Chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi

Dạy bé tập đi những bước đi đầu đời

Bé mấy tháng tuổi biết đi, mẹ nên giúp bé tập đi khi nào là thích hợp? Và ba mẹ có thể dạy bé tập đi bằng cách nào? Để có được lời giải đáp, cùng tham khảo nội dung bên dưới nhé!

Khi nào thì nên dạy bé tập đi nhỉ?

Khi bé đã biết đứng vững cũng là lúc mẹ nên dạy bé tập đi. Mặc dù phần lớn bé biết đi khi được hơn 1 tuổi, tuy nhiên một số bé chuyển tiếp rất nhanh từ giai đoạn bò sang giai đoạn đi chập chững. Ở giai đoạn bé 6 -12 tháng tuổi, hầu như các bé rất thích vịn vào đồ đạc, men theo vách tường hay thành giường và bước lê chân quanh nhà trước khi có thể đi được thực sự.

giup-be-tap-di-nhung-buoc-di-dau-doi-p1-hinh-anh1

Tớ mơ ước sẽ được tự mình đi vòng quanh trong nhà

Nhiều mẹ thường đặt ra câu hỏi “bé mấy tháng biết đi?”, “nên tập bé đi khi nào?”, “có nên dùng xe tập đi trẻ em cho bé nhanh biết đi không?”…Nhưng mẹ à, khi nào bé nhà mình đã đứng vững thì hãy tập bé đi mẹ nhé!

Khuyến khích, động viên khi dạy bé tập đi

Trong thời gian này, bé rất cần những lời động viên, khích lệ và cũng rất cần sự giúp đỡ của mọi người khi cần thiết. Vì chân bé chưa vững nên khi dạy bé tập đi chắc hẳn sẽ bị ngã nhiều lần, do vậy bố mẹ nên cổ vũ và đảm bảo bé không bị ngã quá đau. Bé cần phải tập luyện rất nhiều thì mới có thể đi thành thạo được.

giup-be-tap-di-nhung-buoc-di-dau-doi-p1-hinh-anh2Tớ đang chập chững biết đi nên rất cần sự động viên và khích lệ của mẹ

Để con thỏa sức tập đi

Hãy thử đặt 1 dãy ghế (với khoảng cách nhỏ giữa các ghế), cho bé vịn vào hai hàng ghế và đi vòng quanh. Sau đó nhích dần khoảng cách các ghế ra để bé tự đứng một chút. Nhiều bé ở giai đoạn này không khi nào cảm thấy chán việc đứng lên, ngồi xuống và đi lòng vòng cả. Mẹ có thể ngồi nghỉ ngơi trên ghế sofa 1 chút trong lúc bé tập đi xung quanh mẹ. Khi bé có thể tự đi được vài bước mà không cần vịn, bé sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều.

giup-be-tap-di-nhung-buoc-di-dau-doi-p1-hinh-anh3

Tớ rất hứng thú mỗi khi mẹ giúp tớ tập đi

Sau đó, mẹ có thể ngồi cách xa bé 1 chút, dang 2 tay về phía bé và khuyến khích bé tập đi về phía mình.

Luôn sát cánh và giúp bé có những bước đi vững vàng

Bạn có thể nắm 2 tay và giúp bé tập đi về phía trước, sau đó bạn chỉ cần nắm một bàn tay hoặc vài ngón tay thôi để bé tự đi tiếp. Khi bé đã sẵn sàng bước đi một mình, bạn hãy chầm chậm đi bên cạnh và luôn trong tư thế sẵn sàng đỡ bé nếu bé bị ngã.

Khi bé chập chững biết đi, việc chăm lo cho bé ít hơn nhưng không khỏe hơn đâu ạ, bởi bé đi rất chậm nên mẹ cũng phải bình tĩnh và nhẫn nại. Trong giai đoạn bé tập đi hoặc mới biết đi chập chững, bé rất thích đi nhưng không phải lúc nào cũng đi theo mẹ mà sẽ rẽ ngang rẽ dọc đủ chỗ như muốn khám phá mọi thứ xung quanh.

giup-be-tap-di-nhung-buoc-di-dau-doi-p2-hinh-anh1

Tớ thích nhất là được bố nắm tay và tập tớ đi ấy, an tâm ghê luôn

Nếu mẹ không quá vội, hãy để bé tự đi đến nơi mà bé thích và ngồi bên cạnh theo dõi những bước đi chập chững sẽ rất thú vị đấy. Nếu có thể, mẹ hãy cho bé tập đi chân đất càng nhiều càng tốt để các cơ ngón chân, bàn chân của bé được vận động toàn diện trong giai đoạn này.

Một cú ngã khi bé tập đi hoặc một sự thay đổi nào đó trong cuộc sống hàng ngày, hoặc cảm thấy không được khoẻ có thể bé sẽ chuyển về giai đoạn bò trở lại để cảm thấy an tâm hơn. Nhưng mẹ đừng lo nhé vì rất nhanh sau đó bé sẽ lại tiếp tục đứng lên và nhanh chóng tập đi lại thôi.

Mẹ có thể mua các loại vớ có phần đế chống trợt cho bé mang khi tập đi. Loại vớ thông thường không an toàn khi đi trên nền gạch men hay gỗ bóng vì có thể làm bé trợt té.

Những điều cần lưu ý khi giúp bé 6-12 tháng tuổi tập đi

Bé đang tập đi và mới biết đi chập chững thường khoái kéo theo những vật dụng trong nhà hoặc những món đồ chơi cho bé mà mẹ đã mua. Tuy nhiên bố mẹ cần lưu ý đừng để dây nhợ trong đồ chơi vướng vào chân bởi trong giai đoạn bé tập đi bàn chân bé vẫn còn yếu đấy!

giup-be-tap-di-nhung-buoc-di-dau-doi-p2-hinh-anh2

Tớ mới chập chững biết đi nhưng rất khoái kéo theo đồ chơi đấy

Khi mua đồ chơi cho bé mẹ không nên chọn những chiếc xe đồ chơi trẻ em chạy nhanh hơn vận tốc đi của bé có thể khiến bé thích thú rượt theo và bị té ngã. Do vậy trong giai đoạn này, mẹ nên cất những đồ vật có tốc độ nhanh và chỉ cho bé chơi chúng khi bé biết đi vững vàng mẹ nhé!

Xe tập đi trẻ em không được khuyến khích sử dụng trong giai đoạn bé tập đi vì nó có thể lật nhào khiến bé bị thương.

Các chuyên gia nhi khoa khẳng định rằng xe tập đi trẻ em không giúp ích gì cho việc dạy bé tập đi cả thậm chí còn cản trở sự phát triển các cơ chân của bé nữa đấy.

Xem thêm:

>>> Cùng bé tập bơi sinh tồn từ 6-12 tháng
  1. Young, C., 2007, Entertaining and educating babies and todders, Usborne Publisher, England (p.40+41)
  2. Ways to Help Baby Learn to Walk. Đọc thêm tại: <http://www.parents.com/baby/development/walking/help-baby-learn-to-walk/>. [Ngày 26 tháng 7 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com