Mang thai

Khi các biện pháp tránh thai bất ngờ vô hiệu

Dù đã áp dụng các biện pháp tránh thai (thuốc tránh thai, đặt vòng hay dùng bao cao su có chất diệt tinh trùng) nhưng nếu mang thai thì sức khỏe thai nhi có bị ảnh hưởng?

1. Biện pháp tránh thai đơn giản với thuốc tránh thai liệu có đảm bảo

Điều kiện lý tưởng nhất để thụ thai là sau khi tụi mình có ít nhất một kỳ kinh nguyệt kể từ khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai. Thế nhưng đôi khi lại có một vài trường hợp phụ nữ mang thai khi đang áp dụng biện pháp tránh thai bằng thuốc. Khi rơi vào trường hợp này, chúng ta nên ngưng uống thuốc ngay, tuy nhiên không cần quá lo lắng. Thực tế, ngoài những cảnh báo có thể được in trên vỏ thuốc ra, vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh được thai nhi sẽ gặp nguy hiểm khi tiếp xúc với những viên thuốc này ở thời kỳ đầu thai kỳ.

khi-cac-bien-phap-tranh-thai-bat-ngo-vo-hieu-hinh-anh1

Sử dụng biện pháp tránh thai bằng thuốc vẫn có thể mang thai

Cơ chế hoạt động của thuốc ngừa thai là ngăn rụng rứng hoặc khiến chất nhầy cổ tử cung dày lên, do đó hoàn toàn không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Tương tự, nó cũng không có khả năng gây sẩy thai hoặc dùng để phá thai như hiểu nhầm của nhiều phụ nữ đâu.

Bên cạnh đó, chúng ta cần bàn một chút về loại thuốc ngừa thai chỉ chứa progestin (progestin-only pill hay còn gọi là mini-pill). Đây là loại thuốc ngừa thai chỉ chứa hóc môn progesterone tổng hợp và không chứa estrogen. Nhiều nghiên cứu cho rằng nếu phụ nữ tiếp tục dùng loại thuốc này sau khi đã mang thai sẽ làm gia tăng tỉ lệ mang thai ngoài tử cung. Do đó chúng mình nên lưu ý nhé.

2. Sử dụng bao cao su có chất diệt tinh trùng trước và trong khi mang thai

Chị em có thể áp dụng biện pháp tránh thai bằng việc sử dụng bao cao su có chất diệt tinh trùng khi quan hệ. Tuy nhiên, việc sử dụng bao cao su loại này đôi khi vẫn xảy ra sự cố đấy, nhưng chị em không cần lo lắng nếu trường hợp này xảy ra.

khi-cac-bien-phap-tranh-thai-bat-ngo-vo-hieu-hinh-anh2

Sử dụng bao cao su có chất diệt tinh trùng

Theo các nghiên cứu đáng tin cậy gần đây nhất thì không hề có mối liên kết nào giữa chất diệt tinh trùng và dị tật bẩm sinh của trẻ cả, thậm chí cho dù tụi mình đã lỡ dùng chúng trong giai đoạn đầu của thai kỳ đi chăng nữa. Vì vậy, để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh cho thai phụ, chị em có thể sử dụng bao cao su để tránh lây nhiễm bệnh qua đường tình dục trong thời gian bầu bí.

3. Mang thai khi đang áp dụng biện pháp tránh thai – Đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một trong các biện pháp tránh thai có tỷ lệ thành công khá cao, khoảng 99%. Vì vậy, nếu áp dụng biện pháp tránh thai này đúng cách tại những trung tâm phụ sản uy tín với loại vòng và thời gian phù hợp, rất hiếm khi tụi mình có thai. Một khi đã rơi vào trường hợp hiếm gặp này, nếu vòng tránh thai vẫn còn nằm nguyên vị trí và các bác sĩ có thể nhìn thấy dây tháo vòng ở cổ tử cung tụi mình, họ sẽ khuyên tháo vòng ra càng sớm càng tốt, càng ít xảy ra biến chứng.

Theo thống kê, với phụ nữ có thai kỳ bình thường thì tỷ lệ sẩy thai là khoảng 18 – 20%. Nếu tụi mình mang thai khi đã đặt vòng tránh thai và chọn giữ nguyên vòng tránh thai trong thai kỳ, tỉ lệ này tăng lên đến khoảng 50%.

Việc tháo vòng tránh thai sớm trong giai đoạn đầu mang thai có thể giảm tỷ lệ sẩy thai xuống còn khoảng 25%. Bên cạnh đó, mang thai với vòng tránh thai trong tử cung còn làm gia tăng khả năng sinh non, mang thai ngoài tử cung , nhiễm trùng tử cung, nhiễm trùng huyết, sẩy thai tự hoại, đôi khi dẫn đến vô sinh, thậm chí tử vong (rất rất hiếm).

Nếu bác sĩ không thể tháo vòng tránh thai ra cho tụi mình được vì những nguyên nhân khác nhau (không tìm thấy dây tháo vòng, vòng khó tháo, bác sĩ nhận thấy có nguy cơ sẩy thai sau khi tháo vòng…), họ sẽ chỉ định giữ vòng tránh thai nguyên vị trí chứ không chỉ định nạo phá thai.

Trong trường hợp này, chị em chúng mình sẽ vừa mang thai và vừa có vòng tránh thai trong lòng tử cung, khi túi thai phát triển to ra sẽ đẩy vòng tránh thai áp vào thành tử cung và rồi đến khi sinh nở, thông thường chúng sẽ theo nhau thai đi ra ngoài. Nếu rơi vào trường hợp này, chúng mình nên chú ý giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, tránh vận động mạnh, khám thai thật thường xuyên … nói chung là phải cẩn thận hơn nhiều so với những mẹ bầu khác đấy.
  1. Spock, B, Needlman, R, 2012, Baby and Childcare, 9th edn, Bookwell, Finland
  2. Dawn Stacey M.Ed (Contraception Expert), Will Taking the Pill While Pregnant Harm the Baby? Tham khảo tại: <http://contraception.about.com/od/thepill/f/pillusepregnant.htm>. [Ngày 10 tháng 11 năm 2014]
  3. Dawn Stacey M.Ed (Contraception Expert), Progestin-Only Pills. Tham khảo tại: < http://contraception.about.com/od/prescriptionoptions/p/ProgestinOnly.htm>. [Ngày 11 tháng 11 năm 2014]
  4. Fertility. Tham khảo tại: <http://chealth.canoe.ca/channel_condition_info_details.asp?disease_id=49&channel_id=2048&relation_id=110077>. [Ngày 27 tháng 11 năm 2014]
  5. Strobino B1, Kline J, Warburton D, Spermicide use and pregnancy outcome. Tham khảo tại: < http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/3341493>. [Ngày 27 tháng 11 năm 2014]
  6. Dawn Stacey M.Ed (Contraception Expert), How to Manage an IUD Pregnancy. Tham khảo tại: < http://contraception.about.com/od/iud/a/Iud-Pregnancy.htm>. [Ngày 17 tháng 10 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com