Chăm sóc bà bầu

Giải pháp hiệu quả cho mẹ bị viêm họng và bị sốt khi mang thai, bỏ túi ngay!

Giải pháp hiệu quả cho mẹ bị viêm họng và bị sốt khi mang thai, bỏ túi ngay! Thỉnh thoảng tôi lại bị viêm họng và bị sốt khi mang thai, liệu điều đó có gì nguy hiểm cho bé yêu trong bụng không? Tôi phải làm gì nếu bị viêm họng và sốt khi mang thai?

Bị sốt khi mang thai có ảnh hưởng đến bé?

1. Bị sốt khi mang thai đi kèm những triệu chứng gì?

Trong thời gian mang thai, nếu mẹ bị sốt nhẹ (thấp hơn 100.4oF hay dưới 38oC) thường không đáng để quan tâm. Nhưng cũng không nên phớt lờ nó, có nghĩa là mẹ nên làm gì đó để giảm sốt, đồng thời, mẹ nên để ý tới nhiệt độ thân thể và chắc rằng không để nó tăng lên.

Những triệu chứng của sốt như: tăng nhiệt cơ thể, đổ mồ hôi, run, nhức đầu, đau nhức cơ bắp, mất nước và mệt mỏi.

2. Bị sốt khi mang thai nguyên nhân do đâu?

Mẹ bị sốt khi mang thai là do hệ thống miễn dịch của mẹ phải làm cả hai nhiệm vụ: bảo vệ mẹ và thai nhi, do đó mẹ có thể dễ bị cảm lạnh và sốt hơn.

bi-viem-hong-va-bi-sot-khi-mang-thai-hinh-anh1

Thận trọng nếu mẹ bị sốt khi mang thai

3. Giải pháp cho mẹ bị sốt khi mang thai là gì?

Bất kỳ cơn sốt nào trên 100.4oF hay 38oC trong lúc mẹ mang thai thường đáng ngại và nên được thông báo cho bác sĩ biết. Vì nguyên nhân gây sốt (như là một loại nhiễm trùng và nên được điều trị bằng kháng sinh) có thể gây ra rắc rối đối với thai kỳ dù ngay cả khi mẹ không sốt.

Hay nếu cơn sốt không hết trong 24 – 36 giờ, hoặc xuất hiện các dấu hiệu kèm sốt như đau bụng, buồn nôn, co thắt, phát ban, … mẹ cũng nên gặp bác sĩ.

Trong khi đợi bác sĩ, mẹ hãy uống 2 liều acetaminophen (Tylenol) để giảm sốt. Tắm bồn nước ấm hay vòi hoa sen, uống đồ uống mát, mặc đồ kín và tránh sáng có thể giúp hạ nhiệt. Aspirin hay ibuprofen (Advil hay Motrin) không nên dùng trong khi phụ nữ mang thai trừ phi được sự khuyến cáo đặc biệt từ bác sĩ.

Nếu mẹ từng bị sốt cao trong lần mang thai này và không báo với bác sĩ thì hãy đề cập ngay bây giờ cho bác sĩ biết nhé!

Bị viêm họng khi mang thai có nguy hiểm không?

1. Bị viêm họng khi mang thai, nguyên nhân do đâu?

Nếu có thứ gì mà những đứa trẻ dễ “chia sẻ” nhất thì đó chính là vi khuẩn của chúng. Ở những ngôi nhà càng có nhiều trẻ (đặc biệt tại các trung tâm, nhà trẻ hay trường học), thì mẹ càng dễ mắc bệnh cảm lạnh, cúm, viêm họng hay các loại nhiễm trùng khác lúc mang thai.

Vì vậy, mẹ hãy đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa (không chia sẻ đồ uống, thức ăn, rửa tay thường xuyên hơn) và nâng cao khả năng miễn dịch đang bị suy yếu trong thời gian mang thai bằng cách ăn uống đầy đủ và nghỉ ngơi đủ giấc.

