Mong con

Tuổi tác có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ?

Tuổi tác có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ? Khả năng thụ thai của phụ nữ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó, tuổi tác cũng là một yếu tố quan trọng. Càng lớn tuổi, khả năng sinh sản của bạn sẽ càng giảm sút, và điều này cũng đúng với cả nam giới.

>> Những vấn đề vợ chồng cần biết nếu muốn có con

Khi quyết định xây dựng gia đình nhỏ của riêng mình, bạn chắc chắn sẽ tự hỏi mình sẽ mất bao lâu để có thai. Giống một số phụ nữ khác, có thể bạn đã trì hoãn chuyện sinh đẻ đến khi thấy thời điểm thích hợp, và giờ khi đã bước qua ngưỡng tuổi 30, bạn thắc mắc không biết mình có dễ có thai không.

Bạn có lẽ đã biết độ tuổi dễ có con nhất ở phụ nữ là những năm 20, nhưng bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bạn hiểu biết đầy đủ hơn về ảnh hưởng của tuổi tác đến khả năng thụ thai ở phụ nữ.

kha-nang-thu-thai-cua-phu-nu-co-lien-quan-den-tuoi-tac-hinh-anh1

Tuổi tác có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ, hãy lên kế hoạch có con đừng để quá muộn

1. Liệu tuổi tác có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ?

Câu trả lời là có. Khả năng thụ thai của phụ nữ bắt đầu giảm từ khi được khoảng 30 tuổi, và giảm mạnh từ tuổi 35. Khi người phụ nữ càng lớn tuổi hơn, khả năng có thai càng giảm trong khi khả năng vô sinh lại tăng.

Đa số phụ nữ có thể thụ thai tự nhiên và sinh ra một đứa con khỏe mạnh nếu họ mang thai ở tuổi 35. Sau đó, khi quá 35 tuổi, tỷ lệ phụ nữ bị vô sinh, sẩy thai hoặc em bé sinh ra có vấn đề tăng lên. Đến độ tuổi 40 tuổi, khả năng thụ thai của phụ nữ giảm hẳn chỉ 2 trên 5 người mong muốn sinh con có khả năng có thai.

Độ tuổi trung bình của những phụ nữ phải dùng đến phương pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF) đang ngày càng tăng. Điều này phản ánh sự gia tăng tình trạng hiếm muộn do nguyên nhân tuổi tác. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công khi điều trị bằng IVF cho phụ nữ trên 40 tuổi khi dùng trứng của chính họ cũng thấp, và tỷ lệ này không tăng lên nhiều suốt thập niên qua.

>> Tìm hiểu quy trình thụ tinh trong ống nghiệm

>> Hành trình thực tế của cặp vợ chồng thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm

Nếu bạn có quan điểm đứa trẻ sinh ra phải hoàn toàn là ruột thịt của mình, tốt nhất hãy cố có con trước năm 35 tuổi.

Khác với phụ nữ, nam giới vẫn còn khả năng có con khi ở độ tuổi lớn hơn. Mặc dù khả năng sinh sản của nam giới cũng giảm theo tuổi tác, nhưng nó có khuynh hướng chỉ giảm từ từ.

Tuy rằng nhiều đàn ông vẫn còn khả năng có con vào độ tuổi ngũ tuần và cả khi già hơn, tỷ lệ nam giới bị các rối loạn về tinh trùng tăng lên theo tuổi tác. Khả năng sinh sản của nam giới giảm dần chứ không như ở phụ nữ. Sự suy giảm này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé được sinh ra khi người bố có tuổi càng lớn.

Biểu đồ dưới đây cho thấy khả năng thụ thai của phụ nữ dựa trên độ tuổi. Biểu đồ này biểu thị số liệu trung bình và người phụ nữ ở điều kiện sức khỏe tốt nhất.

kha-nang-thu-thai-cua-phu-nu-co-lien-quan-den-tuoi-tac-hinh-anh2

Khả năng thụ thai của phụ nữ dựa trên độ tuổi

2. Phải chăng tuổi càng lớn thì khả năng mang đa thai càng cao?

Thực tế, càng lớn tuổi thì bạn càng dễ thụ thai một cặp song sinh khác trứng là vì khi bạn lớn tuổi hơn, cơ thể sẽ sản xuất hooc-môn nhiều hơn để làm trứng rụng. Loại hooc-môn này được gọi là hooc-môn kích thích nang trứng (FSH). Cơ thể bạn sản xuất nhiều FSH hơn là vì số trứng tốt còn lại trong các buồng trứng ít hơn.

Việc sản xuất quá nhiều FSH có thể khiến hơn một nang trứng chín và làm rụng trứng. Kết quả là nhiều hơn một trứng được thụ tinh và bạn sẽ có hơn một đứa con.

Có thể bạn thích thú với suy nghĩ mình sẽ có một cặp song sinh. Với một số phụ nữ, việc mang đa thai giúp họ có ngay gia đình mơ ước chỉ trong một lần mang thai. Nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng việc chăm sóc cho một cặp sinh đôi sẽ cần nhiều thời gian, tình cảm và tài chính của bạn hơn là chỉ mang thai đơn. Bạn cũng sẽ cần được chăm sóc nhiều hơn trong thai kỳ khi mang đa thai.

