Mang thai

Phải làm gì nếu mẹ bầu cứ “sáng nắng – chiều mưa”?

Thay đổi tâm trạng khi mang thai tháng thứ 2: Phần lớn, tâm trạng khi mang thai tháng thứ 2 của các mẹ bầu rất thất thường và khó hiểu, có lúc mẹ cảm thấy rất vui, nhưng có khi lại buồn rời rợi. Trong giai đoạn này, có một vài thay đổi khi mang thai mà mẹ bầu cần lưu tâm đấy.

Tâm trạng khi mang thai thay đổi thất thường và khó hiểu

“Tâm trạng khi mang thai tháng thứ 2 của tôi rất thất thường (mood swings). Có lúc tôi thấy rất vui vì mình đang mang thai, nhưng cũng có lúc tôi bỗng cảm thấy buồn và dễ mít ướt. Tôi cũng có tâm trạng lo lắng như mang thai nữa”.

Khi mang thai nói chung và mang thai tháng thứ 2 nói riêng, tâm trạng của mẹ có thể thay đổi rất thất thường, có lúc mẹ đang vui sướng như ở trên mây, nhưng chỉ vài phút sau, mẹ có thể khóc hu hu chỉ vì xem quảng cáo trên TV.

Việc tâm trạng khi mang thai thay đổi thất thường này xảy ra nhiều nhất trong 3 tháng đầu khi mang thai hay trước những kỳ kinh nguyệt (một triệu chứng tiền kinh nguyệt dạng nặng). Cảm giác vừa vui vừa lo khi biết mình mang thai (kể cả khi mẹ mang thai chủ ý) càng làm tăng triệu chứng này, chưa kể những thay đổi tâm sinh lý, tình cảm và mối quan hệ với những người chung quanh mà mẹ đang trải qua càng có thể làm mẹ ngợp.

 

mang-thai-thang-thu-2-tam-trang-khi-mang-thai-hinh-anh1

Tâm trạng khi mang thai rất thất thường và khó hiểu

Vượt qua tâm trạng thất thường khi mang thai

Sự thất thường của tâm trạng khi mang thai tháng thứ 2 và 3 sẽ giảm dần khi mẹ bước sang tam cá nguyệt thứ hai, khi hormone bớt hoành hành hơn trước, và mẹ cũng bắt đầu quen dần với mọi thứ.

Trong khi chờ đợi, dù không thể tránh khỏi sự thay đổi tâm trạng khi mang thai thất thường này, mẹ có thể tuân thủ theo những bước sau đây để giảm thiểu “thiệt hại” do chúng gây ra:

  • Giữ mức đường huyết cao: Bị hạ đường huyết (do 2 bữa ăn cách nhau quá xa) sẽ khiến tâm trạng mẹ đi xuống theo. Đây cũng là lý do mẹ nên thay thế chế độ ăn 3 bữa/ngày bằng chế độ 6 bữa/ngày. Hãy ăn nhiều tinh bột và đạm để giữ mức đường huyết cao trong thời gian lâu nhất.
  • Hạn chế nạp đường và caffeine vì mỗi thanh kẹo, cái bánh hay lon nước ngọt kia đều sẽ khiến lượng đường huyết trong cơ thể mẹ tăng vọt trong thời gian ngắn, nhưng không lâu sau đó sẽ lao dốc, kéo theo tâm trạng của mẹ đi xuống, chưa kể việc dẫn đến tâm trạng bất ổn.
  • Ăn uống lành mạnh sẽ giúp mẹ cảm thấy vui vẻ nhất, do đó hãy ăn theo chế độ được khuyến khích dành cho thai phụ càng sát càng tốt. Cung cấp thêm nhiều axit béo omega-3 (trong các quả hồ đào, trứng, cá…) không chỉ giúp cân bằng tâm trạng khi mang thai mà còn giúp cho sự phát triển bộ não của bé.

