Nuôi con

Bật mí những trò chơi cho trẻ 2 tuổi trở lên cực kỳ thú vị

Việc dạy dỗ hay cùng chơi với bé có tầm quan trọng rất lớn giúp bé khám phá thế giới xung quanh mình. Các trò chơi cho trẻ 2 tuổi trở lên khá đa dạng, sinh động; ba mẹ có thể tham khảo một số trò dưới đây để cùng chơi với con nè!

Giúp bé khám phá thế giới xung quanh qua các trò chơi hàng ngày

Dạy dỗ và chơi cùng với một đứa trẻ là một điều thật tuyệt vời bạn nhỉ? Nhưng chỉ thỉnh thoảng thôi còn làm mỗi ngày thì thật khó khăn và vất vả, đặc biệt là khi chúng ta chưa có kế hoạch gì cho việc chơi và học hay tìm hiểu những trò chơi cho trẻ 2 tuổi trở lên. Những gợi ý dưới đây có thể sẽ giúp bạn “sống sót” qua những lúc khó khăn như thế này.

Ba mẹ biết không, từ lúc sơ sinh, bé đã được tập dần những thói quen như thời gian nào bé được chơi, thời gian nào phải đi ngủ hay thời gian để ăn. Dần dần bé sẽ có cảm giác thoải mái, an toàn và tin tưởng vì bé biết khi nào bé cần thì người lớn cũng đều đáp ứng cả. Và một khi bé đã cảm thấy được thư giãn như vậy thì bé sẽ mặc sức khám phá học hỏi và tìm hiểu về thế giới xung quanh. Vì thế, trong những lúc bạn chưa có kế hoạch gì thì việc cứ làm theo những thói quen hằng ngày của bé là một gợi ý không tồi chút nào.

tro-choi-cho-be-tu-2-den-2-tuoi-ruoi-hinh-anh1

Bé khám phá thế giới xung quanh qua trò chơi hàng ngày

Nếu bạn và bé đã có một hoạt động đòi hỏi nhiều năng lượng vào buổi sáng thì buổi trưa chỉ cần hoạt động nhẹ nhàng. Hoặc nếu bé vẫn thường có giấc ngủ ngắn vào giữa buổi sáng thì hãy để bé tuân thủ thói quen ấy nhé!

Cả nhà cùng xem TV hay một đĩa DVD phù hợp với lứa tuổi của bé cũng là một ý hay. Khoảng thời gian này sẽ mang đến cho cả gia đình sự thư giãn dễ chịu và nạp lại năng lượng trước khi bắt đầu những hoạt động khác.

Nếu có thể, bạn hãy cố gắng cho bé ăn thường xuyên trong ngày với khẩu phần mỗi lần không quá nhiều vì bé quá mệt hay quá no cũng đều không có tinh thần để chơi nữa.

Cho bé vui chơi cùng các bạn của bé

Ra ngoài và gặp gỡ bạn bè cũng là một ý kiến tuyệt vời. Có rất nhiều bé từ 2 -2.5 tuổi vẫn cảm thấy khó khăn trong việc làm quen và chơi cùng các bạn khác. Nhưng khả năng giao tiếp xã hội của bé lại chỉ có thể được hoàn thiện thông qua việc luyện tập thường xuyên mà thôi. Vì thế, bạn hãy năng cho bé đến những sân chơi, những câu lạc bộ thiếu nhi – nơi có nhiều bạn bè đồng trang lứa để bé có cơ hội gặp gỡ và tham gia các trò chơi cho trẻ 2 tuổi trở lên cùng các bạn.

tro-choi-cho-be-tu-2-den-2-tuoi-ruoi-hinh-anh2

Bé chơi ô tô cùng với bạn

Dành thời gian vui chơi cùng bé

Bé 2 tuổi vẫn còn khá phụ thuộc vào người trông bé và luôn muốn được chú ý hết mức. Điều này cũng khá phiền toái và mệt mỏi, đặc biệt là khi bạn có quá nhiều việc phải làm. Những lúc thế này bạn nên điều chỉnh 1 chút và ưu tiên chọn những loại hoạt động, những trò chơi cho trẻ 2 tuổi trở lên mà bạn và bé có thể làm cùng nhau hoặc bạn có thể vừa làm vừa trông chừng bé được.

Chẳng hạn, bạn thử chơi trò “Soi gương bắt chước”, hễ bạn làm gì thì bé sẽ cố gắng bắt chước làm giống hệt như vậy. Nếu không vội lắm thì bạn và bé có thể đi dạo với nhau và nói về những thứ xung quanh. Việc ngồi thư giãn và đọc sách cho bé nghe cũng là một ý tưởng tuyệt vời mà bé sẽ rất thích đấy.

Trong lúc bạn giặt ủi quần áo, có thể “nhờ” bé sắp xếp gọn đồ chơi của bé gần đó. Nếu bạn phải làm vườn, hãy đưa cho bé 1 bình tưới nước nhỏ, bé sẽ rất hào hứng khi được giúp bạn cho những bông hoa “uống nước” đấy.

tro-choi-cho-be-tu-2-den-2-tuoi-ruoi-hinh-anh3

Bé rất thích thú khi cho hoa “uống nước”

Còn lúc bạn bận rộn nấu ăn trong bếp, chỉ cần cho bé hộp bút chì màu và vài mảnh giấy là bé say sưa cả buổi ngay. Ngoài ra còn nhiều trò chơi cho trẻ 2 tuổi trở lên nữa, bạn chỉ cần để ý một xíu là sẽ có khối trò chơi thú vị à!

Việc làm theo thời gian biểu mỗi ngày cũng tốt nhưng đôi lúc thay đổi một tí cho phù hợp với hoàn cảnh cũng không ảnh hưởng gì. Bạn đừng lo nếu bé con của bạn phải ngồi trong xe ăn bánh mì hay việc bé đi ngủ luôn mà chưa kịp tắm.

Miễn là bạn cảm thấy việc thay đổi những thói quen hàng ngày không có gì quá ghê gớm thì bé cũng sẽ cảm thấy vui vẻ và hưởng ứng. Hơn nữa, việc thỉnh thoảng thay đổi bất ngờ này còn có thể đem lại rất nhiều niềm vui, kỉ niệm đẹp và nhiều trải nghiệm thú vị cho cả gia đình.

Lời nhắn nhủ với các mẹ khi chăm sóc bé 2 tuổi

Cuộc sống ngày càng bận rộn và dường như thật khó để dành thời gian cho những việc bạn yêu thích, cho công việc, gia đình, con cái hay chính bản thân bạn. Những nghiên cứu gần đây cho thấy tầm quan trọng của việc dành thời gian cho con mỗi ngày, hay chơi các trò chơi trong nhà với con, dù ít hay nhiều.

Việc hút bụi nhà cửa, rửa chén, phơi đồ đều có thể tạm gác lại, để sau, sau khi bạn dành chừng 30 phút để nói chuyện với con về những sự kiện xảy ra trong ngày, những thứ khiến con quan tâm. Việc làm tưởng chừng như nhỏ này lại có ý nghĩa với bé nhiều hơn bạn nghĩ đấy!
  1. Creating Routines for Love and Learning. Đọc thêm tại: <http://main.zerotothree.org/site/PageServer?pagename=ter_key_social_routines>. [Ngày 15 tháng 4 năm 2015]
  2. Young, C., 2007, Entertaining and educating babies and toddlers, Usborne Publisher, England (p.102)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com