Nuôi con

Tác dụng kỳ diệu của chất béo trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Mẹ nên bổ sung chất béo cho bé ngay từ khi bắt đầu cho bé ăn dặm cũng như cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm và hương vị. Mẹ biết không, điều này sẽ làm bé hào hứng hơn với các bữa ăn dặm của mình đấy mẹ ạ!

Nhiều mẹ băn khoăn không biết có nên sử dụng chất béo trong thực phẩm dành cho con hay không, vì sợ chất béo sẽ gây béo phì hoặc có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, từ khi bắt đầu cho bé ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm, hương vị và nhất là bổ sung chất béo cho bé nữa. Bé sẽ hào hứng hơn với các bữa ăn dặm của mình và có đầy đủ dinh dưỡng để phát triển tốt hơn đấy!

chat-beo-va-thuc-an-dam-cua-be-hinh-anh1

Có nên bổ sung chất béo cho bé không nhỉ?

Chất béo – thành phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Tuy nhiên, dù đa dạng nhưng thức ăn dặm của bé nào cũng cần cân bằng giữa các nhóm: Tinh bột, chất đạm từ thịt và các sản phẩm từ sữa, chất béo, vitamin, và khoáng chất cần thiết.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất béo là một chất không thể thiếu cho sự phát triển của bé. So với đạm và tinh bột, chất béo có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể nhiều hơn gấp 2 lần. Chúng có thể hòa tan các vitamin A, D, E, K và giúp cơ thể hấp thụ các vitamin này, đồng thời, chất béo cũng là nguồn cung cấp axit béo để tổng hợp thành tế bào và một số thành phần khác nhau trong cơ thể.

Mặc dù chất béo có tác dụng rất tốt và là chất không thể thiếu cho quá trình phát triển của bé, tuy nhiên, mẹ cần phân biệt được loại chất béo nào tốt và loại chất béo nào nên hạn chế sử dụng nhé!

Với các bé, mẹ nhớ hạn chế lượng chất béo bão hòa có trong thịt, các loại bơ sữa và các sản phẩm từ sữa như bơ, pho mát. Bên cạnh đó, các chất béo bão hòa như dầu mỡ được hydro hóa thành dạng rắn thường có trong thức ăn nhanh hay ăn vặt (fastfood), bơ thực vật thì bé không nên ăn sẽ tốt hơn.

chat-beo-va-thuc-an-dam-cua-be-hinh-anh2

Chất béo cần thiết cho sự phát triển của bé

 

Các loại chất béo tốt cho trẻ

Mẹ có thể bổ sung chất béo cho bé thông qua các loại thực phẩm sau:

  • Chất béo có trong quả bơ
  • Chất béo chưa bão hòa tốt (như dầu dừa, dầu oliu loại extra virgin, dầu gấc) do những chất béo này có lượng Omega 3 và vitamin cao hơn. Để có thể giữ được hàm lượng Omega 3, vitamin, chất khoáng và acid béo cao nhất, các mẹ chỉ nên cho dầu ăn vào khi thức ăn vừa mới nấu xong và tắt bếp chứ không nên đun kĩ nhé!
  • Do cá chứa ít chất béo bão hòa hơn thịt nên cho bé ăn cá sẽ tốt hơn ăn thịt đấy. Không chỉ vậy, ăn cá để bổ sung Omega 3, DHA vẫn tốt hơn nhiều so với việc uống những viên dầu cá. Cá cũng chứa những chất dinh dưỡng khác rất tốt như Selenium (mà dầu cá không có). Ngoài ra, chất DHA và RHA tốt cho sự phát triển của bé còn được tìm thấy trong tảo, nấm mèo, trứng và sữa mẹ.

Cứ mỗi 60 ml thức ăn của bé, mẹ có thể cho vào khoảng ½ thìa cà phê dầu ăn, do mỗi bữa ăn của bé cần được cung cấp khoảng 2-5 ml dầu ăn loại tốt. Nếu bé đang ăn nhiều thực phẩm như mỡ cá, quả bơ, mẹ có thể giảm hoặc cắt hẳn lượng dầu ăn này trong thực đơn hàng ngày.
  1. Baby solid foods. Đọc thêm tại: <http://www.healthyalberta.com/BabySolidFoods-Nov2012.pdf>. [Ngày 8 tháng 2 năm 2016].
  2. Adding Oil Or Butter To Baby Food? Yes, Mam!. Đọc thêm tại: <ttp://www.easybabylife.com/butter-to-baby.html>. [Ngày 8 tháng 2 năm 2016].
  3. Questions & Answers for Consumers Concerning Infant Formula. Đọc thêm tại: <http://www.fda.gov/food/foodborneillnesscontaminants/peopleatrisk/ucm108079.htm>. [Ngày 8 tháng 2 năm 2016].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com