Hiếm muộn

Thừa cân béo phì ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn bạn tưởng

Tình trạng thừa cân béo phì đang có nguy cơ tăng cao với chị em phụ nữ. Việc thừa cân béo phì xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nếu bạn đang ở trong lứa tuổi sinh sản.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những phụ nữ bị thừa cân béo phì, đặc biệt nếu có chỉ số BMI rất cao, lớn hơn hoặc bằng 30 có thể gặp vấn đề về khả năng sinh sản. Những người có chỉ số BMI nằm ngoài mức trung bình (18.5 – 24.9) cũng có thể khó thụ thai hơn so với những người có chỉ số BMI nằm trong khoảng này.

Cách tính chỉ số BMI?

Dựa vào chỉ số BMI bạn có thể xác định xem mình có chiều cao hay cân nặng lý tưởng hay không. Chỉ số BMI được tính bằng:

BMI = cân nặng / (chiều cao x chiều cao)

Trong đó, cân nặng tính bằng kg còn chiều cao tính bằng m.

Bạn được xem là gầy nếu chỉ số  BMI ≤ 18.5, bình thường nếu BMI = 18.5 – 24.9, thừa cân nếu BMI = 25 – 29.9, còn nếu chỉ số BMI ≥ 30 bạn được xem như người béo phì.

Thừa cân béo phì ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn bạn tưởng

Bảng xét chỉ số BMI

Mối liên hệ giữa thừa cân, béo phì và sức khỏe sinh sản?

Thừa cân béo phì có thể làm mất cân bằng hormone trong cơ thể. Ở phụ nữ, điều này làm bạn ít có khả năng rụng trứng, có nghĩa rằng bạn sẽ khó thụ thai hơn. Để làm tăng cơ hội thụ thai, tốt hơn hết bạn nên có cách giảm cân hợp lý trước khi có ý định mang thai bởi vì thừa cân trong khi mang thai sẽ làm gia tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ.

Tuy nhiên, có một tin tốt lành là bạn có thể gia tăng cơ hội thụ thai bằng cách thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh với thực đơn giảm cân kết hợp tập thể dục để kích hoạt rụng trứng (nếu việc này đã bị ngưng trước đấy). Bạn có thể lựa chọn phương pháp tập thể dục đơn giản và phù hợp với mình như đi bộ, bơi lội, đạp xe, làm vườn, hay khiêu vũ.

Thừa cân béo phì ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn bạn tưởng hình ảnh 2

Nếu bạn có chế độ dinh dưỡng hợp lý và tập thể dục đều đặn sẽ làm tăng cơ hội thụ thai

 

Đôi khi, thừa cân béo phì có thể là triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), thông thường khi bị hội chứng buồng trứng đa nang bạn có thể kèm theo một số triệu chứng như:

 • Kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh nguyệt
 • Lông phát triển rậm ở mặt, ngực và bụng
 • Da dầu hoặc mọc mụn
 • Tóc mỏng hoặc rụng tóc
 • Suy nhược cơ thể hoặc tâm trạng thay đổi thất thường

Tuy nhiên, không phải lúc nào bị hội chứng buồng trứng đa nang bạn cũng sẽ có tất cả các triệu chứng trên. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra nếu nghi ngờ mình đang mắc bệnh.

Nếu bạn bị thừa cân béo phì hoặc mắc hội chứng buồng trứng đa nang, việc giảm cân có thể làm tăng cơ hội thụ thai, đồng thời cũng có thể làm giảm các triệu chứng của buồng trứng đa nang. Điều này là do việc giảm cân có thể cải thiện sự cân bằng hoóc-môn và điều hòa đường huyết.

Nếu bạn đang sử dụng các phương pháp hỗ trợ thụ thai, hãy áp dụng những thực đơn giảm cân để cải thiện sức khỏe của bạn, đồng thời làm gia tăng cơ hội thụ thai. Thừa cân có thể làm chu trình thụ tinh nhân tạo trở nên ít hiệu quả hơn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị thừa cân có xác suất thành công khi thụ tinh trong ống nghiệm chỉ bằng ½ so với những phụ nữ có cân nặng bình thường khác. • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Polycystic ovary syndrome (PCOS). Đọc thêm tại: <http://www.babycentre.co.uk/a7432/polycystic-ovary-syndrome-pcos> [Ngày 18 tháng 09 năm 2015]
 2. I’m overweight. Will this affect my chances of getting pregnant?. Đọc thêm tại: <http://www.babycentre.co.uk/x1014015/im-overweight-will-this-affect-my-chances-of-getting-pregnant> [Ngày 18 tháng 09 năm 2015]
 3. Calculate your body mass index. Đọc thêm tại: <https://www.nhlbi.nih.gov/health/educational/lose_wt/BMI/bmicalc.htm> [Ngày 18 tháng 09 năm 2015]
 4. BMI Calculator. Đọc thêm tại: <http://www.calculator.net/bmi-calculator.html> [Ngày 18 tháng 09 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com