Sức khỏe

Phát huy tối đa công dụng với kinh nghiệm uống dầu cá đúng cách

Phát huy tối đa công dụng với kinh nghiệm uống dầu cá đúng cách: Viên dầu cá mang lại nhiều tác dụng tốt nhưng uống dầu cá đúng cách ra sao là điều quan trọng, tùy vào thể trạng của từng người mà việc bổ sung omega 3 từ dầu cá sẽ khác nhau. Tham khảo nội dung bài viết để có những kiến thức đúng đắn hơn khi uống dầu cá nhé!

Viên dầu cá (omega 3) từ lâu đã được xem là một phương thuốc hữu ích và tiện dụng hằng ngày để giúp chống lại các bệnh tim mạch, giúp sáng mắt, cải thiện trí não và kéo dài tuổi thọ. Omega 3 còn có nhiều lợi ích khác, bạn xem thêm bài Tác dụng của omega 3. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng quá mức và phải biết cách uống dầu cá đúng cách.

Uống dầu cá đúng cách yêu cầu liều lượng thế nào?

Hàm lượng dầu cá bạn cần bổ sung mỗi ngày cần được dựa trên lượng EPA và DHA thay vì tổng lượng dầu cá. Các viên dầu cá có thể có lượng và tỉ lệ EPA / DHA hoàn toàn khác nhau. Lượng omega 3 phổ biến trong mỗi viên dầu cá lớn (1000mg) là 180mg EPA và 120mg DHA.

Trước khi quyết định uống viên bổ sung omega 3, hãy trao đổi với bác sĩ để có được lời khuyên và hướng dẫn liều lượng sử dụng đúng đắn.

Nên uống dầu cá khi nào?

Tất cả các viên dầu cá đều được hấp thu tốt nhất sau những bữa ăn có chất béo hoặc các loại rau củ có vị đắng. Vì dầu cá vốn khó tan, nên dầu mỡ hoặc thức ăn đắng sẽ kích thích tiết dịch mật, giúp phân hủy dầu cá và được cơ thể hấp thu dễ dàng hơn.

Nếu bạn gặp các triệu chứng như ợ, ợ nóng hoặc buồn nôn, hãy chia nhỏ thành nhiều liều uống trong ngày.

uong dau ca dung cach ra sao hinh anh 1

Hãy uống dầu cá đúng cách

Uống dầu cá đúng cách – Lưu ý cho trẻ em dưới 18 tuổi

Acid béo omega 3 thường có trong sữa bột công thức cho trẻ sơ sinh, nhưng hiện nay, chưa có một quy định nào về liều lượng omega 3 cho trẻ. Đối với viên dầu cá, bạn không nên cho bé uống trừ khi có sự chỉ định hoặc đồng ý của bác sĩ.

Uống dầu cá đúng cách – Lưu ý cho người bệnh

Người bị bệnh tim thường được khuyên bổ sung 1000mg (1 viên lớn) EPA và DHA/ ngày từ viên dầu cá mỗi ngày. Đối với những người chưa có tiền sử bệnh tim, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị nên ăn cá ít nhất 2 lần/ tuần. Hiệu quả của việc uống dầu cá đúng cách sẽ thể hiện rõ ràng sau 2 tới 3 tuần.

Một số bệnh nhân có tình trạng sức khỏe đặc biệt có thể cần bổ sung tới 4000mg/ngày dưới sự giám sát của bác sĩ. Cụ thể:

 • Người có lượng cholesterol cao được khuyến cáo bổ sung từ 2 – 4 gram EPA và DHA/ngày.
 • Đối với người bị cao huyết áp được khuyến cáo bổ sung từ 3 tới 4 gram/ngày.

Uống dầu cá đúng cách – Lưu ý với phụ nữ mang thai và cho con bú

Phụ nữ đang mang thai và cho con bú rất cần các acid béo omega 3, đặc biệt là DHA. DHA có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của thai nhi và trẻ sơ sinh. Nguồn thực phẩm giàu DHA và EPA nhất chính là cá. Tuy nhiên do thai phụ và trẻ em đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi lượng thủy ngân trong một số loại cá, nên có thể cần phải bổ sung từ viên uống.

Các viên uống cho bà mẹ trẻ em cần phải có đủ lượng DHA: ít nhất 250mg DHA trong mỗi viên dầu cá. Một lựa chọn khác là dầu tảo (algae oil) vốn chứa nhiều DHA.

uong dau ca dung cach ra sao hinh anh 2

Phụ nữ mang thai và cho con bú cần có kế hoạch bổ sung cũng như uống dầu cá đúng cách

Khi nào không nên uống dầu cá?

Nếu bạn đang gặp phải những tình trạng sức khỏe sau, hãy thận trọng khi uống dầu cá và tham khảo ý kiến bác sĩ trước:

 • Dị ứng với cá.
 • Bị rối loạn đông máu.
 • Bị tiểu đường.
 • Bị đường huyết thấp.
 • Rối loạn nhịp tim hoặc sau khi được cấy ghép tim.
 • Mất cân bằng hormone.
 • Các bệnh liên quan đến gan.

Tuy dầu cá rất tốt cho sức khỏe chúng ta, nhưng việc uống dầu cá đúng cách mới là điều quan trọng vì tùy vào thể trạng của từng người mà việc bổ sung omega 3 từ dầu cá sẽ khác nhau. Nếu bạn là người hoàn toàn khỏe mạnh, bạn hãy bổ sung omega 3 từ nguồn thực phẩm tự nhiên sẽ có nhiều lợi ích hơn hẳn so với việc bạn uống dầu cá đấy!

Tham khảo thêm:
>> Omega 3 và một số thực phẩm giàu omega 3
>> Viên dầu cá và quan điểm sai lầm • nghethuatamnhacsaigon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com