Chăm sóc bà bầu

Bệnh động kinh có an toàn để mang thai?

Tôi bị bệnh động kinh, và tôi cảm thấy rất tuyệt vọng khi mong muốn có con. Liệu tôi có an toàn để mang thai không?

Khó có thai do bệnh động kinh

Tác động của bệnh động kinh làm cho mẹ khó thụ thai hơn so với bình thường (tỷ lệ thấp hơn khoảng 25 -33% so với trung bình), nguyên nhân là do:

  • Bệnh làm mẹ có nguy cơ vô sinh cao hơn. Một trong những tình trạng gây ra vô sinh là hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).
  • Bệnh có thể làm mẹ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, gây khó khăn trong việc mang thai.

Benh dong kinh co an toan de mang thai hinh anh

Tác động của bệnh động kinh sẽ làm cho mẹ khó thụ thai hơn bình thường

 

  • Bệnh làm cho mẹ có những chu kỳ kinh nguyệt mà buồng trứng của mẹ không hề có hiện tượng rụng trứng hay rụng noãn.
  • Một số thuốc chống co giật có thể ảnh hưởng tới nồng độ hóc môn trong buồng trứng, từ đó ảnh hưởng tới chức năng sinh sản.
  • Có những thay đổi bất thường lượng hóc môn liên quan tới việc phụ nữ mang thai.

Bé hoàn toàn khỏe mạnh dù mẹ mắc bệnh động kinh

Tuy nhiên, với những biện pháp đề phòng đúng đắn thì dù mẹ bị bệnh động kinh, nhưng bé yêu của mẹ có thể hoàn toàn khỏe mạnh trong tương lai (hơn 90%). Các nguy cơ và rủi ro sẽ tăng nhưng nếu có sự phối hợp chặt chẽ với bác sĩ thì có thể giảm thiểu các nguy cơ ở mức độ thấp nhất.

Bước đầu tiên – tốt hơn là trước khi mẹ bắt đầu quan tâm tới việc mang thai – là tìm cách kiểm soát tình trạng bệnh động kinh của mình tốt nhất có thể, với sự giúp đỡ của các chuyên gia thần kinh và bác sĩ. Mẹ xem thêm bài Bệnh động kinh và những vấn đề có thể gặp trong thai kỳ để hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé. Nhưng nếu mẹ đã thụ thai rồi thì việc tìm kiếm sự giúp đỡ sớm nhất có thể là điều rất quan trọng. Để có kết quả tốt nhất, việc giám sát chặt chẽ tình trạng bản thân và có những điều chỉnh thường xuyên về mức độ dùng thuốc sẽ cần thiết cho mẹ. Ngoài ra, mẹ nên tạo sự gắn kết giữa bác sĩ phụ sản và chuyên gia thần kinh của mẹ để có sự hỗ trợ tốt nhất. Mẹ có thể tham khảo thêm bài Chăm sóc thai kỳ đúng cách khi mẹ mắc bệnh động kinh.
  1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA.
  2. Women, Pregnancy, and Epilepsy. Tham khảo tại: <http://www.webmd.com/epilepsy/guide/women-pregnancy-epilepsy>. [Ngày 18 tháng 03 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com