Sức khỏe

Sử dụng thuốc hạ sốt Paracetamol cho bé như thế nào?

Sử dụng thuốc hạ sốt Paracetamol khi bé bị sốt cao là một trong những phương pháp hạ sốt nhanh và hiệu quả nhất. Nhưng cũng có một số điều cần phải lưu ý khi sử dụng.

Khi bé bị sốt cao thì một trong những phương pháp hạ sốt nhanh và hiệu quả nhất đó là sử dụng thuốc hạ sốt Paracetamol. Tuy nhiên, có những lưu ý quan trọng khi sử dụng cho bé mà không phải mẹ nào cũng biết! Hãy cùng mekhonghoanhao tìm hiểu về vấn đề này mẹ nhé!

Cách dùng thuốc hạ sốt Paracetamol (Acetaminophen)

Từ lúc bé lớn hơn ba tháng tuổi, bố mẹ có thể cho bé dùng thuốc hạ sốt Paracetamol, trừ những bé bị bệnh gây tổn thương gan thì cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Paracetamol có thể đường uống hoặc đưa vào hậu môn cứ 4 – 6 giờ một lần và không dùng quá năm lần trong vòng 24 giờ.

 

su-dung-thuoc-ha-sot-paracetamol-cho-be-nhu-the-nao-hinh-anh1
Thuốc hạ sốt Paracetamol có thể dùng uống hoặc đưa vào hậu môn của trẻ.

Khi sử dụng thuốc, bố mẹ nhớ dùng xi lanh hoặc dụng cụ đong thuốc có sẵn trong từng hộp thuốc chứ không dùng dụng cụ đong lẫn lộn. Tuyệt đối không nên dùng muỗng cà phê hoặc muỗng canh để đong nhé vì liều lượng có thể không chính xác, gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé yêu đấy.

 

su-dung-thuoc-ha-sot-paracetamol-cho-be-nhu-the-nao-hinh-anh2
Nên dùng xi lanh hoặc dụng cụ đóng có sẵn trong từng hộp thuốc

Sử dụng thuốc hạ sốt Paracetamol cho trẻ như thế nào?

Liều dùng Paracetamol (Acetaminophen) thường tính theo mg thuốc/kg cân nặng của trẻ, mỗi lần bố mẹ cho bé uống khoảng 10 – 15 mg/kg cân nặng của bé. Tối đa 60 mg/kg cân nặng của bé/ngày. Bố mẹ có thể tham khảo những con số tạm tính liều dùng cho bé dưới đây, và áp dụng liều sử dụng dựa vào cân nặng của bé, chứ không dựa vào độ tuổi.

 

Độ tuổi Cân nặng Liều dùng thuốc hạ sốt Paracetamol (/lần sử dụng cách nhau từ 4-6 giờ)
Trẻ em 11 tuổi 32.7 – 43.2 kg        480 mg
Trẻ em 9 – 10 tuổi 27.3 – 32.6 kg        400 mg
Trẻ em 6 – 8 tuổi 21.8 – 27.2 kg        320 mg
Trẻ em 4 – 5 tuổi 16.4 – 21.7 kg         240 mg
Trẻ em 2 – 3 tuổi 10.9 – 16.3 kg         160 mg
Trẻ em 1 – 2 tuổi 8.2 – 10.8 kg         120 mg
Trẻ em 4 – 11 tháng tuổi 5.4 – 8.1 kg         80 mg
Sử dụng thuốc hạ sốt Paracetamon – Bảng liều dùng tạm tính

Tuy ít gặp, nhưng việc sử dụng quá liều Paracetamol có thể gây ngộ độc cho gan của bé khiến bé buồn nôn, nôn và khó chịu trong bụng. Khi sử dụng thuốc cho bé, nhất là các bé dưới 1 tuổi, bố mẹ cần thận trọng khi kết hợp nhiều loại thuốc vì chúng có thể chứa những thành phần thuốc trùng nhau, dẫn đến quá liều cho bé đấy.

Lưu ý: Paracetamon mẹ có thể mua dễ dàng mà không cần toa thuốc của bác sĩ. Nhưng đối với các bé hoặc trẻ nhỏ dưới 18 tuổi, bố mẹ không nên dùng Aspirin vì có thể gây ra hội chứng Reye.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể sử dụng thuốc hạ sốt Ibuprofen cho bé nữa đấy. Mẹ xem thêm bài Sử dụng thuốc hạ sốt Ibuprofen cho bé như thế nào để biết cách sử dụng và liệu lượng phù hợp với độ tuổi và thể trạng của bé. Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý không nên tự ý sử dụng thuốc cảm hoặc thuốc ho, loại không cần kê đơn cho các bé dưới 6 tuổi vì chúng có thể không hiệu quả và gây nhiều phản ứng phụ không có lợi cho bé.
  1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2014, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 6th edn, Bantam books, USA. [Ngày 01 tháng 8 năm 2015]
  2. Acetaminophen Dosage. Tham khảo tại: <http://www.drugs.com/dosage/acetaminophen.html#Usual_Pediatric_Dose_for_Fever>. [Ngày 01 tháng 8 năm 2015]
  3. Thuốc không kê toa rất dễ quá liều. Tham khảo tại: <http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/20120831/thuoc-khong-ke-toa-rat-de-qua-lieu/509247.html>. [Ngày 01 tháng 8 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *