Mang thai

Làm gì khi mẹ mang thai tháng thứ 6 trở nên vụng về?

Vụng về là tình trạng rất phổ biến khi mẹ mang thai tháng thứ 6, khi thai nhi đang lớn lên từng ngày và làm ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân của mẹ. Vậy mẹ phải làm gì để cải thiện tình trạng vụng về của mình?

Thay đổi một vài thói quen để cải thiện tình trạng vụng về khi mang thai tháng thứ 6

Khi mang thai tháng thứ 6, nếu cảm thấy vụng về lóng ngóng, mẹ sẽ phải thay đổi một số thói quen hàng ngày của mình. Tuyệt đối tránh xa những cửa hàng bán đồ sứ (và đừng động đôi bàn tay vụng về của mẹ vào những đồ vật bằng sứ ở nhà nhé). Mẹ cũng có thể đặt những món đồ pha lê yêu thích của mẹ lên kệ trong một khoảng thời gian dài và để cho ai đó bỏ chén bát vào máy rửa chén và lấy chúng ra, đặc biệt là khi có những thứ đắt tiền trong đó. Việc di chuyển chậm rãi cũng rất có ích, mẹ nên đi lại một cách chậm rãi và cẩn thận, thận trọng khi sử dụng bồn tắm hay vòi hoa sen, giữ cho hành lang và cầu thang gọn gàng khỏi những đồ vật có thể làm mẹ ngã, cố gắng để không đứng lên ghế (không cần biết mẹ đang cần lấy thứ gì), và tránh bắt ép cơ thể làm việc quá sức (mẹ càng mệt mỏi thì càng vụng về hơn). Điều quan trọng nhất là mẹ phải nhận ra được những hạn chế, sự thiếu phối hợp của bản thân tại thời điểm này và cố gắng giữ tinh thần lạc quan mẹ bầu nhé.

Nếu chỉ đơn giản là bước hụt chân, thai nhi trong bụng mẹ vẫn được bảo vệ tốt nhờ khung chậu của mẹ và dịch ối mà bé đang “bơi” trong đó. Tuy nhiên, nếu mẹ bị ngã thì có thể gây ra một số vấn đề xuất huyết, đặc biệt là khi có một cú va chạm đủ mạnh vào bụng. Những khi như vậy, mẹ hãy liên lạc ngay với bác sĩ để đảm bảo thai kỳ vẫn ổn định.

Sự vụng về đáng lo ngại

Khi nào thì sự “vụng về” này của mẹ được coi như là một vấn đề đáng ngại cần phải coi chừng?

Khi mang thai tháng thứ 6, sự vụng về của mẹ chỉ là một biểu hiện tạm thời, do sự tăng trưởng của thai nhi cũng như do sự thay đổi về mặt cơ thể của mẹ. Tuy nhiên, mẹ nên liên hệ ngay với bác sĩ để được khám nếu như đồng thời có thêm những triệu chứng sau:

  • Phù đột ngột ở tay hoặc ở mặt
  • Nhức đầu
  • Nhìn mờ
  • Nôn/ ói
  • Đau vùng bụng trên.

Lam gi khi me mang thai thang thu 6 tro nen vung ve hinh anh

Nếu vụng về đi kèm những biểu hiện trên, mẹ nên đến khám bác sĩ

Các mẹ mang thai tháng thứ 6 cần lưu ý, những dấu hiệu này có thể là biểu hiện ban đầu của bệnh lý tiền sản giật. Đây là một thể bệnh nặng của bệnh tăng huyết áp trong thai kỳ. Nếu có những biểu hiện trên, nên đi khám bác sĩ ngay mẹ nhé!

Ngoài ra, dù không liên quan đến thai kỳ, nhưng những vấn đề liên quan đến tai trong (như đau tai hay có dịch trong tai) đều có thể khiến cho mẹ bị mất thăng bằng. Nhiễm trùng hay nhiễm siêu vi như cúm cũng có thể gây ra khó khăn và đau nhức, làm mẹ cử động ít linh hoạt hơn trước đấy!

Để biết được nguyên nhân khiến mẹ có những thay đổi kỳ lạ như vậy, mẹ xem thêm bài Vì sao mẹ trở nên vụng về khi mang thai tháng thứ 6?  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA.
  2. Clumsiness in pregnancy. Đọc thêm tại: <http://www.babycentre.co.uk/a224/clumsiness-in-pregnancy#ixzz3itAhuutT>. [Ngày 15 tháng 08 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com