Nuôi con

Bí quyết giúp bé tập tô màu từ trước 5 tuổi

Nếu mẹ giúp bé tập tô màu từ rất sớm, bé sẽ phát triển tốt các kỹ năng cần thiết như kỹ năng giao tiếp, phát triển thị giác và phát huy trí tưởng tượng của bé nữa.

Tớ rất thích cuốn bé tập tô màu mà mẹ mua cho tớ

Biết rõ các bé dưới 5 tuổi như tớ rất thích trò bé tập tô màu nên mẹ tớ đã mua cho tớ một “núi” bút chì màu và sách tập tô màu đấy, có lúc có thời gian mẹ còn làm màu nước cho tớ tại nhà.

Hi, mỗi lần đi mẫu giáo về là tớ chạy ngay đến kệ sách, lôi hết mớ bút chì màu và cuốn tập tô xuống và hí hoáy tới tận giờ cơm, có khi màu nước từ hoa mẹ làm rơi hết ra quần áo tớ.

be-tap-to-mau-be-duoi-5-tuoi-hinh-anh1

Bé dưới 5 tuổi rất thích trò bé tập tô màu

Hồi nhỏ, tức là hồi tớ gần 2 tuổi ấy, mẹ đã dạy tớ phân biệt hình vuông, hình tròn, màu xanh, màu đỏ.  Mỗi lần gặp đồ vật gì trên đường hay mẹ mặc áo màu gì mẹ thường đố tớ về màu sắc của chúng nên tớ nhớ rất nhanh.

be-tap-to-mau-be-duoi-5-tuoi-hinh-anh2

Mẹ dạy bé cách phân biệt hình dạng và màu sắc từ các sự vật hiện tượng xung quanh.

Nhưng vẽ thì không giống như nói. Lần đầu tiên mua màu vẽ cho tớ, mẹ lựa kĩ lắm và chọn loại được làm bằng sáp hay phấn không độc. Lúc vẽ, tớ cầm mẫu sáp bằng cách nắm bằng cả lòng bàn tay rồi toàn vẽ nguệch ngoạc, chẳng có hình thù gì, trông còn xấu hơn những con giun bò lung tung. Mỗi trang tớ quẹt một tí rồi qua trang khác ngay, mà đấy là mẹ lật trang cho tớ chứ tớ vẽ được tí đã chán rồi.

be-tap-to-mau-be-duoi-5-tuoi-hinh-anh3

Ba mẹ có thể chọn mua bút vẽ bằng sáp hoặc phấn không độc để bé tập tô màu

Sau 2 ngày thì cuốn bé tập vẽ mẹ mua cho tớ chẳng còn trang nào trắng hihi. Khi không tìm được giấy trắng để vẽ, tớ “sáng tác” tranh ngay trên những bức tường và ga trải giường trong nhà.

Lúc bị mẹ phát hiện tớ cũng ứ sợ bị mẹ mắng, vậy là mẹ không mắng, còn khen tớ vẽ đẹp nhưng mẹ cũng dặn tớ một cách nghiêm khắc là không được vẽ lên vách tường nữa.

be-tap-to-mau-be-duoi-5-tuoi-hinh-anh4

Trước 5 tuổi bé rất hiếu động nên có thể vẽ khắp mọi nơi

Sau đó, mẹ đã tận dụng những tờ lịch cũ đóng cho tớ thành các cuốn tập tha hồ tớ vẽ. Mẹ bảo đây là tập mẹ tự làm cho tớ là tớ khoái chí lắm, mẹ làm cái gì cũng đẹp mà!

Tập vẽ dần dần thì rồi tớ cũng đã có thể điều khiển cây bút màu theo ý mình, không chỉ nắm bằng cả lòng bàn tay mà đã biết kẹp bút bằng 3 ngón tay: ngón trỏ, ngón giữa và ngón cái rồi. Từ khi lên 4 tuổi tớ có thể vẽ bông hoa, vẽ ông mặt trời, vẽ cả cô giáo mặc áo dài mà chỉ mình tớ hiểu là gì mới lạ chứ!

be-tap-to-mau-be-duoi-5-tuoi-hinh-anh5

Hãy khuyến khích bé vẽ bằng những lời khen

Mẹ chỉ cần nhìn tranh tớ là biết ngay tớ đang vui hay buồn đấy

Có lần tớ nghịch bị mẹ mắng. Thế là tớ không nói chuyện với mẹ nữa. Tớ đổ hết bút chì màu ra đất rồi tô nát cả trang giấy bằng cách đè bút thật mạnh để mẹ biết tớ đang giận dỗi.

Còn lúc vui thì tớ say sưa vẽ nhà, vẽ cây. Mẹ thường khen tớ vẽ đẹp ơi là đẹp, còn tớ được khen thích chí cứ cười tít mắt.

Có khi bố mẹ cũng tham gia vẽ tranh với tớ, tớ hào hứng đến nỗi không thể ngồi yên được luôn. Tớ cứ chạy tới chạy lui bô lô ba la đủ thứ. Tớ còn chấm điểm xem bố với mẹ ai vẽ đẹp hơn nữa. Mẹ vẽ rất đẹp còn bố vẽ đẹp giống y như tớ vậy hihi. Tớ yêu những lúc cả nhà vui như thế này nhiều lắm lắm ^_^

be-tap-to-mau-be-duoi-5-tuoi-hinh-anh6

Tớ rất thích lúc cả nhà tớ cùng vẽ, vui lắm cơ

Lưu ý cho cha mẹ khi giúp bé tập tô màu

Bé tập tô màu là bước đầu tiên để bé đến với hội họa. Các mẹ hãy cho bé làm quen với hội họa từ sớm nếu có cơ hội vì việc này giúp bé phát triển thị giác, kỹ năng sử dụng đôi bàn tay, phát huy trí trưởng tượng, phát triển tư duy trừu tượng và kỹ năng giao tiếp.

Hội họa là một trong số những trò chơi giúp bé phát triển các kỹ năng trên. Các mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn cho bé những hoạt động khác như vẽ lấm bẩn bằng tay, hay những trò cắt dán… tùy theo cá tính và sở thích của bé nhé!  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Young, C., 2007, Entertaining and educating babies and todders, Usborne Publisher, England
  2. Nguyen, LD, 2004, Chăm sóc con từ 2 đến 3 tuổi, Phu nu Publisher, Hanoi
  3. Hải Nguyễn. Lợi ích to lớn của việc cho bé làm quen với hội họa sớm. Tham khảo tại<http://www.webtretho.com/forum/f51/loi-ich-to-lon-cua-viec-cho-be-lam-quen-voi-hoi-hoa-som-1879422/ >.[Ngày 17 tháng 7 năm 2014]
  4. Platt, M.W.,2011, 5 năm đầu đời của bé trans HV Nguyen, Phu nu Publisher, Hanoi
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com