Nuôi con

Mẹ dạy con 2 tuổi như thế nào

Bé 2 2,5 tuổi, cha mẹ dạy con những điều gì là phù hợp khi miệng bé lúc nào cũng nói lia lịa và hỏi suốt ngày giống như một “người lớn tí hon”?

Mẹ có biết không, hầu hết các bé 2-2,5 tuổi đều có ý chí mạnh mẽ, yêu-ghét rõ ràng và phát triển thể chất cũng rất nhanh nữa. Con ở độ tuổi này đã có thể nhận biết chính mình trong gương hay qua những bức ảnh. Và có vẻ như con của bạn sẽ nói và hỏi suốt ngày giống như một “người lớn tí hon” vậy, nên việc dạy dỗ con cái ở độ tuổi này cũng khiến nhiều bậc cha mẹ cảm thấy rối bời đấy!

me-day-con-2-tuoi-nhu-the-nao-hinh-anh1

Con luôn thắc mắc về mọi thứ xung quanh

Cha mẹ thường có suy nghĩ rằng nên dạy con hình thành những thói quen tích cực khi còn nhỏ. Nhưng dĩ nhiên là các con ở tuổi này đều mê chơi hơn là đi đánh răng hay đi tắm nên tốt nhất là cha mẹ cần tìm cách giải quyết mang tính thuyết phục nhé. Chẳng hạn trong trường hợp này, mẹ dạy con hiểu rằng con cần có sức khỏe tốt thì mẹ mới cho chơi chứ ốm yếu thì không chơi được đâu đấy, nên con cần chăm sóc bản thân thường xuyên hơn nhé. Dưới đây là một số hành động cụ thể giúp mẹ dạy con hình thành thói quen tốt:
– Đặt thời gian cố định con phải đi tắm, đánh răng hay chải đầu. Đây không còn là chuyện bé muốn làm hay không nữa mà là việc nhất thiết phải làm.
– Để con tự đánh răng hay chải tóc lại lần nữa (sau khi mẹ đã giúp và mẹ dạy con cách làm như thế nào)
– Bày cho con những trò chơi nhỏ hay những thói quen. Ví dụ như nghe nhạc khi đi đánh răng:

– Nhiều bé ở tuổi này vẫn đang mặc tã nhưng mẹ hãy dạy con học cách làm quen dần với việc ngồi bô, sau khi mẹ rửa ráy cho bé và cả 2 cùng rửa sạch tay bằng xà phòng.

Mẹ dạy con biết cách lắng nghe

Mẹ dạy con biết cách lắng nghe người khác liệu có tốt không nhỉ? Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc nói chuyện với người thân một cách chăm chú sẽ rất tốt cho bé 2-2.5 tuổi. Nếu mẹ thực hiện phương châm này thường xuyên, dần dần mẹ sẽ có thể đối phó với con trong những tình huống khó khăn một cách dễ dàng. Như khi mẹ ngồi trên ghế sofa hay đi dạo trong công viên, hãy cố gắng dành chút thời gian trò chuyện với con về những gì con thấy mọi người hay làm.  Mẹ hãy nói với con rằng việc lắng nghe người khác nói chuyện là việc làm tốt mà con cần bắt chước nhé!

Mẹ dạy con – Con cao lớn chừng nào?

Mẹ có biết không khi bé ở tuổi này đã biết rằng những gì bé nhìn thấy trong tranh ảnh không giống như kích thước thật ngoài đời rồi. Do vậy, mẹ có thể thỉnh thoảng đánh dấu chiều cao của con lên cánh cửa hay một thước đo chiều cao và nói với con rằng con đã lớn đến chừng này nè. Ngoài ra, có một hoạt động khá thú vị để con dễ hình dung hơn về chiều cao của mình. Mẹ hãy chuẩn bị một mảnh giấy bìa thật to (phải lớn hơn kích thước của con) đặt dưới sàn nhà, và yêu cầu con nằm trong tấm bìa đó. Sau đó, mẹ hãy dùng bút lông vẽ viền theo thân hình bé lên giấy. Cắt theo đường viền và cả nhà có thể cùng tô màu cho “em bé” bằng bút màu. Sau khi tác phẩm đã hoàn thành hãy dán hình vẽ lên tường, nói với con rằng con đã cao lớn như bạn giấy này và nói con lại đứng cạnh bên xem có bằng nhau không nào.

me-day-con-2-tuoi-nhu-the-nao-hinh-anh2

Đánh dấu chiều cao của con lên cửa hay thước đo chiều cao

Mẹ dạy con suy nghĩ và nhìn nhận bản thân

Dưới đây là một số hoạt động tạo cho bé cơ hội suy nghĩ và nói về chính bé cũng như việc bé đã thay đổi và trưởng thành ra sao. Mẹ dạy con theo cách này sẽ hiệu quả lắm đấy!
– Mang những tấm ảnh gần đây của con và hỏi xem con có nhớ là đã chụp ảnh này ở đâu không? Sau đó cho con thời gian để suy nghĩ và trả lời. Kết quả mẹ sẽ ngạc nhiên vì trí nhớ tốt của “cục vàng” nhà mình đấy.
– Nếu mẹ có một hộp hay 1 album ảnh, hãy trải những tấm ảnh từ lúc con còn nhỏ xíu đến hiện tại và nói với con rằng con đã thay đổi nhiều như thế nào, như là con cao lớn, mập mạp, đáng yêu hơn,…
– Mẹ cũng có thể dán ảnh vào những tấm bìa mỏng và đóng chúng lại bằng 1 móc tròn để tạo thành cuốn sách nhỏ để con có thể xem mỗi ngày.  • nghethuatamnhacsaigon.com

Young, C., 2007, Entertaining and educating babies and todders, Usborne Publisher, England (p.96+97)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com