn lau cũng như tã bơi/ quần bơi cho bé. Nếu có hồ bơi cho bé sơ sinh và trẻ nhỏ thì mẹ nên ưu tiên chọn vì nước ở những hồ này thường ấm hơn và cũng an toàn hơn nhiều.
 • Trong giai đoạn từ 6 -12 tháng tuổi, các chuyên gia khuyến cáo không nên dùng bất cứ loại ghế hơi hay bất cứ vật gì giúp bé nổi trên mặt nước trừ cha mẹ. Nghĩa là mẹ phải luôn giữ bé trên mặt nước mà không được lơ là bất cứ giây phút nào.

cung-be-tap-boi-be-6-12-thang-tuoi-hinh-anh1

Dạy bé tập bơi sinh tồn từ 6-12 tháng tuổi sẽ dễ dàng hơn rất nhiều cho ba mẹ

 • Mẹ cần chuẩn bị sẵn tã và khăn lau/ ủ ngay bên cạnh hồ bơi trẻ em để sẵn sàng lau khô và ủ ấm khi vừa nhấc bé lên mặt nước. Bởi vì trẻ em thường mất nhiệt rất nhanh nên mẹ nên cẩn thận.

cung-be-tap-boi-be-6-12-thang-tuoi-hinh-anh2

Lau khô mình bé ngay khi nhấc bé lên khỏi mặt nước

 

 • Nên nhờ người lớn khác trên bờ bế bé khi mẹ leo xuống các bậc thang và chỉ ẳm bé khi mẹ đã đứng vững, tránh trường hợp bị trượt chân khi  đang bế bé xuống hồ.
 •  Nếu bé muốn mang một số món đồ quen thuộc (trong phòng tắm) mỗi khi đi bơi, mẹ có thể chọn vài thứ nổi trên mặt nước mang theo nhé. Vì điều này sẽ làm bé cảm thấy an tâm hơn khi bé tập bơi đấy.
 • Vài bé cảm thấy khó chịu khi bị văng nước lên mặt nhưng chỉ 1 lát sau bé sẽ quen dần với cảm giác này.
 • Ngoài ra, mẹ nên chuẩn bị nước uống và một ít đồ ăn vặt để cho bé ăn sau khi bơi.

Các buổi học bơi sinh tồn cùng trẻ

Ở một số hồ bơi trẻ em có những lớp dành riêng cho trẻ nhỏ và có huấn luyện viên. Người này sẽ hướng dẫn mẹ cách giúp bé làm quen với nước và các kĩ năng cần thiết khi tập bơi cho bé. Chỉ trong vài trò chơi nhỏ, các huấn luyện viên có thể khiến các bé không thích nước trở nên dễ chịu hơn.

Giúp bé tập bơi sinh tồn bằng những trò chơi dưới nước

Các trò chơi dưới nước là những bài tập vận động tuyệt vời cho các cơ của bé. Nhúng người mẹ thật thấp dưới nước và ở ngay bên cạnh bé để bé cảm thấy an toàn và thoải mái. Mẹ có thể giúp bé tập bơi sinh tồn với những trò chơi thú vị như là:

 • Ngồi thấp dưới nước, giữ chặt bé trong cánh tay và xoay vòng nhẹ nhàng.
 • Để đầu của bé dựa lên ngực mẹ, giữ chân bé và di chuyển 2 chân lên xuống, khuyến khích bé đạp.

cung-be-tap-boi-be-6-12-thang-tuoi-hinh-anh3

Giúp bé tập bơi sinh tồn bằng những trò chơi dưới nước thú vị
 • Để bé tựa đầu lên vai mẹ, mặt đối mặt. Đặt cánh tay đỡ chân bé như thể bé đang nổi trên mặt nước.
 • Đặt tay dưới nách bé, nâng bé lên xuống mặt nước.

Giữ ấm cơ thể sau khi cho bé tập bơi sinh tồn

Mẹ nên lau khô và giữ ấm cơ thể ngay khi bé lên bờ. Không nên để bé ở độ tuổi này lên bàn thay đồ trong khi thay quần áo vì bé hiếu động sẽ lăn ra khỏi bàn ngay mà hãy đưa bé vào nôi hay ghế ngồi dành riêng cho bé sơ sinh là tốt nhất. Hoặc nếu không, đặt bé trên sàn để thay đồ vẫn là an toàn nhất.
 1. Young, C., 2007, Entertaining and educating babies and todders, Usborne Publisher, England (p.46+47). [Ngày 17 tháng 7 năm 2015]
 2. Dạy bơi sinh tồn cho trẻ sơ sinh. Đọc thêm tại: <http://laodong.com.vn/trang-ha-noi/day-boi-sinh-ton-cho-tre-so-sinh-345550.bld.>.  [Ngày 17 tháng 7 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com