Mang thai tháng thứ 7-8-9

Mang thai tuần 40: Sự phát triển của thai nhi và mẹ bầu nên ăn gì

Nếu đã mang thai tuần 40 rồi mà không có tín hiệu gì cho thấy bé con sẽ chào đời sau một tuần nữa thì khi được sinh ra, làn da của bé sẽ hơi bị khô. Về phần mẹ, việc ăn một chút đồ ăn nhẹ hoặc uống vài ngụm nước sẽ giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn khi chuyển dạ.

>> Mang thai tuần đầu tiên mẹ sẽ gặp những “triệu chứng” gì?

>> Tổng hợp 40 tuần phát triển của con yêu trong bụng mẹ

Quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ ở tuần 40

Sau bao tháng ngày đợi trông, ngày dự sinh đã tới, và rồi qua đi, mà cái bụng bầu của mẹ vẫn nằm yên như thế còn bé yêu thì còn chưa chịu chui ra. Điều này có thể làm mẹ hoang mang, nhưng có khá nhiều phụ nữ gặp phải tình huống này đấy mẹ ạ.

Mẹ hãy yên tâm là bé con vẫn đang khá thoải mái ở trong bụng mẹ. Lúc này, cân nặng thai nhi 40 tuần tuổi có tăng lên chút ít và chiều dài của bé có thể cũng nhỉnh hơn một xíu. Trung bình, em bé dài khoảng 51cm tính từ đầu xuống chân và nặng tầm 3,4kg khi chào đời.

Tuy nhiên, nếu con mẹ có cân nặng đâu đó trong khoảng 2,5 – 3,8kg, thì bé vẫn được coi là khỏe mạnh bình thường mẹ nhé.

mang-thai-tuan-40-su-phat-trien-cua-thai-nhi-va-me-bau-nen-an-gi-hinh-anh1

Sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ – Hình hài của bé ở tuần 40

Ở thời điểm này, bé con tiếp tục trút bỏ lớp chất màu trắng được gọi là chất gây (hay còn gọi là vernix caseosa) phủ quanh người và giúp bảo vệ làn da bé từ trước giờ. Nếu thai nhi đã 40 tuần tuổi rồi mà không có tín hiệu gì cho thấy bé sẽ chào đời sau một tuần nữa thì khi được sinh ra, làn da của bé sẽ hơi bị khô đấy.

Giờ thì bé con của mẹ đã nắm vững mọi kỹ năng cần thiết để hoạt động được khi ra khỏi bụng mẹ. Dựa vào bản năng, bé có thể tìm được ngón cái của mình và mút, cũng như sớm tìm được bầu ngực của mẹ để bú sữa sau khi chào đời vậy.

Góc nhỏ cho mẹ mang thai tuần 40

Trên các bộ phim chiếu trên TV, quá trình chuyển dạ luôn khởi đầu với việc vỡ ối, ngay trước khi các cơn gò chuyển dạ bắt đầu. Nhưng thực tế thì ngay cả khi túi ối bị vỡ, đầu em bé lúc này có khuynh hướng sẽ hoạt động như một cái nút bịt lại lỗ hổng của tử cung (dạ con). Tuy nhiên, nếu nằm xuống, mẹ có thể nhận thấy dịch ối bị rò rỉ ra ngoài. Cơ thể mẹ sẽ tiếp tục sản xuất nước ối cho đến khi bé con chào đời.

Nếu bị vỡ ối hay bắt đầu cảm thấy có các cơn gò chuyển dạ khi mang thai tuần 40, mẹ hãy cố giữ bình tĩnh và gọi cho bác sĩ hoặc đến bệnh viện ngay. Cũng có thể bác sĩ sẽ khuyên mẹ ở nhà chờ cho đến khi có các cơn gò chuyển dạ thật. Mẹ có thể tham khảo những gợi ý dành cho mẹ khi xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ và cả những việc bố nên làm để giúp mẹ vượt qua.

Ngoài ra, nếu đã đến tuần 40 rồi mà mẹ vẫn chưa xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ, mẹ nên biết cách kích thích chuyển dạ tự nhiên, cũng như kiến thức cần thiết xoay quanh vấn đề chuyển dạ sinh con như biết cách xử lý khi quá trình chuyển dạ diễn ra chậm chạp ,…Cũng đừng quên tìm hiểu cách chăm sóc em bé mới sinh nữa nhé!

Mang thai tuần 40 mẹ bầu nên ăn gì?

Lúc này khi mang thai tuần 40, chắc hẳn mẹ đang rất nôn nóng, kèm theo cả lo lắng vì đến giờ mà bé con vẫn chưa chịu chui ra khỏi bụng mẹ. Nhưng mẹ hãy yên tâm vì bé yêu của mẹ sẽ được theo dõi cẩn thận và nếu thấy cần can thiệp, bác sĩ sẽ tiến hành ngay.

Còn bây giờ, mẹ hãy nạp vào nước và năng lượng cho cơ thể để chuẩn bị cho sự chuyển dạ có thể bắt đầu bất cứ lúc nào trong thời gian sắp tới nhé. Ăn một chút thức ăn nhẹ hoặc uống vài ngụm nước sẽ giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn khi chuyển dạ, đặc biệt là vào những giai đoạn đầu khi mẹ sẽ cảm thấy đói.

Khi đang ở giai đoạn chuyển dạ đầu, mẹ nên ăn một ít thức ăn nhẹ mỗi giờ để dự trữ nguồn năng lượng cần thiết cho thời gian chuyển dạ khi mẹ phải rặn đẻ để đẩy bé con ra ngoài.

Mẹ có thể ăn những thức ăn giàu carbohydrate vì chúng dễ tiêu và giải phóng năng lượng từ từ, hỗ trợ mẹ vượt qua các cơn gò chuyển dạ. Thức ăn giàu carbohydrate gồm có: bánh mì, ngũ cốc, mì sợi, sữa chua, bánh quy lạt, súp… Còn nếu mẹ không muốn ăn gì cả, thì vài viên kẹo ngậm có thể cung cấp cho mẹ nguồn năng lượng tức thì.

Khi chuyển dạ thật xảy ra, có thể mẹ sẽ chẳng còn tâm trí nào mà nghĩ đến việc ăn gì. Nhưng mẹ nên uống nước để không bị mất nước, gây mệt mỏi và có thể làm chậm quá trình chuyển dạ.

mang-thai-tuan-40-su-phat-trien-cua-thai-nhi-va-me-bau-nen-an-gi-hinh-anh2

Uống nước hoặc các thức uống bổ sung ion, chất điện giải để không bị mất nước mẹ nhé

Mẹ có thể uống nước, đặc biệt là các loại nước bổ sung ion và chất điện giải vì chúng được hấp thu nhanh và cung cấp cho cơ thể mẹ loại năng lượng thích hợp đáp ứng nhu cầu thể chất thời gian tới.

Mời ba mẹ xem sự phát triển của thai nhi 40 tuần và những thay đổi của mẹ ở tuần này nhé!

Giúp bé thông minh với nhạc không lời cho mẹ mang bầu 40 tuần:

Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và vượt cạn dễ dàng!  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Fetal development-40 weeks. Đọc thêm tại: <http://www.babycentre.co.uk/40-weeks-pregnant>. [Ngày 04 tháng 05 năm 2016]
  2. Eating and drinking in labour. Đọc thêm tại: <http://www.babycentre.co.uk/a544481/eating-and-drinking-in-labour>. [Ngày 04 tháng 05 năm 2016]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com