Viem-hong-va-bi-sot-khi-mang-thai-phai-lam-sao-hinh-anh2

Bị viêm họng và bị sốt khi mang thai có thể do mẹ tiếp xúc với trẻ nhỏ mắc bệnh đó

2. Triệu chứng bị viêm họng khi mang thai cần để ý

Dưới đây là vài triệu chứng điển hình của viêm họng khi mang thai, mẹ bỏ túi nhé:

 • Đau họng
 • Amidan sưng đỏ
 • Đau đầu
 • Có các đốm trắng trong cổ họng và amidan
 • Yếu đuối và mệt mỏi, thiếu năng lượng
 • Khó ăn và nuốt
 • Sưng quanh cổ
 • Sốt
 • Đổ mồ hôi nhiều
 • Các hạch bạch huyết phình to
 • Mất cảm giác ngon miệng
 • Ho, buồn nôn
 • Khó thở
 • Đau bụng.

Lưu ý:

Không phải có hết tất cả các triệu chứng này, mà chỉ một vài trong số đó đã cho thấy mẹ đang bị sốt và viêm họng khi mang thai.

3. Giải pháp cho mẹ bị viêm họng khi mang thai

Nếu mẹ nghi ngờ rằng mình đã bị viêm họng khi mang thai thì hãy đi bác sĩ để lấy dịch họng xét nghiệm ngay. Việc viêm nhiễm sẽ không gây hại cho bé, miễn là điều trị đúng với loại kháng sinh điều trị. Bác sĩ sẽ kê toa các loại thuốc hiệu quả chống lại nhiễm trùng và an toàn nhất cho mẹ và bé trong thời kỳ mang thai.

Đừng uống các loại thuốc được kê cho trẻ nhỏ hay ai khác trong gia đình. Mẹ có thể dùng liều paracetamol theo khuyến cáo, các thuốc giảm đau, hạ sốt nhưng tránh dùng aspirin và ibuprofen nhé.

bi-viem-hong-va-bi-sot-khi-mang-thai-hinh-anh3

Nếu nghi ngờ mình bị viêm họng khi mang thai, hãy đến gặp bác sĩ

Mẹ cũng nên hạn chế hay tránh uống nước lạnh do có thể làm nặng thêm tình trạng viêm.

Mẹ có thể súc miệng bằng nước muối ấm để làm giảm các triệu chứng của viêm họng khi mang thai. Hay sử dụng các loại trà thảo dược không chứa caffeine như trà xanh, trà hoa cúc, trà chanh với quế, đây là những loại có thể đóng vai trò như thuốc giảm đau tự nhiên giúp mẹ giảm đau nhức cổ họng.

Ngoài viêm họng và bị sốt khi mang thai, trong suốt 9 tháng thai kỳ mẹ còn có thể mắc một số bệnh khác như bị viêm xoang, bị cúm… Để hiểu rõ hơn và có cách ngăn chặn kịp thời các loại bệnh này, cũng như tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé, mẹ xem thêm:

>> Bị viêm xoang khi mang thai
>> Bị cúm khi mang thai
>> Cách ngăn chặn bị cúm khi mang thai hiệu quả • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA.
 2. Sinusitis (natural remedies). Tham khảo tại: <http://www.babycentre.co.uk/a549318/sinusitis-natural-remedies/>. [Ngày 28 tháng 01 năm 2015]
 3. Flu during pregnancy. Tham khảo tại: <http://www.babycenter.com/0_flu-during-pregnancy_10313151.bc?showAll=true>. [Ngày 28 tháng 01 năm 2015]
 4. Fever During Pregnancy. Tham khảo tại: <http://pregnant.thebump.com/pregnancy/pregnancy-symptoms/articles/fever-during-pregnancy.aspx>. [Ngày 28 tháng 01 năm 2015]
 5. Strep Throat During Pregnancy. Tham khảo tại: <http://americanpregnancy.org/pregnancy-complications/strep-throat-during-pregnancy/>. [Ngày 28 tháng 01 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com