Mang thai

Sự thật về “cơn” thèm hoặc chán ăn khi mang thai tháng thứ 2 của mẹ!

Bạn có thấy kì lạ không khi nhiều mẹ mang thai tháng thứ 2 bỗng nhiên ghét những món trước giờ vốn rất thích và có khi lại thèm những món trước giờ rất vốn rất ghét, chuyện gì xảy ra vậy? Tại sao nhu cầu thèm và chán ăn khi mang thai của mẹ lại thay đổi thế nhỉ?

Sở thích ăn uống của mẹ khi mang thai có thể thay đổi đến chóng mặt!

Khi mang thai tháng thứ 2, bố có phải nửa đêm tất tả đội mưa đi mua cho mẹ một hộp kem kèm một hũ dưa muối để thỏa cơn thèm ăn khi mang thai kỳ cục của mẹ không? Cho dù “hình ảnh” trên chỉ là nói quá cho vui, nhưng thực tế hầu hết các bà mẹ tương lai đều nhận thấy khẩu vị mình thay đổi ít nhiều trong thai kỳ.

Hầu hết các mẹ đều sẽ thèm ăn ít nhất là một món (thường là kem), đồng thời mẹ cũng sẽ có cảm giác chán ăn khi mang thai và ghét ít nhất một món (không chịu nổi mùi thịt gà chẳng hạn).

Điều kỳ lạ là mẹ có thể thèm vài món vốn rất ghét, nhưng không muốn ngửi và có cảm giác chán ăn khi mang thai dù đó là những món vốn được mẹ yêu thích.

mang-thai-thang-thu-2-me-co-chan-an-hay-them-an-khong-p2-hinh-anh1

Thèm hoặc chán ăn khi mang thai tháng thứ 2 là biểu hiện thông thường thôi mẹ

Điều gì khiến mẹ bầu có sự thay đổi sở thích “ngoạn mục” đến vậy?

Thói quen ăn uống kỳ cục khi mang thai tháng thứ 2 này có phải do hormone thay đổi?

Điều này cũng lý giải vì sao triệu chứng này chỉ xảy ra đỉnh điểm trong khoảng 3 tháng đầu thai kỳ của lần mang thai đầu tiên.

Tuy vậy không hẳn chỉ có mình hormone là nguyên nhân

Người ta thường tin rằng khi ta thèm một món gì đó là do cơ thể đang cần chất đó, và khi ta ghét món nào là do món đó không tốt cho ta. Điều này cũng có phần đúng, như khi mẹ không còn thèm cà phê hay rượu vang khi mang thai tháng thứ 2 hoặc trong cả mấy tháng mang thai chứ không uống liên tục như trước nữa.

Nhưng vì sao vẫn có lúc mẹ lại không muốn ăn gà, hoặc cảm thấy bông cải đáng nghét, hay cơn thèm ăn khiến mẹ ngốn cả đống kẹo chỉ trong vài phút?

Vấn đề nằm ở chỗ, khi có sự tham gia của hormone, thì những tín hiệu cơ thể đưa ra thường rất khó đoán, đặc biệt khi con người đã tiến hóa tách xa chuỗi thức ăn tự nhiên.

Hàng ngàn năm trước, khi mà loài người chưa biết tới “kẹo” thì những lúc thèm ăn, đơn giản là thèm ngọt, mẹ bầu sẽ vào rừng hái quả dâu mọng ăn. Còn ngày nay, mẹ bầu sẽ vào siêu thị tìm sôcôla M&M…

mang-thai-thang-thu-2-me-co-chan-an-hay-them-an-khong-p2-hinh-anh2

Mang thai tháng thứ 2 mẹ sẽ thèm ngọt

Còn đây là mẹo giúp mẹ bầu giải quyết những cơn thèm hoặc chán ăn của mình

Thế mẹ có nhất thiết phải mặc kệ những cơn thèm hoặc chán ăn khi mang thai đáng ghét ấy mà khăng khăng áp dụng chế độ dinh dưỡng cho bà bầu đã lập sẵn để bảo vệ bé con?