>> Ăn uống lành mạnh là tiêu chí hàng đầu mẹ cần nắm rõ

  • Vận động: Càng vận động nhiều, bạn sẽ càng cảm thấy tươi tắn nhờ chất endorphine tiết ra khi đó. Hãy tập thể dục hằng ngày theo hướng dẫn của bác sĩ. Việc gần chồng cũng sẽ giúp mẹ yêu đời hơn (cũng nhờ endorphine), đồng thời khiến mẹ trở nên gần gũi với chồng hơn, nhất là khi trong thời gian này mối quan hệ của mẹ có thể đang gặp phải thử thách. Nếu mẹ không cảm thấy hứng thú với “chuyện ấy”, hãy dành thời gian thân mật cho nhau, như ôm ấp, nói chuyện trên giường, nắm tay… cũng giúp ích rất nhiều cho tâm trạng.
  • Phơi nắng: Vì nghiên cứu cho thấy ánh nắng mặt trời có thể giúp xóa bỏ tâm trạng u ám của mẹ. Do đó hãy cố phơi nắng một chút vào buổi sáng, và đừng quên thoa kem chống nắng.

mang-thai-thang-thu-2-tam-trang-khi-mang-thai-hinh-anh2

Phơi nắng giúp mẹ thuyên giảm sự thay đổi thất thường của tâm trạng khi mang thai
  • Tâm sự với mọi người: Dù mẹ cảm thấy lo lắng, bất an hoặc không chắc chắn, hãy giải tỏa bằng cách nói chuyện với chồng (có thể bố cũng đang cảm thấy giống mẹ) hoặc bạn bè, người thân hoặc những chị em phụ nữ cũng đang mang thai trên các diễn đàn… Điều này có thể giúp tâm trạng khi mang thai tháng thứ 2 của mẹ khá hơn, đồng thời cũng cho mẹ thấy rằng những gì mẹ đang trải qua là rất bình thường.
  • Nghỉ ngơi, thư giãn: Mệt mỏi khi mang thai cũng là nguyên nhân khiến tâm trạng mẹ thay đổi thất thường, do đó hãy đảm bảo mẹ nghỉ ngơi đầy đủ, nhưng cũng đừng quá nhiều, vì ngủ quá nhiều sẽ khiến mẹ mệt mỏi và cáu bẳn hơn. Ngoài ra, mẹ hãy học cách thư giãn, vì căng thẳng cũng chính là nguyên nhân kéo tâm trạng khi mang thai của mẹ xuống dốc.

mang-thai-thang-thu-2-tam-trang-khi-mang-thai-hinh-anh3

Tuân thủ những mẹo này để giảm thiếu “thiệt hại” do sự thay đổi thất thường tâm trạng khi mang thai 

>> Tuyệt chiêu giúp mẹ giảm stress khi mang thai

Nếu có bất kỳ ai bị ảnh hưởng và bối rối hơn hết bởi tâm trạng thất thường của mẹ trong thời gian mang thai tháng thứ 2 này, thì đó chính là bố. Bố sẽ rất muốn biết vì sao gần đây mẹ lại cư xử khó khăn như vậy, và hơn hết, bố cần phải biết làm cách nào để giúp mẹ.

Do đó hãy cho bố biết mẹ muốn gì (phụ việc nhà? một bữa tối tại nhà hàng?) và không thích gì (bình luận về vóc dáng của mẹ, hoặc vứt quần áo lung tung trong nhà), những gì sẽ khiến mẹ cảm thấy khá hơn và tệ hơn. Và mẹ hãy cố gắng nói ra thật cụ thể nhé, vì bố không thể đọc được suy nghĩ của mẹ dù cho bố có yêu mẹ nhiều đến đâu chăng nữa.
  1. Murkoff, H, Mazel, S, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, New York (p.162 – 165)
  2. Emotions during pregnancy, tham khảo tại: https://www.nct.org.uk/pregnancy/emotions-during-pregnancy
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com