Chăm sóc bà bầu

Bị viêm xoang khi mang thai

Bị viêm xoang khi mang thai thường khiến các mẹ rất khó chịu, vậy có cách nào giúp mẹ bầu thoát khỏi tình trạng này không? Tham khảo bài viết để tìm câu trả lời nhé!

Bị viêm xoang khi mang thai – Triệu chứng và nguyên nhân

Bị cảm khi mang thai kéo dài có thể biến chứng thành viêm xoang. Bị viêm xoang khi mang thai khiến mẹ gặp rất nhiều triệu chứng khó chịu, bao gồm: đau nhức, đau nhẹ vùng trán và (hoặc) một hay hai bên má (ngay bên dưới mắt), xung quanh vùng răng (cơn đau thường trở nên tệ hơn khi mẹ cúi xuống hay lắc đầu), có dịch nhầy và tối (màu xanh lá hay vàng nhạt). Khuôn mặt của mẹ có thể cảm thấy đau khi chạm vào và thường có cảm giác tệ hơn vào buổi sáng sớm khi thức dậy hay cúi xuống. Việc chảy mũi cũng có thể gây đau nhức xung quanh vùng mũi của mẹ.

Bị viem xoang khi mang thai hinh anh 1

Bị viêm xoang khi mang thai khiến mẹ bầu khó chịu

Xoang là các túi khí được lót bằng một lớp màng nhầy nằm xung quanh trán, má và mắt. Chúng có nhiệm vụ cho các chất nhầy chảy qua, nhưng nếu chúng bị viêm thì các chất nhầy không thể thoát và ứ đọng dẫn đến nhiễm trùng.

Viêm xoang xuất hiện sau khi bị cảm lạnh là chuyện rất phổ biến nhưng nó càng phổ biến hơn đối với những phụ nữ mang thai. Vì khi ấy các hóc môn của mẹ (progesterone) làm cho màng nhầy sưng lên, tắc nghẽn làm cho vi khuẩn tập trung và nhân số lượng trong các xoang. Những vi khuẩn này có xu hướng nán lại đây lâu hơn do các tế bào miễn dịch có khả năng tiêu diệt vi khuẩn xâm nhập khó có thể tiếp cận và đi vào các hốc sâu bên trong của xoang. Do đó, bị viêm xoang khi mang thai không điều trị có thể kéo dài nhiều tuần, thậm chí trở thành căn bệnh mãn tính.

Mẹ bị viêm xoang khi mang thai, điều trị bằng cách nào?

Nếu mẹ bị viêm xoang khi mang thai, việc điều trị bằng kháng sinh – bác sĩ sẽ kê toa thuốc nào an toàn cho mẹ sử dụng – có thể giúp điều trị nhanh chóng?

Theo các chuyên gia y tế, khó mà ngăn chặn được tình trạng tắc nghẽn (mặc dù giảm lượng thực phẩm từ sữa có thể giúp ích). Tuy nhiên, mẹ đừng cắt giảm sản phẩm từ sữa ra khỏi khẩu phần ăn mà không trao đổi trước với bác sĩ nhé, những thực phẩm này có thể giúp cung cấp nguồn canxi giá trị đấy.

Tiêu thụ khoảng 60mg vitamin C một ngày trong thời kỳ mang thai hay ăn các viên đa sinh tố chứa nhiều loại vitamin (trong đó có vitamin C) có thể giúp mẹ phần nào trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa viêm xoang xảy ra.

Bị viem xoang khi mang thai hinh anh 2

Tiêu thụ vitamin C giúp mẹ bầu ngăn ngừa viêm xoang

Các sản phẩm probiotic lactobacillus tìm thấy trong sữa chua hay các thực phẩm bổ sung có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên, mẹ hãy trao đổi với bác sĩ trước khi quyết định dùng các thực phẩm bổ sung khi mang thai nhé!

Từ trước tới nay, kẽm vẫn thường được dùng để chống nhiễm trùng, nhưng mẹ không nên dùng các sản phẩm bổ sung kẽm trừ phi được kê toa. Kẽm được tìm thấy trong các loại thực phẩm như thịt, cá, hạt điều, đậu lăng và đậu gà, bánh mì nguyên cám, pho mát, sữa, trứng và khoai tây nướng.

Xem thêm:

Bị viêm họng và bị sốt khi mang thai
Bị cúm khi mang thai
Cách ngăn chặn bị cúm khi mang thai hiệu quả
  1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA. P 496-498
  2. Sinusitis (natural remedies). Tham khảo tại: <http://www.babycentre.co.uk/a549318/sinusitis-natural-remedies/>. [Ngày 28 tháng 01 năm 2015]
  3. Flu during pregnancy. Tham khảo tại: <http://www.babycenter.com/0_flu-during-pregnancy_10313151.bc?showAll=true>. [Ngày 28 tháng 01 năm 2015]
  4. Fever During Pregnancy. Tham khảo tại: <http://pregnant.thebump.com/pregnancy/pregnancy-symptoms/articles/fever-during-pregnancy.aspx>. [Ngày 28 tháng 01 năm 2015]
  5. Strep Throat During Pregnancy. Tham khảo tại: <http://americanpregnancy.org/pregnancy-complications/strep-throat-during-pregnancy/>. [Ngày 28 tháng 01 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com