Có thể, nhưng vậy thì vất vả và bất công cho mẹ quá. Mẹ có thể thèm gì ăn nấy, nhưng hãy luôn để ý đến nhu cầu dinh dưỡng của em bé trong bụng để quyết định mang thai tháng thứ 2 nên ăn gì.

Nếu bỗng mẹ thèm cả tô sữa chua, hay cả thúng trái cây, thì hãy cứ ăn cho đã.  Đừng lo nếu chế độ ăn của mẹ có vẻ mất cân bằng, vì chúng sẽ tự điều chỉnh lại khi cơn thèm ăn khi mang thai biến mất vào những giai đoạn sau.

Còn nếu bỗng mẹ thèm những thứ mẹ biết rằng không tốt cho cả mẹ và bé khi mang thai tháng thứ 2, mẹ hãy tìm những món gần giống khác để ít nhiều thỏa cơn thèm nhưng vẫn đủ dinh dưỡng cho con.

Chẳng hạn, mẹ có thể thưởng thức yaourt sôcôla thay cho nguyên thanh sôcôla, một bịch trái cây sấy khô trộn với các loại hạt thay vì xơi nguyên bịch M&M… Nếu thay thế mà vẫn không đã thèm, mẹ hãy cố tập trung làm việc gì khác để không phải nghĩ đến nó nữa, ví dụ như đi bộ trong công viên, nói chuyện với bạn bè, trao đổi kinh nghiệm mang thai với các mẹ khác, hoặc tìm mua đầm bầu…

Và cho dù mẹ có không thể cưỡng lại cám dỗ được nữa thì cũng đừng cảm thấy tội lỗi quá. Hãy cứ ăn uống cho ngon lành khi mang thai tháng thứ 2, miễn sao đừng ăn uống những thứ chắc chắn có hại (như rượu bia) và vẫn đảm bảo ăn uống dinh dưỡng lành mạnh trong phần lớn thời gian là được.

Vậy nên dù thèm ăn món nào đó, mẹ cũng cần biết cách điều chỉnh chế độ ăn uống để tránh tình trạng ợ nóng và đầy bụng khó tiêu khi mang thai tháng thứ 2 nhé!

Mẹ tham khảo thêm:

>> 9 nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

>> Điểm danh các loại rau củ mẹ bầu nên ăn

>> Nạp dinh dưỡng cho bà bầu từ thực phẩm giàu chất béo

>> Thực phẩm giàu protein cần bổ sung khi mang thai

mang-thai-thang-thu-2-me-co-chan-an-hay-them-an-khong-p2-hinh-anh3

Thảo luận về chế độ ăn uống với những mẹ cùng quan điểm

Khi nào “chúng” biến mất?

Hầu hết các triệu chứng thèm ăn khi mang thai và chán ăn khi mang thai đều biến mất sau tháng thứ 4. Nếu mẹ vẫn còn thèm, nguyên nhân có thể là do nhu cầu cảm xúc, như muốn được bố quan tâm hơn chút nữa khi mẹ mang thai tháng thứ 2 chẳng hạn.

Nếu cả mẹ và bố đều ý thức được nhu cầu này thì việc thỏa mãn sẽ dễ dàng hơn. Thay vì muốn một hũ kem Wall lúc nửa đêm, mẹ có thể ăn vài cái bánh ngọt và cùng bố ngâm mình trong nước ấm.

Cá biệt, một số phụ nữ mắc phải rối loạn pica sẽ cảm thấy thèm, thậm chí ăn cả những thứ không phải thực phẩm như đất sét, tro và giấy. Đây là dấu hiệu của việc thiếu hụt dinh dưỡng, nhất là chất sắt, và có thể có hại cho thai phụ.

>> Bổ sung sắt cho bà bầu đúng cách

Nếu mẹ gặp phải triệu chứng trên, cần phải đi khám bác sĩ ngay. Việc thèm nhai đá lạnh cũng là triệu chứng thiếu sắt, nên mẹ cũng cần phải thông báo cho bác sĩ biết nữa đấy.
  1. Murkoff, H, Mazel, S, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, New York (p.153 – 156)
  2. Food cravings during pregnancy. Tham khảo tại: http://www.pregnancybirthbaby.org.au/food-cravings-during-pregnancy
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com