Chăm sóc bà bầu

Bị liệt dây thần kinh số 7 khi mang thai có sao không?

Bệnh Bell”s Palsy xảy ra do cơ thể bị liệt dây thần kinh số 7. Phụ nữ bị liệt dây thần kinh số 7 khi mang thai có khả năng bị bệnh này nhiều gấp 3 lần so với người bình thường.

Bệnh tê liệt thần kinh mặt hay còn gọi là bệnh Bell’s Palsy là một bệnh ít nguy hiểm đến tính mạng nhưng làm cho bệnh nhân đau khổ trong một thời gian dài. Bệnh xảy ra khi dây thần kinh điều khiển các cơ mặt bị viêm và bị chèn ép (dây thần kinh số 7).

Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp 3 lần so với phụ nữ bình thường. Đây là chứng bệnh thường xảy ra ở 3 tháng cuối thai kỳ hay thời kỳ đầu sau sinh. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi với nhiều biểu hiện khác nhau.

Biểu hiện chẩn đoán bị liệt dây thần kinh số 7 là gì?

Bệnh có thể xuất hiện sau khi mẹ ngủ dậy và thấy mặt mình có vẻ “khác lạ” trong gương: hơi cứng, một bên mặt bị xệ xuống, nhân trung lệch một bên, môi miệng xếch về một bên, không nhắm kín được mắt ở bên mặt bị liệt, chảy nước mắt, ù tai, nghe kém,…

Liệt dây thần kinh số 7 khi mang thai

Liệt dây thần kinh số 7 khi mang thai

Đôi khi, liệt dây thần kinh số 7 còn xuất hiện một số triệu chứng khác như đau bên dưới tai hay đằng sau đầu, chóng mặt, chảy nước dãi (vì các cơ suy yếu), khô miệng, không thể nháy mắt, làm ảnh hưởng tới vị giác và tê lưỡi, thậm chí làm ảnh hưởng tới khả năng nói trong một số trường hợp.

Tuy nhiên, khác với những bệnh khác, mẹ bị liệt dây thần kinh số 7 khi mang thai, những triệu chứng này chỉ giới hạn ở vùng mặt.

Cùng mẹ đối mặt với bệnh liệt dây thần kinh số 7 khi mang thai

Nguyên nhân của liệt dây thần kinh số 7 tạm thời vẫn chưa được rõ, dù các chuyên gia cho rằng nhiễm vi rút hay vi khuẩn có thể làm sưng hay viêm các dây thần kinh mặt, kích hoạt tình trạng này.

Tin tốt cho mẹ bị liệt dây thần kinh số 7 là chúng sẽ không lan rộng ra ngoài phạm vi khuôn mặt và sẽ không tiến triển xấu đi.

Thêm nữa, hầu hết các trường hợp sẽ hết hoàn toàn các triệu chứng trong vòng 3 tuần tới 3 tháng mà không cần điều trị (dù một số trường hợp có thể kéo dài tới 6 tháng mới hết hoàn toàn). Nhưng điều quan trọng nhất là tình trạng liệt này không gây ảnh hưởng đến thai kỳ của bạn cũng như thai nhi trong bụng.

Mẹ bị liệt dây thần kinh số 7 khi mang thai có thể đi bác sĩ để khám thêm cho yên tâm, nhưng không cần thiết dùng phương pháp điều trị nào đâu!  • nghethuatamnhacsaigon.com

<ol>
<li>Heidi Murkoff Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA.</li>
<li>Bell’s Palsy, tham khảo tại: http://www.hopkinsmedicine.org/healthlibrary/conditions/nervous_system_disorders/bells_palsy_85,P00774/</li>
</ol>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com