Kỹ năng sống

Những mối bận tâm của chồng khi vợ cho con bú sữa mẹ

Cho con bú sữa mẹ cung cấp cho trẻ sơ sinh nhiều lợi ích về sức khỏe như ngăn ngừa dị ứng, béo phì và các bệnh làm ngăn cản sự phát triển của não. Không chỉ vậy, việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng giúp mẹ nhanh chóng phục hồi cơ thể sau sinh và ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú.

>> Chia sẻ bí quyết tìm phòng khám thai chất lượng tại Hà Nội

Đôi gò bồng đảo của chị em phụ nữ là một món quà của tạo hóa không những mang lại nét “gợi tình” đối với đấng mày râu mà còn có chức năng sản sinh ra sữa nuôi dưỡng em bé và giúp bé phát triển khỏe mạnh. Một điều thú vị là “bình sữa” này không cần phải chuẩn bị, làm sạch, lại còn hoàn toàn “miễn phí” nữa, giúp mẹ và trẻ gắn bó với nhau hơn.

Có thể lần đầu tiên vợ cho con bú, cả hai vợ chồng đều cảm thấy lạ lẫm, thậm chí khó coi, nhưng chẳng bao lâu mọi chuyện sẽ trở nên tự nhiên, bình thường và đặc biệt vô cùng.

Lựa chọn cho trẻ bú bình hay cho con bú sữa mẹ có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trong cuộc sống của trẻ và mẹ. Do đó, các ông chồng nên đặt cảm xúc của bản thân sang một bên và ủng hộ vợ vì việc cho con bú thật sự có nhiều lợi ích.

Người chồng thường trải qua một số vấn đề về tâm lý khi nhìn thấy vợ cho con bú. Họ có thể gặp phải cảm giác như bị “bỏ rơi”, lo lắng rằng mình sẽ ít có thời gian và khó có thể phát triển mối quan hệ khắng khít với con hơn vợ, tự ti vì những gì mình làm cho trẻ sẽ không thể so với vợ được, hơi “ghen” vì con xen giữa vào mối quan hệ giữa hai vợ chồng và cả quan niệm rằng do phụ nữ có thể cho con bú nên họ đã có sẵn sự hiểu biết và kỹ năng nên chăm sóc con cái tốt hơn người chồng.

nhung-moi-ban-tam-cua-chong-khi-vo-cho-con-bu-sua-me-hinh-anh

Người chồng thường trải qua một số vấn đề tâm lý khi thấy vợ cho con bú sữa mẹ

Dù tạo hóa không ban cho người đàn ông thiên chức làm mẹ như phụ nữ nhưng họ có thể chia sẻ gần như tất cả niềm vui, sự mong đợi, thử thách và khó khăn của người vợ trong giai đoạn thai nghén, đau đẻ, lúc sinh như một người đồng hành và hỗ trợ họ.

Cho bé ăn. Bạn không có đôi gò bồng đảo để cho con bú nhưng vợ có thể vắt sữa bỏ bình và bạn sẽ hoàn thành nhiệm vụ cho con bú bằng chiếc bình nhân tạo xinh xắn đó. Vợ rất mệt mỏi sau khi sinh nên chồng có thể để họ nghỉ ngơi (nhất là lúc nửa đêm hoặc giữa buổi ăn tối) để thay vợ cho con bú, việc làm này sẽ tạo thêm cơ hội gần gũi với con và còn giúp tình cảm hai vợ chồng thêm khắng khít.

Đừng ngủ khi bé chưa ngủ. Khi em bé khóc quấy sẽ khiến bạn mệt mỏi nhưng sẽ có lúc bạn thấy việc làm cha và chăm sóc con thật hạnh phúc. San sẻ niềm vui của việc nuôi dưỡng bé cũng đồng nghĩa với việc chia sẻ trong suốt những đêm không ngủ.

Thậm chí, nếu người chồng không phải cho bé bú bình thì họ cũng có thể có nhiều việc làm vào ban đêm với bé như thay tã, bế ru bé, hay đặt bé nằm bên cạnh mẹ để bé bú xong, rồi đợi đến khi bé ngủ trở lại thì bế bé trở lại giường.

Tham gia vào các việc khác liên quan tới bé. Cho bé bú sữa mẹ là một công việc khó khăn mà chỉ có người mẹ mới làm được, vì thế bạn hãy để trách nhiệm đó cho vợ và giúp họ bất cứ khi nào họ cần.

Như khi vợ cho con bú, hãy mang cho cô ấy một chiếc gối, một ly nước hay xử lý giúp nếu con bị ợ khi ăn, uống. Bên cạnh đó, một số việc khác như tắm, thay tã cho bé, hay ru bé ngủ đều là cơ hội để bạn thể hiện vai trò làm cha của mình.

Dành nhiều thời gian để chơi với bé. Địu hoặc đẩy xe đưa bé đi dạo, mua sắm và chơi đùa cùng trẻ sẽ giúp hai cha con có cơ hội gần gũi nhau nhiều hơn. Nếu bạn thực hiện nhiều lần thì bạn sẽ càng tự tin hơn về khả năng làm cha của mình.

Hãy kiên nhẫn nếu vợ cảm thấy ít hứng thú quan hệ tình dục hơn so với trước khi chưa có con. Vì ở giai đoạn cho con bú sữa mẹ, lượng hoóc môn estrogen giảm đi và có lẽ cơ thể người phụ nữ tiết ra ít dịch bôi trơn âm đạo. Điều này làm người vợ không thoải mái hay đau khi giao hợp.

Vì thế, hãy “tâm lý” để chuyện gần gũi của cả hai được hòa hợp lại như xưa như chuẩn bị dầu bôi trơn khi âm đạo mẹ bị khô hay có những khúc dạo đầu nhẹ nhàng chẳng hạn.
  1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA.
  2. Dads and breastfeeding. Tham khảo tại: <http://www.babycenter.com/0_dads-and-breastfeeding_8252.bc/>. [Ngày 23 tháng 01 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com