>> Điểm qua những lợi ích khi mẹ mang song thai

>> Nguy cơ mẹ mang song thai có thể gặp phải

3. Việc thụ thai khi lớn tuổi hơn sẽ lâu hơn, tại sao?

Khả năng thụ thai ở phụ nữ có nhanh hay không phụ thuộc một phần vào tuổi tác. Phụ nữ có khả năng sinh sản tốt nhất trong khoảng thời gian 20 – 24 tuổi. Có thể phải mất nhiều thời gian hơn để bạn có thai vào những năm cuối tuổi 30 hoặc những năm đầu 40, và cũng có thể có các vấn đề khiến không thể thụ thai.

Trên 80% các cặp đôi sẽ thụ thai được trong vòng một năm sau khi ngừng các biện pháp tránh thai và quan hệ đều đặn, tức là khoảng 2 – 3 ngày một lần trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Điều này giúp bạn có nhiều cơ hội thụ thai nhất.

Khoảng một nửa những phụ nữ không mang thai được trong năm đầu sẽ thụ thai được vào năm tiếp theo, nên tỷ lệ có thai là 92% trong 2 năm. Vì vậy, nếu trong năm đầu sau khi bắt đầu kế hoạch có em bé mà bạn vẫn chưa có thai, đừng lo lắng hay nản lòng mà hãy tiếp tục cố gắng nhé.

kha-nang-thu-thai-cua-phu-nu-co-lien-quan-den-tuoi-tac-hinh-anh3

khả năng thụ thai của phụ nữ tốt nhất trong khoảng thời gian 20 – 24 tuổi

Số liệu cho phụ nữ lứa tuổi 30 – 34 và 35 – 39 khá sát nhau, tương ứng 94% và 90% có thai trong vòng 2 năm. Do tỷ lệ thụ thai tự nhiên là rất cao nếu có thời gian, bạn chỉ nên tìm kiếm sự trợ giúp từ bác sĩ nếu không thụ thai được sau một năm quan hệ đều đặn (2 – 3 lần/tuần). Nhưng trên 35 tuổi, khả năng thụ thai của phụ nữ sẽ giảm sút và nếu bạn cảm thấy khó mang thai được, thì việc đi khám sớm sẽ tốt hơn là để quá muộn.

3. Vì sao khả năng thụ thai của phụ nữ sụt giảm quá nhanh?

Các vấn đề về rụng trứng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ có thể xảy ra do lớn tuổi:

  • Số trứng chất lượng tốt còn lại ít hơn, khiến khó thụ thai hơn. Số lượng trứng (có trong buồng trứng) cũng giảm đi theo tuổi tác.
  • Một vài phụ nữ (1%) bước vào thời kỳ mãn kinh sớm hơn bình thường, và ngừng rụng trứng trước cả khi được 40 tuổi.
  • Các chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể trở nên thất thường. Khi bạn gần mãn kinh, các chu kỳ kinh nguyệt có thể trở nên ít đi và thưa hơn, khiến sự rụng trứng cũng thất thường hơn.

Tắc ống dẫn trứng có thể bị gây ra do nhiễm khuẩn hoặc một tình trạng bệnh lý khác. Vì vậy, dù bao nhiêu tuổi đi nữa, nếu đang cố có con, bạn cần tự chăm sóc cho bản thân, hãy quan tâm đến sức khỏe tình dục cũng như sức khỏe tổng quát của bạn.

Khi người phụ nữ càng lớn tuổi, càng dễ có khả năng người đó đã có thời gian dài mang một bệnh nào đó trong người mà chưa chữa trị. Chẳng hạn như nếu nhiễm Chlamydia mà không điều trị, bệnh có thể phát triển thành viêm vùng chậu, gây tắc ống dẫn trứng. Điều này có thể ngăn cản hoàn toàn sự thụ tinh hoặc tăng khả năng có thai ngoài tử cung.

Các tình trạng bệnh có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ gồm:

  • Lạc nội mạc tử cung, có thể khiến các ống dẫn trứng dày lên do mô sẹo. Nếu bạn bị lạc nội mạc tử cung, nó có thể càng mở rộng hơn khi bạn càng lớn tuổi. Tổn thương ở các ống dẫn trứng cũng khiến bạn dễ có thai ngoài tử cung hơn.
  • U xơ tử cung thường gặp hơn ở phụ nữ trên 30 tuổi và có thể gây ra các vấn đề về sinh sản ở một số người.

Bạn cũng cần lưu ý là sự thừa cân cũng khiến khả năng thụ thai của phụ nữ khó hơn. Việc giảm cân có thể giúp thụ thai được nếu bạn bị chứng rối loạn rụng trứng như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Your age and fertility. Tham khảo tại: http://www.babycentre.co.uk/a6155/your-age-and-fertility [Ngày 4 tháng 10 năm 2016]
  2. Fertility 101. Tham khảo tại: http://www.webmd.com/baby/features/fertility-101#1 [Ngày 4 tháng 10 năm 2016]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com