Nuôi con

Cách giúp bé ngủ ngon – Chuyện Tí đi ngủ – Bé 1 -2 tuổi

Cách giúp bé ngủ ngon sẽ dễ thực hiện hơn nếu mẹ bình tĩnh và kiên trì khi tập cho bé dưới 2 tuổi thói quen tự ngủ một mình. Bé sẽ sớm có một giấc ngủ ngon và không quấy khóc vào ban đêm.

Cách giúp bé ngủ ngon từ câu chuyện của Tí 2 tuổi

Được mẹ tập nên Tí quen với việc là tối phải đi ngủ sớm rồi. Mẹ và ba theo dõi Tí một thời gian rồi mới lập ra thời gian biểu cho Tí đấy. Trẻ con thường ngủ nhiều hơn người lớn, mẹ Tí ngủ 1 ngày 8 tiếng nhưng mấy bạn 2 tuổi như Tí thì cần ngủ từ 9-13 tiếng cơ.

Cach giup be ngu ngon - Chuyen Ti di ngu - be 1 -2 tuoi hinh anh 1

Theo dõi bé để có cách giúp bé ngủ ngon

Từ 10 tháng tuổi, có bạn thì từ 12 tháng tuổi, giấc ngủ ngắn giữa buổi sáng không còn cần thiết nữa. Tí chỉ ngủ ngắn 1-2 tiếng buổi trưa (và thường thức dậy trước 4 giờ chiều) và ngủ dài vào buổi tối để được vui vẻ và tỉnh táo không mệt mỏi trong cả ngày thôi. Giấc ngủ buổi tối cũng được bắt đầu sớm hơn mấy tháng trước.
Mẹ cũng áp dụng một số cách giúp bé ngủ ngon cho tớ như trước khi đi ngủ thì phải lau người hoặc tắm nước ấm, thay quần áo, uống sữa và vệ sinh cá nhân. Những điều này Tí thuộc làu làu, mẹ mà quên là Tí sẽ nhắc, nhất là việc đánh răng mặc dù Tí toàn ăn kem đánh răng mẹ đưa và nuốt hết cả nước mẹ đưa để súc miệng.
Tí rất thích chiếc giường êm ái của mình. Từ chăn, ga, gối, nệm mẹ đều chọn loại mềm ơi là mềm, còn có hình mèo Doremon mà Tí thích ở song chắn an toàn nữa. Đến giờ ngủ, Tí sẽ leo lên giường ôm bạn gấu bông, mẹ thì ở gần bên kể chuyện cho Tí nghe. Khi kết thúc truyện là Tí đã nằm im rồi, mẹ hôn chóc một cái chúc Tí ngủ ngon và mẹ đi về phòng của bố mẹ. Mẹ thường để cho Tí tự quyết định những gì mình thích, như là: hôm nay Tí sẽ mặc bộ đồ ngủ nào hay hôm nay Tí muốn mẹ kể chuyện gì.

Cach giup be ngu ngon - Chuyen Ti di ngu - be 1 -2 tuoi hinh anh 2

Bé ngủ ngon khi ngủ một mình

Cũng có những ngày Tí chẳng buồn ngủ tẹo nào. Mẹ cho Tí vào giường ngủ nhưng mẹ vừa ra khỏi là Tí lại khóc váng lên hoặc chạy ra ngoài tìm ba mẹ. Những lúc như vậy mẹ thường vào dỗ dành Tí vài phút (tối đa 10 phút) rồi lại đặt Tí nằm xuống, đắp chăn và mở đèn ngủ thật nhỏ cho Tí ngủ. Mẹ rất là kiên nhẫn với Tí, mẹ chẳng cáu hay mắng Tí ngay cả những lúc Tí không ngoan chút nào như vậy. Thường thì những ngày Tí khó ngủ là do Tí được ba mẹ cho đi du lịch, lạ giường và thiếu con gấu bông yêu thích. Có hôm Tí khó ngủ vì Tí bị viêm mũi, viêm họng, nghẹt mũi làm Tí khó thở.

Cach giup be ngu ngon - Chuyen Ti di ngu - be 1 -2 tuoi hinh anh 3

Mẹ hát ru khi bé khó ngủ

Có lần đang ngủ bỗng Tí mơ thấy ác mộng  cũng khóc toáng lên. Mẹ chạy sang ngay với Tí, ôm ấp, dỗ dành Tí đến khi Tí bình tĩnh và ngủ trở lại. Trẻ con như Tí thường gặp ác mộng khi mà căng thẳng, lo lắng hay sợ hãi điều gì đó như là sợ ngồi bô, sợ…cô giáo ở trường L Hiểu được điều đó nên mẹ lúc nào cũng nhẹ nhàng và chăm sóc Tí chu đáo để tâm lý Tí được ổn định, mẹ còn bảo Tí bi bô kể mẹ nghe ác mộng Tí vừa gặp để tìm ra nguyên nhân gốc của đợt Tí thường xuyên gặp ác mộng.
Dù Tí khó ngủ đến đâu, mẹ cũng không bế Tí về giường ba mẹ ngủ vì mẹ sợ Tí sẽ quen hơi ba mẹ và không chịu tự ngủ một mình nữa. Dần dần, mẹ cũng không còn bế Tí lên khi Tí giật mình tỉnh dậy mà chỉ ôm người Tí và nói chuyện ở bên cạnh làm cho Tí bớt sợ thôi.

Cach giup be ngu ngon - Chuyen Ti di ngu - be 1 -2 tuoi hinh anh 4

Mẹ chăm sóc bé mỗi khi bé sợ hãi

Mấy chương trình tivi có cảnh đánh nhau ình chéo và những hình Tí sợ là mẹ không cho Tí xem đâu. Mà thật lạ, mỗi bé ở tuổi này lại sợ một thứ khác nhau, Tí rất sợ những con gà đã vặt trụi lông, bé Mi con cô Nga thì sợ chó, còn bạn sợ cái gì vậy? Kể Tí nghe nào?
Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA (page 347)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com