Nuôi con

Bé nấu ăn cùng mẹ – bé 12 đến 18 tháng tuổi

Bé 12 -18 tháng tuổi rất thích thú mỗi khi bé nấu ăn hay dọn dẹp cùng mẹ. Ở giai đoạn này, các bé thường thích thể hiện và muốn tự mình làm mọi việc nên sẽ rất sẵn lòng nếu được mẹ nhờ vả đấy!

Nhà là nơi an toàn và thân thuộc nhất đối với bé, nơi bé có thể nhìn thấy mọi thứ đến và đi với niềm vui thích. Và cũng là nơi mang đến cho bé những tình yêu thương vô bờ bến, hãy giúp bé thể hiện hết khả năng của mình bằng cách cho bé nấu ăn hay dọn dẹp cùng mẹ mỗi khi bé muốn. Nhưng mẹ chỉ giao cho bé những việc đơn giản thôi nhé.

Cho bé làm bếp với những công việc nào?

Trẻ con thích làm việc nhà hầu như ko phải vì chúng thích dọn dẹp mọi thứ cho ngăn nắp. Chỉ có 1 số ít những việc thu hút bé bao gồm những hoạt động nhẹ nhàng trong bếp như kéo – đẩy, quét rác, hút bụi, đổ ra, đổ vào.

Các chuyên gia đều cho rằng trẻ con học được rất nhiều từ việc bắt chước những gì bé thấy, do vậy cha mẹ cần tạo điều kiện cho nấu ăn cùng mẹ mỗi ngày. Có vài hoạt động nhỏ khuyến khích sự ham học hỏi của bé như:
– Để bé bỏ trái cây vào rổ, xếp giày lên kệ hay cho quần áo vào thau hay máy giặt (máy giặt cửa trước).

 

be-nau-an-cung-me-be-12-18-thang-tuoi-hinh-anh1
Bé rất thích thú mỗi khi mẹ nhờ lấy quần áo cho vào thau!

– Khi lấy đồ ra khỏi máy giặt, mẹ hãy chừa lại vài món nhỏ và để bé tự lấy ra cho vào giỏ đồ.
– Nếu muốn bé giúp mẹ rửa xe, hãy cho bé mặc 1 chiếc tạp dề nhựa, đưa cho bé 1 miếng bọt biển và cùng làm thôi. Nhưng mẹ ơi, mẹ hãy chuẩn bị tinh thần rằng bé sẽ tự làm mình ướt nhem, có khi cả mẹ cũng bị ướt nữa đấy!

Khi mẹ nhờ bé việc gì đó, bé sẽ mất nhiều thời gian để làm đấy (dĩ nhiên sau đó mẹ cũng sẽ phải làm lại) nhưng mẹ đừng quên khen ngợi những nỗ lực của bé nhé.

Giúp bé nấu ăn, làm bếp với những món đồ chơi bổ ích

Trên thị trường có rất nhiều phiên bản đồ chơi cho bé nấu ăn mà mẹ có thể mua để bé vừa học vừa chơi. Những đồ chơi này sẽ rất bổ ích đấy, không chỉ giúp bé vui chơi thoải mái mà còn là cơ hội để bé làm quen với cách sử dụng những đồ vật trong nhà. Những món đồ chơi nhỏ như là một cái chảo nhựa, một cái ki hốt rác và bàn chải, điện thoại đồ chơi…đều không mắc nhưng lại có thể khiến cho bé rất vui.

Những món đồ chơi lớn hơn như bộ đồ chơi nấu ăn cho bé hay đồ chơi làm bánh có thể mắc hơn một chút. Nhưng mẹ có biết không, đôi khi chỉ cần một chiếc lò nướng bằng hộp giấy, hay những món đồ chơi tự làm đơn giản thì bé cũng đủ vui và thích thú rồi.

Trò chơi giả tưởng trong “ngôi nhà nhỏ của mình”

Hầu hết các bé thích tự chơi trong căn nhà nhỏ của mình như “hang động” hoặc nhà đồ chơi em bé. Do vậy cha mẹ nên tạo cho bé một nơi riêng tư và an toàn để bé vui chơi thoải mái.

Nhưng mẹ không cần phải mua một căn nhà đồ chơi em bé đắt tiền đâu, đôi khi chỉ cần vắt một chiếc chăn ngang qua hai cái ghế vững là đủ. Ban đầu bé có thể sẽ ra vào cái “hang” của mình liên tục, nhưng cứ để bé tự khám phá theo ý thích.

Nhiều bé thích chơi những trò chơi giả tượng trong “ngôi nhà nhỏ của mình”, ví dụ như trò bé làm bác sĩ chữa bệnh hoặc trò bé nấu ăn và đút thức ăn cho các bạn đồ chơi của mình.

 

be-nau-an-cung-me-be-12-18-thang-tuoi-hinh-anh2
Bé rất thích chơi trò nấu ăn trong “ngôi nhà nhỏ của mình”!

Nghiên cứu cho thấy rằng, trẻ em phát triển nhận thức về những thứ xung quanh cuộc sống qua những trò chơi giải tưởng như thế đấy!
  1. Young, C., 2007, Entertaining and educating babies and todders, Usborne Publisher, England (page 58+59). [Ngày 5 tháng 5 năm 2015]
  2. Cooking With Kids: 5 Reasons You Should Be Doing It. Tham khảo tại: <http://www.nytimes.com/2015/09/03/dining/cooking-with-kids-5-reasons-you-should-be-doing-it.html?_r=0>. [Ngày 5 tháng 5 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com