Mong con

Cấu tạo và chức năng của bìu ở nam giới

Bìu là gì? Đó là một túi da mỏng nằm bên ngoài cơ thể, thuộc hệ thống cơ quan sinh dục nam. Bìu là một trong những đặc điểm độc nhất về giải phẫu cơ thể mà chỉ con người và một vài loài động vật có vú sống trên cạn mới có. Cùng tìm hiểu cấu tạo và chức năng của bìu ở nam giới nhé!

Bìu là gì? – Tìm hiểu cấu tạo của bìu

Bìu – một bộ phận thuộc hệ thống cơ quan sinh dục nam – là một túi da mỏng nằm ở bên ngoài cơ thể, được chia làm hai ngăn, mỗi bên chứa một tinh hoàn (các tuyến sản xuất ra tinh trùng) và mào tinh hoàn (nơi dự trữ tinh trùng).

Bìu tiếp giáp với lớp da vùng bụng dưới, nằm ngay dưới dương vật và phía trước hậu môn. Thành bìu là một lớp da mỏng nằm bên trên một lớp mô cơ mềm gọi là lớp cân Dartos. Phần da này chứa nhiều sắc tố hơn các khu vực xung quanh (do đó có màu sậm hơn) và chứa nhiều tuyến bã nhờn (tiết dầu), tuyến mồ hôi và có lông mọc xung quanh.

Nhìn từ bên ngoài, hai ngăn của bìu được tách biệt rõ ràng bởi một dây nhỏ nằm ở chính giữa gọi là đường đan. Còn ở bên trong, đường đan vẫn nối tiếp với một màng cơ gọi là vách ngăn giúp phân chia hai khu vực này.

Quý ông đã biết bìu là gì và chức năng của bìu?

Cấu tạo của bìu ở nam giới

Chức năng của bìu

Bìu có chức năng bảo vệ và điều hòa nhiệt độ cho hai tinh hoàn, tức giữ cho nhiệt độ của chúng thấp hơn nhiệt độ trung bình của cơ thể một chút. Đó là lý do tại sao bìu lại nằm phía bên ngoài cơ thể.

Hơn nữa, nếu các tinh hoàn nằm trong khoang bụng, áp lực thường xuyên từ các cơ bụng sẽ dễ dàng khiến cho lượng tinh trùng chứa trong tinh hoàn và mào tinh hoàn sớm cạn kiệt trước khi chúng kịp phát triển đủ lớn để có thể thụ tinh.

Tuy nhiên, có một giả thuyết lại cho rằng đây không hẳn là nguyên nhân chính vì ở một số động vật có vú khác (chẳng hạn như voi hoặc các loài có vú sống dưới nước), tinh hoàn được chứa trong khoang bụng; và các động vật này vẫn phát triển được các cơ chế để ngăn ngừa tình trạng suy kiệt tinh trùng sớm này.

Quý ông đã biết bìu là gì và chức năng của bìu? hình ảnh 2

Bìu có thể co lại khi gặp lạnh và dãn ra khi nhiệt độ ấm hơn.

Cơ chế hoạt động của bìu

Bìu sẽ co lại khi gặp lạnh, hoặc khi người nam thực hiện các hoạt động thể chất hay tình dục; ngược lại, bìu sẽ dãn ra và thư giãn khi nhiệt độ trở nên ấm hơn. Quá trình này được thực hiện bởi sự vận động của các cơ bìu (lớp da nối liền với bụng) và lớp cân Dartos.

Sở dĩ bìu co lại là để bảo toàn nhiệt độ; còn khi dãn, bìu sẽ trở nên mềm và dài ra để không khí xung quanh lưu thông và làm mát bộ phận này. Các nhà khoa học cho rằng để sản xuất ra được những tinh trùng có chất lượng, nhiệt độ của bìu phải tương đối mát mẻ một chút.

Càng lớn tuổi, trương lực cơ của bìu ở nam giới sẽ càng yếu và mềm hơn. Còn ở những động vật mà bìu luôn co chặt như chuột, lợn và ngựa đực, các tinh hoàn sẽ được làm mát bằng một hệ thống huyết mạch phức tạp bao quanh.

Nếu bìu gặp trục trặc trong quá trình làm mát tinh hoàn, có thể dẫn đến vô sinh tạm thời, thường là khi người nam bị sốt cao hoặc trong các tháng mùa hè nóng nực ở một số loài động vật.
  1. Scrotum Anatomy. <http://www.britannica.com/science/scrotum>. [Ngày 19 tháng 12 năm 2015]
  2. Scrotum. <https://www.boundless.com/physiology/textbooks/boundless-anatomy-and-physiology-textbook/the-reproductive-system-27/the-male-reproductive-system-252/scrotum-1227-7891/>. [Ngày 19 tháng 12 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com