Nuôi con

Cách kể chuyện cho bé 2 tuổi thú vị & hấp dẫn

Kể chuyện bé 2 tuổi sẽ giúp bé phát triển tốt kỹ năng nghe và ngôn ngữ nữa đấy. Vậy nên các mẹ đừng quên kể chuyện cho bé nghe mỗi ngày nhé!

Ở giai đoạn này, sự phát triển ngôn ngữ của bé thật sự đáng kinh ngạc. Nhiều bé 18 tháng chỉ mới biết vài từ nhưng đến khi 2 tuổi vốn từ vựng của bé đã lên đến 200 từ. Kể chuyện cho bé 2 tuổi là một trong những phương pháp giúp bé yêu phát triển ngôn ngữ đấy mẹ ạ.

Những câu chuyện kể trong các băng đĩa có thể giúp bé phát triển kỹ năng nghe, cải thiện khả năng tập trung và cung cấp ý tưởng cho các trò chơi vận động. Thử tự thu âm một vài mẫu chuyện yêu thích của bé bằng giọng đọc của bạn, nếu không được chuyên nghiệp cho lắm thì cũng không vấn đề gì đâu.

1. Kể chuyện cho bé 2 tuổi nghe bằng sách

Mặc dù hầu hết bé ở tuổi này vẫn rất thích sách tranh và dành thời gian để lật những trang sách nhưng cũng có 1 số bé thích nghe những câu chuyện kể. Chọn truyện để kể cho bé là một công việc đòi hỏi sự tinh tế nhưng thông thường bạn sẽ biết quyển sách nào đúng cấp độ ngôn ngữ của bé hay quyển nào đủ thú vị nếu bé ngồi lại đủ lâu để lắng nghe.

ke-chuyen-be-nghe-be-18-24-thang-tuoi-hinh-anh1

Mẹ có thể kể chuyện cho bé 2 tuổi nghe bằng sách

  • Khi chọn truyện để đọc, bạn nhớ chọn những mẫu chuyện ngắn, đơn giản vì những câu chuyện quá phức tạp bé sẽ không hiểu được.
  • Bắt đầu kể chuyện bé nghe bằng những mẫu chuyện về những đồ vật quen thuộc với bé như là gấu teddy hay một bạn bé khác là một cách hay.
  • Những ý tưởng lạ như là đồ chơi bay lên bằng tên lửa cũng rất hấp dẫn, miễn là ngôn từ không quá khó hiểu.
  • Những mẫu chuyện được lặp đi lặp lại là một ý hay, như là  trong truyện ba chú heo, con sói cứ “điên tiết thổi sập ngôi nhà”. Bé sẽ ghi nhớ rất nhanh và sẽ sớm nói chen ngang bạn khi bạn kể đến đoạn này.
  • Những cuốn sách với hình nổi 3D cũng sẽ giúp bé liên tưởng tốt hơn.

2. Kể chuyện cho bé 2 tuổi nghe bằng những câu chuyện trong cuộc sống thường ngày

Nhiều bé thích những mẫu chuyện quen thuộc, nhiều bé lại đòi những câu chuyện mới. Nếu bạn thấy khó để nghĩ ra những câu chuyện, hãy thử bám sát những sự kiện diễn ra thường ngày là đã đủ hấp dẫn bé rồi.

Những mẫu chuyện hàng ngày luôn khác nhau. Ví dụ như “Buổi trưa, Hugo ăn mì ống và 1 quả táo”, nghe rất đơn giản nhưng lại khá quan trọng với bé.

Một bức ảnh của bé cũng có thể mở đầu cho một câu chuyện như là “Một ngày nọ, Hugo đi tắm biển.”

Dùng một món đồ chơi yêu thích để bé tập trung vào câu chuyện.

Sẽ có ích nếu bạn luôn dùng 1 số mẫu câu cho câu chuyện tự kể như là kết thúc câu chuyện bằng “Và đến giờ đi ngủ rồi”.

 

ke-chuyen-be-nghe-be-18-24-thang-tuoi-hinh-anh2

Ba mẹ có thể sử dụng rối tay khi kể chuyện cho bé 2 tuổi nghe để giúp câu chuyện thêm phần sinh động

Bé thường thích dùng đồ chơi tạo ra những câu chuyện hay những tình huống thường ngày khi bé chơi. Nghiên cứu cho thấy rằng cách chơi này sẽ giúp bé hiểu những điều đang xảy ra trong cuộc sống.

Bạn có thể thử làm những nhân vật rối tay để những lúc kể chuyện cho bé 2 tuổi nghe thêm sinh động.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng, chỉ cần dành 10 phút vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ để kể cho bé nghe những câu chuyện cổ tích đơn giản sẽ mang lại những lợi ích về sau cho trẻ.
  1. Young, C., 2007, Entertaining and educating babies and todders, Usborne Publisher, England (p.78+79)
  2. Storytelling in the First Three Years. Đọc thêm tại: <https://www.zerotothree.org/resources/1057-storytelling-in-the-first-three-years>. [Ngày 4 tháng 6 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com