Hiếm muộn

Các phương pháp lấy tinh trùng trong điều trị vô sinh

Các phương pháp lấy tinh trùng trong điều trị vô sinh: Có nhiều cách lấy tinh trùng khác nhau để điều trị vô sinh nhưng chỉ có những người đàn ông không có tinh trùng trong tinh dịch mới cần làm thủ thuật để lấy tinh trùng trực tiếp từ tinh hoàn hoặc mào tinh.

Khi người đàn ông “trục trặc”

Vô sinh do không có tinh trùng (vô tinh) là trường hợp không tìm thấy tinh trùng trong tinh dịch. Vô tinh có thể do tắc nghẽn và không do tắc nghẽn.

Trong trường hợp vô tinh do tắc, tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng bình thường nhưng tinh trùng không thể đi ra ngoài. Nguyên nhân thường gặp là do bẩm sinh, thắt ống dẫn tinh, hoặc nhiễm trùng đường sinh dục.

Chỉ có những người đàn ông không có tinh trùng trong tinh dịch mới cần làm thủ thuật để lấy tinh trùng trực tiếp từ tinh hoàn hoặc mào tinh.

Lấy tinh trùng trong điều trị vô sinh nhiều lúc đơn giản là chọc hút tinh trùng với những trường hợp bị tắt ống dẫn tinh hoặc cũng có thể phức tạp hơn nhiều với việc lấy mẫu mô tinh hoàn ở những người có vấn đề sản xuất tinh trùng.

Do đó, các phương pháp lấy tinh trùng khác nhau đáng kể về thời gian thực hiện, trang thiết bị cần dùng, và các thủ thuật khác (có gây mê hay không),…

Các phương pháp lấy tinh trùng trong điều trị vô sinh
Có nhiều cách để thu thập tinh trùng nếu người đàn ông sản xuất tinh trùng bình thường nhưng bị tắc. Trong đó thì đơn giản và ít tốn kém nhất là phương pháp chọc hút tinh trùng. Thủ thuật này thường được tiến hành với việc gây tê cục bộ và chỉ mất gần 10 phút.

Thu thập tinh trùng từ những người có vấn đề ở tinh hoàn khó hơn nhiều và thường mất vài tiếng.

Vi phẫu để lấy tinh trùng từ tinh hoàn là phương pháp lý tưởng nhất hiện nay và được thực hiện với sự trợ giúp của kính hiển vi phẫu thuật, nhờ đó tăng khả năng tìm thấy tinh trùng và giảm thiểu lượng mô tinh hoàn phải lấy. Phương pháp này có thể mất khoảng 4 tiếng tùy thuộc tinh trùng được tìm ra nhanh hay chậm.

Bác sĩ có thể lấy nhiều hơn lượng tinh trùng cần thiết nhằm lưu giữ và dùng trong những chu trình thụ tinh nhân tạo sau này nếu chu trình hiện đang thực hiện không thành công hoặc nếu hai vợ chồng muốn có thêm con trong tương lai.

Sau đây là tóm tắt các phương pháp lấy tinh trùng hiện có:

Phương pháp 1: Chọc hút lấy tinh trùng từ tinh hoàn (TESA)

Chọc hút lấy tinh trùng từ tinh hoàn (TESA) là một phương pháp được thực hiện với những nam giới cần tìm tinh trùng để thụ tinh nhân tạo hay tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (IVF/ICSI).

Với phương pháp này, người chồng được gây tê cục bộ trước khi tiến hành lấy tinh trùng, phối hợp với quá trình lấy trứng từ người vợ. Bác sĩ sẽ đưa kim vào tinh hoàn và hút ra mô hoặc tinh trùng. TESA được thực hiện cho những nam giới không có tinh trùng do bị tắc (sau thời gian thắt ống dẫn tinh). Đôi khi, TESA không cung cấp đủ mô/tinh trùng nên cần sinh thiết xẻ tinh hoàn.

Các phương pháp lấy tinh trùng trong điều trị vô sinh hình ảnh 2

Phương pháp 2: Chọc hút lấy tinh trùng từ mào tinh qua da (PESA)

PESA là một phương pháp được tiến hành ở những người đàn ông cần tìm tinh trùng để thụ tinh nhân tạo/tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (IVF/ICSI).

