Nuôi con

Làm sao để bé chơi với nước vừa vui mà lại vừa an toàn?

Cùng bé chơi trò chơi hay để bé chơi với nước không có nghĩa là bạn và bé sẽ đến hồ bơi mà sẽ có nhiều hoạt động để bé đùa nghịch thỏa thích với nước mà vẫn rất an toàn. Tham khảo ngay nhé!

Việc thỉnh thoảng để cho bé nghịch nước ướt sũng cũng là 1 ý tưởng tuyệt vời. Bé cần có sự tự tin khi ở dưới nước (hay ở gần nước) cũng như cần nhận thức được sự nguy hiểm. Tuy nhiên, để bé chơi với nước không có nghĩa là bé cùng bạn ra hồ bơi, bãi biển,…mà sẽ có nhiều cách để bé vui chơi cùng nước nhưng vẫn an toàn đấy, bé vui chơi dưới mưa chẳng hạn.

Một số gợi ý cho ba mẹ khi cho bé chơi với nước

  • Khi trời mưa, hãy nói với bé rằng “Chúng ta sẽ cùng đi ra ngoài, con có thể đi lấy áo mưa và ủng đi mưa của con không?”

lam-sao-de-be-choi-voi-nuoc-vua-vui-ma-lai-vua-an-toan-hinh-anh1

Để bé vui chơi dưới mưa với đôi ủng vừa chân
  • Đặt đồ đi mưa của bạn gần của bé và dạy bé học cách làm sao để nhét ống quần vào trong ủng, cũng như làm sao mặc được áo mưa.
  • Nếu bạn có dù mang theo, bạn vẫn có thể 1 tay cầm dù 1 tay dắt bé đi.
  • Ngẩng mặt lên trời hứng nước mưa. Tham gia dẫm nước mưa cùng bé và cùng bé thảo luận xem nước mưa từ đâu rơi xuống.
  • Giải thích cho bé hiểu vì sao động vật, cây cối và cả con người lại cần nước để sinh tồn.
  • Khi về đến nhà nhanh chóng cởi áo mưa, lau khô và làm ấm.

Bé vui chơi và khám phá con gì sống dưới nước

Trẻ con thường bị thu hút bởi những loài động vật bao gồm cả những loài động vật sống dưới nước. Nếu nhà không có hồ cá, bạn và bé có thể tham quan các hồ cá trong công viên, shop thú nuôi hay viện hải dương học. Khi đến chỗ hồ cá bạn có thể giải thích cho bé việc cá thở dưới nước ra sao và khác con người như thế nào.

Làm sao để bé chơi với nước khi con sợ nước?

Một số bé 2 -2.5 tuổi không thích cảm giác bị ướt mặt đâu, cả khi dầm mưa, đi bơi hay thậm chí là đi tắm. Với những bé này, lúc cho bé đi tắm, bạn càng làm nước tung toé càng tốt. Khuyến khích bé chơi với nước bằng cách nhúng đồ chơi xuống nước, chà đồ chơi bằng miếng bọt biển hay rưới nước lên đồ chơi. Hoặc bạn cũng có thể nắm tay bé và cùng tắm dưới vòi sen, cho bé thấy khi bạn nhắm mắt lại và để nước chảy trên mặt.

lam-sao-de-be-choi-voi-nuoc-vua-vui-ma-lai-vua-an-toan-hinh-anh2

Với các bé sợ nước, ba mẹ hãy làm nước tung tóe mỗi khi tắm cùng bé

Chơi ngoài trời với vòi phun nước cũng rất thú vị, ngay cả những bé nhát nhất cũng không cưỡng lại được việc đến gần các vòi phun nước. Đổ đầy nước vào bong bóng và cùng chơi đùa, việc bị ướt sũng bởi những quả bóng nước rất vui và không đáng sợ tí nào.

 

Tập cho bé rửa tay

Bé 2 -2.5 tuổi còn rất hào hứng nếu trước mỗi bữa ăn cả gia đình cùng đi rửa tay. Cứ nhìn bọt xà phòng nổi trong bồn rửa tay thì bé nào chẳng mê. Đã vậy lại còn sạch sẽ và vệ sinh nữa chứ!

lam-sao-de-be-choi-voi-nuoc-vua-vui-ma-lai-vua-an-toan-hinh-anh3

Tập cho con rửa tay trước khi ăn là cách giúp bé chơi với nước cực kỳ đơn giản luôn ba mẹ ạ!

Tập cho bé rửa đồ chơi

Nếu thời tiết ấm áp, hãy xếp các món đồ chơi của bé vào giỏ để chờ được bé “tắm”. Hầu hết các bé đều thích kì cọ, làm sạch những món đồ chơi của mình và ba mẹ có thể tận dụng cơ hội này để vừa cho bé chơi với nước vừa dạy con cách tự dọn rửa đồ chơi của mình.

Khi bé vui chơi với các món đồ chơi trong bồn rửa hoặc thau nước đầy, bạn có thể ngồi bên cạnh ngắm bé cũng được, bạn sẽ thấy bé rất vui và thích thú đấy. Bé có thể tha hồ chơi các trò chơi tưởng tượng với các con thuyền, con cá, chú vịt,..đây không chỉ là điều kiện để bạn vui chơi cùng bé mà còn để bé thỏa sức sáng tạo và tưởng tượng nữa.  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Young, C., 2007, Entertaining and educating babies and todders, Usborne Publisher, England (p.92+93)
  2. What toddlers learn from water play. Đọc thêm tại: <http://www.todaysparent.com/family/activities/what-toddlers-learn-from-water-play/>. [Ngày 8 tháng 8 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com