Chăm sóc bà bầu

Bệnh động kinh và những vấn đề có thể gặp trong thai kỳ

Phụ nữ bị bệnh động kinh khi mang thai có thể gặp những vấn đề gì? Cùng mekhonghoanhao tham khảo ngay để biết những vấn đề mẹ có thể gặp phải và có biện pháp kiểm soát bệnh động kinh tốt để thai kỳ được phát triển khỏe mạnh.

Những vấn đề có thể gặp trong thai kỳ

Hầu hết phụ nữ thấy rằng, mang thai không làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh động kinh của họ. Phân nửa số đó không có sự thay đổi về căn bệnh, một tỉ lệ nhỏ hơn cho thấy rằng những cơn co giật thực sự trở nên ít thường xuyên và nhẹ hơn. Tuy nhiên, một số ít phụ nữ mang thai khác lại khám phá ra rằng những cơn co giật trở nên nặng và thường xuyên hơn.

Bên cạnh đó, những phụ nữ khi mang thai bị động kinh có thể sẽ có khả năng bị nôn ói quá mức (hội chứng nôn nghén cận ngày) nhiều hơn một chút so với những bà mẹ khác, nhưng họ không gặp các rủi ro dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng cao hơn. Có thể mẹ sẽ có sự gia tăng nhẹ tỉ lệ sinh con bị mắc một số khuyết tật bẩm sinh (tỉ lệ 4 -8% so với bình thường là 2 -3%), nhưng dường như điều này thường xảy ra do mẹ sử dụng một số loại thuốc chống co giật trong thời gian mang thai hơn là do bệnh động kinh gây ra.

Trước khi thụ thai, mẹ nên thảo luận trước với bác sĩ về khả năng mẹ sẽ cai thuốc. Mẹ có thể làm điều này nếu mẹ không trải qua các cơn co giật trong một khoảng thời gian. Nếu mẹ đang bị co giật, thì điều quan trọng là thử kiểm soát chúng càng sớm càng tốt. Mẹ sẽ cần dùng thuốc để làm điều này, nhưng có thể chuyển sang một loại thuốc khác ít rủi ro hơn so với loại mẹ đang dùng. Chỉ dùng một loại thuốc dường như ít gây các vấn đề lúc mang thai hơn là dùng nhiều loại thuốc, đây là biện pháp tốt mà mẹ nên thực hiện. Và điều quan trọng là mẹ không nên ngưng uống thuốc khi cần thiết chỉ vì sợ làm tổn hại tới thai nhi nhé, không uống thì sẽ bị co giật thường xuyên và có thể gây ra nhiều nguy hiểm hơn đấy mẹ ạ.

Benh dong kinh va nhung van de co the gap trong thai ky hinh anh

Siêu âm cấu trúc chi tiết

Tiến hành siêu âm cấu trúc chi tiết được khuyến khích cho bất kì ai dùng thuốc chống co giật, và những xét nghiệm kiểm tra vào thời kỳ đầu mang thai cũng có thể được đề nghị. Không có loại thuốc nào chắc chắn an toàn để cho mẹ dùng. Chỉ là một số thuốc sẽ gây nguy hiểm nhiều hơn so với một số khác và bác sĩ có thể giúp mẹ tránh dùng chúng. Nếu mẹ bị bệnh động kinh đang dùng axit valproic (Depakene) thì bác sĩ có thể muốn làm xét nghiệm đặc biệt để kiểm tra các khiếm khuyết ống thần kinh như tật nứt đốt cột sống. Trước đây, phenolbarbitol được xem là an toàn thì nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy nó có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh. Các loại thuốc Tegretol, Carbatrol và Lamictal dường như ít gây nguy cơ dị tật hơn so với Depakote và phenobarbitol nhưng cũng không đảm bảo.

Xem thêm:
Chăm sóc thai kỳ đúng cách khi mẹ mắc bệnh động kinh
Bệnh động kinh có an toàn để mang thai  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA.
  2. Women, Pregnancy, and Epilepsy. Tham khảo tại: <http://www.webmd.com/epilepsy/guide/women-pregnancy-epilepsy>. [Ngày 18 tháng 03 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com