PESA được thực hiện cho những nam giới không có tinh trùng do bị tắc (do nhiễm khuẩn hoặc thắt ống dẫn tinh trước đó). Với phương pháp này, người chồng được gây tê cục bộ và tiến hành lấy tinh trùng phối hợp với quá trình lấy trứng từ người vợ.

Các phương pháp lấy tinh trùng trong điều trị vô sinh hình ảnh 3

Phương pháp 3: Phẫu thuật xẻ tinh hoàn để lấy tinh trùng từ tinh hoàn (TESE)

Ở quá trình thực hiện TESE, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở tinh hoàn và kiểm tra các ống sinh tinh để xem có tinh trùng ở đó không. Thủ thuật này có thể được tiến hành theo lịch hoặc phối hợp với quá trình lấy trứng từ người vợ. Người chồng thường sẽ được gây mê khi làm TESE, nhưng cũng có thể chỉ gây tê cục bộ. Tinh trùng được lấy trong thủ thuật này thường được bảo quản lạnh để dùng ở những lần IVF/ICSI trong tương lai.

Phương pháp vi phẫu xẻ tinh hoàn để lấy tinh trùng từ tinh hoàn đã thay thế TESE và là hình thức lấy tinh trùng tối ưu với những người đàn ông không có tinh trùng trong tinh dịch (vô tinh) do có vấn đề sản xuất tinh trùng.

Phương pháp 4: Vi phẫu để chọc hút lấy tinh trùng từ mào tinh (MESA)

MESA là một phương pháp được thực hiện với những nam giới có ống dẫn tinh hoặc mào tinh bị tắc (do tình trạng bẩm sinh không có ống dẫn tinh ở cả hai bên, hoặc thắt ống dẫn tinh trước đó).

Thủ thuật này có thể được tiến hành theo lịch hoặc phối hợp với quá trình lấy trứng từ người vợ. MESA được thực hiện với kính hiển vi phẫu thuật, sau khi người chồng được gây mê toàn thân. Tinh trùng được lấy trong thủ thuật này thường được bảo quản lạnh để dùng ở những lần IVF/ICSI trong tương lai.

Các phương pháp lấy tinh trùng trong điều trị vô sinh hình ảnh 4
Phương pháp MESA cho phép thu thập tinh trùng lâu hơn so với các kĩ thuật chọc hút lấy tinh trùng, và là phương pháp thường được chọn dùng cho những nam giới bẩm sinh không có ống dẫn tinh ở cả hai bên (CBAVD).

Phương pháp 5: Vi phẫu xẻ tinh hoàn để lấy tinh trùng từ tinh hoàn (MTESE)

MTESE là một phương pháp được tiến hành với những người đàn ông có vấn đề sản xuất tinh trùng và vô tinh. Vi phẫu xẻ tinh hoàn để lấy tinh trùng từ tinh hoàn được thực hiện với kính hiển vi phẫu thuật, sau khi người chồng được gây mê toàn thân.

MTESE được phối hợp kỹ càng với quá trình lấy trứng từ người vợ, trước ngày lấy trứng 1 ngày. Thường bệnh nhân cũng cần chuẩn bị sẵn tinh trùng hiến tặng để phòng hờ trường hợp không tìm thấy tinh trùng ở người chồng.

Phương pháp MTESE giúp cải thiện đáng kể tỷ lệ tìm thấy tinh trùng ở những người đàn ông vô tinh, và là một thủ thuật an toàn hơn do lấy ít mô tinh hoàn hơn.

Tinh trùng được lấy trong thủ thuật này thường được bảo quản lạnh để dùng ở những lần IVF/ICSI trong tương lai.  • nghethuatamnhacsaigon.com

1. Sperm Retrieval Procedures. Tham khảo tại: <http://www.hopkinsmedicine.org/healthlibrary/test_procedures/urology/_22,spermretrievalprocedures/>. [Ngày 17 tháng 9 năm 2016]
2. Surgical Sperm Collection (PESA, TESA). Tham khảo tại: <http://www.cfc.net.au/site/treatment-of-infertility/surgical-sperm-collection-mesa-tesa-pesa/>. [Ngày 14 tháng 9 năm 2016]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com